Chủ tịch Uỷ ban mặt trận Tổ quốc: Quyền lợi của người dân bị 'treo' theo dự án chậm triển khai

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở liên quan phối hợp quận huyện tiếp tục rà soát các dự án "treo", trình UBND TP hướng xử lí.

Ngày 11/7, Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM Tô Thị Bích Châu đã có bài phát biểu tại kì họp lần thứ 15, HĐND TP HCM khóa IX.

Theo bà Châu, cử tri và nhân dân thành phố (TP) rất phấn khởi khi UBND TP chấp thuận xóa 180 dự án treo có tổng diện tích khoảng 812 ha do Sở Tài nguyên - môi trường TP đề xuất vào cuối năm 2018.

66622501_2310359265883335_5197181994647158784_n

Bà Tô Thị Bích Châu. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Tuy nhiên, tình trạng tồn tại các quy hoạch "treo" vẫn khiến nhiều cử tri vô cùng bức xúc. Bà Châu cho rằng, nếu dự án chậm thực hiện thì quyền lợi của dân tiếp tục bị "treo".

"Vì vậy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Xây dựng phối hợp các quận huyện tiếp tục rà soát các dự án, trình UBND TP hướng xử lí", Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM nhấn mạnh.

DSC05650

Kì họp có sự tham gia của 103 đại biểu. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Ngoài ra, bà Châu còn kiến nghị với những dự án đã quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì cho phép người dân được cải tạo, sửa chữa nhà ở, kinh doanh buôn bán có thời hạn, có sự kiểm tra giám sát thường xuyên của chính quyền địa phương.

Đối với kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, bà Châu đánh giá đã nêu rõ những khuyết điểm, vi phạm của TP trong việc thực hiện đầu tư, xây dựng. Bà cho biết cử tri mong muốn chính quyền TP trong quá trình tổ chức thực hiện kết luận này cần gắn với việc giải quyết khiếu kiện của những hộ dân hợp tình, hợp lí, đúng quy định pháp luật.

Cử tri bức xúc với tình trạng ngập, lụt, thu hồi đất

Cũng trong kì họp, ông Trương Lâm Danh - Trưởng ban Pháp chế, đã có báo cáo về tình hình giải quyết kiến nghị cử tri trước và sau kì họp HĐND TP lần thứ 12 (cuối năm 2018). Theo đó, đã có 285 ý kiến gửi đến các đại biểu, sau đó chuyển tới lãnh đạo địa phương, sở, ngành để rà soát giải quyết.

66487684_469138123663143_6497352540282159104_n

Ông Trương Lâm Danh. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Theo ban Pháp chế, lĩnh vực có nhiều lượt kiến nghị nhất là tài nguyên, môi trường, đất đai, thu hồi đất, bồi thường; xây dựng, đô thị, chống ngập, hạ tầng, cấp nước, chiếu sáng, nhà ở; các vấn đề giao thông, vận tải.

Tại các buổi tiếp xúc, ý kiến bức xúc của cử tri tập trung ở các dự án chậm tiến độ trong thời gian dài như: dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án Đại học Quốc gia TP HCM, dự án Chống ngập nước do triều, dự án Sài Gòn Safari, dự án Khu đô thị Sing - Việt, dự án đường Vành đai 2, tuyến metro số 1... Cử tri cũng quan tâm đến các dự án sắp triển khai như Nhà hát giao hưởng, Nhạc và vũ kịch thành phố...

DSC05660

Thành phố còn tồn tại nhiều vấn đề khiến cử tri bức xúc. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Theo ông Danh, thời gian tới, TP HCM sẽ tiếp tục ghi nhận toàn bộ vấn đề cử tri bức xúc nhưng chưa giải quyết xong hoặc đang giải quyết để tiếp tục rà soát và khắc phục. Các đại biểu cần chủ động nắm bắt nguyện vọng của người dân, tăng cường công tác giám sát, phản ánh cho TP.

chọn