Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia phục hồi sản xuất mạnh nhất châu Á

Theo Bloomberg, Việt Nam nằm trong nhóm phục hồi sản xuất mạnh nhất châu Á sau dịch Covid-19 khi nhu cầu từ Trung Quốc tăng. Dẫn đầu danh sách là Ấn Độ và Indonesia.

Các nhà sản xuất châu Á có thêm hi vọng trong tháng 6, khi chỉ số quản lí mua hàng (PMI) của khu vực hồi phục do nhu cầu từ Trung Quốc tăng sau khi dịch Covid-19 phần nào được kiểm soát.

Theo Bloomberg, PMI của Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đã tăng nhẹ, nhưng vẫn ở dưới 50. Sản lượng nhà máy ở Việt Nam và Malaysia đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 1 và tháng 12, trước khi Covid-19 chưa lan rộng trong khu vực. PMI của Việt Nam là 51,1.

Chỉ số của Indonesia tăng gần 11 điểm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2011, song vẫn dưới 50. Ấn Độ cũng đi theo một quỹ đạo tương tự, tăng mạnh từ tháng 5 nhưng vẫn giảm trong tháng thứ ba liên tiếp.

Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia phục hồi sản xuất mạnh nhất châu Á  - Ảnh 1.

Chỉ số quản lí mua hàng (PMI) trong tháng 6 có sự thay đổi so với tháng 5 trước đó. (Nguồn: IHS Markit)

Thị trường tài chính tăng điểm trong quý II, lạc quan rằng việc kinh tế mở cửa trở lại trên toàn cầu sẽ giúp giảm tỉ lệ thất nghiệp và hồi phục tiêu dùng.  sự co lại trong nền kinh tế toàn cầu năm nay, giảm so với ước tính trước đó về sự co lại 4%.

Thị trường tài chính tăng điểm trong quý II, lạc quan rằng việc mở cửa kinh tế trở lại trên toàn cầu sẽ làm giảm tỉ lệ thất nghiệp và hồi phục tiêu dùng. 

Tuy nhiên, thất bại trong việc kiểm soát dịch Covid-19  ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đã kiềm chế sự phục hồi của PMI.

Bloomberg Economics dự báo kinh tế toàn cầu suy thoái 4,7% trong năm nay, giảm so với ước tính trước đó về sự suy thoái 4%.

Chang Shu, Kinh tế trưởng Bloomberg Economics châu Á nói: "Các chỉ số quản lí mua hàng sản xuất trong tháng 6 của châu Á cho thấy hầu hết các nền kinh tế đang phục hồi, mặc dù với các tốc độ khác nhau. PMI chính thức của Trung Quốc cho thấy sự phục hồi đang tăng tốc, được hỗ trợ bởi nhu cầu bên ngoài. Một số nền kinh tế như Úc đã phục hồi mạnh mẽ khi việc đóng cửa và giãn cách xã hội được nới lỏng. Một số quốc gia khác, đặc biệt là Nhật Bản vẫn còn bị ảnh hưởng nhiều".


chọn