Chưa doanh nghiệp nào vay được gói tín dụng 16.000 tỉ đồng, Thủ tướng đồng ý hạ tiêu chí cho vay

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đến nay chưa doanh nghiệp nào vay được gói tín dụng 16.000 tỉ đồng, lãi suất 0% để trả lương cho người lao động bị giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sáng 2/7, tại hội nghị Chính phủ với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung báo cáo gói 16.000 tỉ đồng cho vay lãi suất 0% để trả lương cho người lao động bị mất việc do đại dịch đang gặp khó khăn. Nguyên nhân do tiêu chí quá cao.

Đến nay, những doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19 gần như chưa tiếp cận được gói tín dụng trên. Đến 20/6, Cổng dịch vụ công quốc gia tiếp nhận 2 hồ sơ doanh nghiệp đề nghị được vay vốn để trả lương cho người lao động, song bị từ chối vì không được bảo hiểm xã hội xác nhận. Hiện chưa có hồ sơ nào được giải ngân, trong khi theo dự kiến ban đầu, số tiền cho vay là 16.000 tỷ đồng hỗ trợ cho khoảng 3 triệu lao động.

Chưa doanh nghiệp nào vay được gói tín dụng 16.000 tỉ đồng, Thủ tướng đồng ý hạ tiêu chí cho vay  - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty)

Để doanh nghiệp vay được gói tín dụng để trả lương cho người lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Chính phủ bỏ tiêu chí doanh nghiệp không có nguồn thu mới được vay. Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nếu không có nguồn thu thì doanh nghiệp gần như phá sản, giải thể. Vì thế, doanh nghiệp không vay để trả lương cho người lao động.

Đồng thời, ông Dung cũng đề xuất Chính phủ cho doanh nghiệp vay gói này đến hết tháng 12 năm nay thay vì hạn cuối là ngày 31/7. Đây là giải pháp để kích cầu tiêu dùng và sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, vị này cũng đề xuất Chính phủ điều chỉnh mở rộng thêm một đối tượng khó khăn đó chính là giáo viên trường tư thục bị mất việc nhưng chưa được hỗ trợ, kinh phí vẫn nằm trong gói đã được phê duyệt tại Nghị quyết 42.

"Đề nghị Chính phủ cho bổ sung hỗ trợ cho đối tượng giáo viên trường tư thục. Tuy nhiên, kinh phí hỗ trợ vẫn nằm trong gói 62.000 tỷ đồng như Chính phủ đã phê duyệt" - ông Dung nêu.

Về giảm tiêu chí tiếp cận gói 16.000 tỉ đồng, ngay sau phát biểu của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý hạ các tiêu chí để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để trả lương cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch. 


chọn
ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp
Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.