Chung cư lắp camera hướng lên trời ghi hình người ném rác

Camera trong một khu chung cư ở Trung Quốc còn có thể ghi hình trộm, hay xử lý tốt các vụ đồ thất lạc, bay từ cao xuống.

Nhiều người sống trong các khu chung cư luôn phàn nàn về việc ban công nhà mình bỗng dưng có rác, hay thi thoảng lĩnh trọn các thứ đồ "trời ơi đất hỡi" từ các hộ trên cao... mà không thể biết là ai.

Để ngăn chặn việc này, ban quản lý khu dân cư với hơn 1.500 hộ có tên Changyunli, ở thành phố Hàng Châu, đã lắp đặt 47 camera góc rộng hướng lên trời, để có thể ghi hình những người vi phạm.

Các camera được lắp ở góc 60-80 độ, hướng về phía cửa sổ và ban công của các tòa nhà. Nó được kết nối với nền tảng quản lý các thiết bị của khu dân cư và của chính quyền quận. Mọi người có thể quan sát các hình ảnh rõ ràng trong khu điều khiển.

Chung cư lắp camera hướng lên trời ghi hình người ném rác - Ảnh 1.

Camera lắp hướng lên trời tại một khu chung cư ở thành phố Hàng Châu. Ảnh: CityExpress.

Các cư dân đều hài lòng về việc này, không ai dám vứt rác từ trên xuống. Người phụ trách an ninh khu dân cư cho biết các camera này còn có tác dụng tốt trong việc chống trộm.

Xiao Liu là một người thuê nhà ở tầng 3. Cô mới chuyển tới khu này từ tháng 5. Liu nói trước đây cô sống ở một tòa nhà gần đó. Vì ở tầng thấp, ban công mở, nên rất nhiều lần cô hứng trọn đồ từ trên cao ném xuống.

"Những đồ như bóng, túi rác và những thứ tương tự không có vấn đề. Sợ nhất là tàn thuốc. Năm ngoái, hai cái chăn của tôi đã bị cháy vì tàn thuốc của ai đó. Rất may là tôi phát hiện ra, nếu không cả căn hộ có thể đã bốc cháy. Mọi sự sẽ ra sao nếu không có ai ở nhà", Liu nói.

Sau vụ việc, Xiao Liu thậm chí báo cáo cảnh sát, nhưng vì không có bằng chứng, không biết ai ném từ trên cao, nên mọi thứ không được giải quyết. Cô chỉ có thể thừa nhận là mình không may mắn.

Chung cư lắp camera hướng lên trời ghi hình người ném rác - Ảnh 2.

Một khu dân cư khác ở thành phố Hàng Châu phải chăng lưới để ngăn tình trạng người, xe cộ bị ảnh hưởng từ những đồ ném từ trên cao. Ảnh: CityExpress.

Liu chia sẻ thêm ngoài tàn thuốc, thỉnh thoảng, cô sẽ thấy ban công tong tỏng nước, khi ai đó tưới hoa và giặt cây lau nhà phía trên. Quần áo vừa được giặt khô đã phải hứng nước bẩn khiến cô rất tức giận. Cô chọn cách chuyển đến nơi khác, và hài lòng khi tới khu chung cư mới này.

Ông Chen và hai đồng nghiệp thuê trên tầng 18 cho biết vì những chiếc camera này mà ông và bạn cùng phòng sẽ chú ý hơn khi họ hút thuốc và phơi quần áo trên ban công.

Những người dân trong khu dân cư cho biết những chiếc camera đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của họ. Ngoài ghi lại hình ảnh vi phạm, có tác dụng chống trộm, người dân có thể dễ dàng lấy các đồ thất lạc khi bị gió bay xuống các nhà khác thông qua hệ thống kiểm soát camera.


chọn