Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai: 'Khiếu kiện tại Hà Nội sẽ gia tăng vì nhiều dự án sắp triển khai'

Đó là lời trần tình của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn kỳ họp 7 HĐND TP Hà Nội khoá XV diễn ra chiều nay 6/12.
chu tich ubnd quan hoang mai khieu kien tai ha noi se gia tang vi nhieu du an sap trien khai
Dự án mở rộng đường Tam trinh có nhiều đơn thư tố cáo nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Theo ông Hiếu, toàn địa bàn quận Hoàng Mai có tới 86 dự án triển khai, sẽ phải giải phóng mặt bằng, vì vậy sẽ không tránh khỏi việc khiếu kiện sẽ gia tăng trong thời gian tới…

Chiều ngày 6/12, kỳ họp 7, HĐND TP Hà Nội đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với hai vấn đề dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai và kết quả giải quyết kiến nghị cử tri, việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn…

Do kỳ họp này HĐND TP Hà Nội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 36 chức danh nên phiên chất vấn, trả lời chất vấn chỉ gói gọn trong một buổi chiều ngày 6/12.

Tại phiên chất vấn, các ĐB đã đặt nhiều câu hỏi về các vụ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của cử trị, các vụ việc phức tạp còn tồn đọng trong đó tại quận Hoàng Mai có 21 vụ việc phức tạp, mới giải quyết được 9 vụ, còn tồn tại 12 vụ; Quận Ba Đình có 15 vụ việc, mới giải quyết được 4 vụ, cò 11 vụ tồn đọng; các quận huyện khác cũng có nhiều vụ việc phức tạp kéo dài tồn đọng tương tự…

Tham gia giải trình tại phiên chất vấn, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết quận có có 21 vụ việc khiếu kiện thì 18 vụ liên quan đến GPMB.

Quận Hoàng Mai đã tập trung quyết liệt cho vấn đề này, hiện phần lớn các vụ việc được giải quyết.

Hầu hết các vụ việc này đều là khiếu kiện liên quan đến một số dự án tồn tại từ nhiều năm về trước.

Nguyên nhân do chính sách về GPMB có nhiều thay đổi, dẫn đến việc giải quyết chế độ, chính sách cho người dân nhận đền bù trước và sau trên cùng một dự án có sự khác biệt.

Trước tình trạng này UBND quận Hoàng Mai đã báo cáo TP để có phương án giải quyết.

“Ví dụ như dự án đường Vành đai 2,5 Đầm Hồng - QL1, hiện chỉ còn 6 hộ dân vẫn kiên quyết không chấp nhận phương án GPMB vì cho rằng dự án sai quy hoạch.

Hay như dự án đường Tam Trinh, về phía Yên Sở có mặt cắt 55m, nhưng nhiều người dân vẫn cho rằng mặt cắt chỉ có 40m, không chấp nhận di dời, GPMB. Quận vẫn nỗ lực đối thoại với người dân đến cùng, không có kết quả mới thực hiện cưỡng chế” – Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nói.

Theo ông Hiếu, Hoàng Mai hiện có 86 dự án đang triển khai, thời gian tới các vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai sẽ còn tiếp tục gia tăng chứ không giảm, vì phải giải phóng mặt bằng tại nhiều dự án.

Thừa nhận Hà Nội còn nhiều vụ việc phức tạp kéo dài nhiều năm, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cho rằng việc giải quyết khiếu nại tố cáo cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chứ “không thể chung chung, chờ TP giải quyết rồi đùn đẩy nhau”.

“Các đơn vị tập trung giải quyết dứt điểm các khiếu nại của người dân theo thẩm quyền, đôn đốc giải quyết, và báo cáo TP. Vì chỉ cần 1 vụ việc không tập trung giải quyết thì sẽ tạo thành điểm nóng, gây bức xúc” – ông Hùng nói.

Theo ông Hùng thời gian tới Hà Nội sẽ tập trung giải quyết vấn đề này, trong đó người đứng đầu các sở ngành, quận, huyện, thị phải có trách nhiệm trước UBND TP Hà Nội về việc giải quyết khiếu nại tố cáo.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, tới đây Hà Nội sẽ thành lập một Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng làm trưởng đoàn để kiểm tra, chỉ đạo, đốc thúc giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài trên địa bàn…

chu tich ubnd quan hoang mai khieu kien tai ha noi se gia tang vi nhieu du an sap trien khai Tân Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai liên quan đến sai phạm lát đá vỉa hè lên tiếng việc 'vẫn được thăng chức'

Tân Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai thông tin việc liên quan đến sai phạm, tồn tại trong các dự án lát đá vỉa ...

chu tich ubnd quan hoang mai khieu kien tai ha noi se gia tang vi nhieu du an sap trien khai Tân Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai liên quan sai phạm vụ lát đá vỉa hè?

Thanh tra TP kết luận nguyên Giám đốc ban QLDA Đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai - tân Phó Chủ tịch UBND quận này ...

chu tich ubnd quan hoang mai khieu kien tai ha noi se gia tang vi nhieu du an sap trien khai Người dân hiếu kì tại hiện trường phát hiện thi thể người đàn ông tại quận Hoàng Mai

Bí thư và Chủ tịch xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Hà Nội (nơi cư trú của Chủ tịch huyện mất tích) có mặt tại ...

chọn
Toàn cảnh đường trục phía Nam TP Nam Định gần 1.500 tỷ đồng dự kiến hoàn thành năm nay
Tuyến đường trục phía Nam TP Nam Định dài gần 7 km, trị giá gần 1.500 tỷ đồng kết nối cầu vượt sông Đào với đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.