Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: Nếu dự án chưa đủ thủ tục, chưa triển khai theo qui định thì phải thu hồi

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, việc rà soát các dự án trên địa bàn phải đảm bảo quyền lợi của người dân. Nếu dự án chưa đủ thủ tục, chưa triển khai thực hiện theo qui định, thì dự án đó phải bị thu hồi.

Theo thông tin từ HĐND TP Đà Nẵng, ngày 10/11, Thường trực HĐND thành phố đã tiến hành phiên họp thường kì tháng 11 với đại diện UBND thành phố và UBMTTQ thành phố nhằm chuẩn bị các nội dung trình tại kì họp HĐND TP cuối năm 2020. Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chủ trì phiên họp.

Kì họp thứ 16 của HĐND thành phố dự kiến sẽ được tiến hành trong 3 ngày, 8,9 và 10/12. Đây là kì họp quan trọng không chỉ đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ năm 2020 và xác định các nhiệm vụ năm 2021 mà là một kì họp mang tính chất chuyển giao nhiệm kì với những định hướng phát triển của chặng đường 5 năm 2021-2025.

Chủ tịch HĐND Đà Nẵng: Dự án chưa đủ tục, triển khai theo qui định thì phải thu hồi - Ảnh 1.

Một góc thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: CTV).

UBND thành phố được giao chuẩn bị 51 nội dung, đến nay, đã hoàn thành trình HĐND thành phố 11 nội dung và có 10 tờ trình về dự án, công trình thuộc nhóm B.

Cụ thể, 10 dự án, công trình thuộc nhóm B được đưa ra trình HĐND thành phố bao gồm: Điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án: Nhà ở công nhân khu công nghiệp Hoà Cầm (giai đoạn 1); Chủ trương đầu tư dự án Khu tái định cư số 1 thuộc dự án sử dụng đất tuyến đường Hoà Phước - Hoà Khương; Điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xử lí thoát nước tại khu vực dự án Khu công viên văn hoá và vui chơi giải trí phía Đông Nam Đài tưởng niệm;

Điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Đà Nẵng; Chủ trương đầu tư Dự án Trường Cao đẳng văn hoá nghệ thuật Đà Nẵng (giai đoạn 1); Chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Trung tâm Hành chính phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng; Điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Đường Mai Đăng Chơn (giai đoạn 1), đoạn từ đường Lê Văn Hiến đến Khu tái định cư Bá Tùng;

Chủ trương đầu tư dự án Tuyến kênh thoát nước từ khu tái định cư Hòa Nhơn đến sông Túy Loan; Chủ trương đầu tư dự án Xây mới Trạm xử lí nước thải tập trung Khu công nghiệp Hòa Khánh 5.000m3/ngày đêm (giai đoạn 2); Chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án Khu tái định cư phục vụ giải tỏa Làng Đại học tại phường Hoà Quý, quận Ngũ Hành Sơn.

Theo Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, rất nhiều vấn đề bức xúc đang được người dân hết sức quan tâm, đã nhiều lần được phản ảnh tại các cuộc tiếp xúc cử tri như giải quyết đất rẻo, hạ tầng khu tái định cư, tiến độ xây dựng nhà máy xử lí rác tại Bãi rác Khánh Sơn, việc trả nợ tiền sử dụng đất theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Đơn cử như việc rà soát các dự án trên địa bàn phải đảm bảo quyền lợi của người dân. Nếu dự án chưa đủ thủ tục, chưa triển khai thực hiện theo qui định, thì dự án đó phải bị thu hồi; nếu dự án đủ thủ tục nhưng quá thời hạn mà chưa triển khai (dự án treo) thì người dân trong khu vực dự án được thực hiện các quyền của mình như được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tách thửa, chuyển mục đích theo qui định của pháp luật. 

Các khu vực đất nông nghiệp không sản xuất được do ảnh hưởng của các dự án cũng được xem xét, nếu phù hợp qui hoạch, không tranh chấp thì có thể tạo điều kiện để người dân được chuyển mục đích sử dụng đất làm nhà ở.

Cũng theo Chủ tịch HĐND thành phố, kì họp thứ 16 của HĐND sẽ dành phần lớn thời gian để thảo luận các chính sách nhằm vực dậy nền kinh tế của thành phố sau khi phải gánh chịu nhiều thiệt hại từ dịch bệnh Covid-19 và thiên tai. Các chính sách hỗ trợ người dân, hỗ trợ doanh nghiệp cần phải được triển khai thực hiện khẩn trương, kịp thời, thiết thực nhất.

chọn