Lần đầu HĐND TP HCM ứng dụng kì họp không giấy

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc HĐND TP ứng dụng kì họp không giấy, hướng đến xây dựng đô thị thông minh.

Sáng nay (11/7), TP HCM khai mạc kì họp HĐND TP lần thứ 15, khoá IX, dự kiến kéo dài trong 3 ngày. Đây là kì họp đầu tiên do bà Nguyễn Thị Lệ điều hành kể từ khi giữ chức vụ Chủ tịch HĐND TP HCM.

DSC05670

Bà Nguyễn Thị Lệ. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Phát biểu khai mạc, bà Lệ cho biết đây là lần đầu tiên HĐND TP áp dụng ứng dụng "kì họp không giấy". 

"Dù không tránh khỏi những khó khăn trong lần đầu thực hiện, song bà tin với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, sáng tạo, các đại biểu sẽ vượt qua khó khăn trong thao tác để tích cực khai thác thông tin tài liệu, phát biểu, đóng góp các ý kiến vàng cho các nội dung mà kì họp đã đề ra, tạo sự thống nhất cao để HĐND TP có những quyết sách hợp lòng dân", Chủ tịch HĐND TP HCM nhấn mạnh.

DSC05675

HĐND TP áp dụng ứng dụng "kì họp không giấy". (Ảnh: Ngự Kỳ).

Một trong những nội dung quan trọng của kì họp là bầu Phó chủ tịch HĐND, thay thế bà Trương Thị Ánh đã nghỉ hưu từ ngày 1/4. Nội dung này sẽ được triển khai trong ngày làm việc thứ 2 của kì họp.

Bên cạnh các nội dung thảo luận tại tổ và tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội như thường lệ, đại biểu sẽ dành trọn một buổi để nghe báo cáo, thảo luận kết quả giám sát chuyên đề về tiến độ, hiệu quả thực hiện các dự án chống ngập trên địa bàn TP HCM. 

Nội dung đáng chú ý khác đến từ tờ trình liên quan đến nguồn kinh phí phát sinh của dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu công nghệ cao TP HCM (quận 9). UBND TP đề xuất HĐND TP chấp thuận bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 đối với dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu công nghệ cao (quận 9) với tổng số vốn là 1.471,498 tỉ đồng.

DSC05646

Kì họp thứ 15 dự kiến diễn ra trong 3 ngày. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Ngoài ra còn có một số tờ trình như: Thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn TP; Chế độ hỗ trợ đối với người nghiện ma túy cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng; Nâng cao năng lực sản xuất cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa của TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương; Quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn TP… 

Đồng thời, thường trực HĐND TP sẽ lấy ý kiến các đại biểu về việc chất vấn giám đốc Công an TP và giám đốc Sở Giao thông vận tải TP. Khi kì họp diễn ra, kết quả tổng hợp ý kiến của đại biểu sẽ quyết định cụ thể lãnh đạo sở, ngành nào sẽ tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

DSC05685

Ông Nguyễn Thiện Nhân. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá: "Việc HĐND TP ứng dụng kì họp không giấy theo đúng tinh thần cải cách hành chính, hướng đến xây dựng đô thị thông minh". 

Đồng thời, ông Nhân bày tỏ sự hài lòng đối với tình hình hoạt động của HĐND TP trong 6 tháng đầu năm, "bắt kịp hơi thở đời sống xã hội".

chọn