Chứng khoán châu Á tăng vọt sau khi Trung Quốc xuống nước mua 50 tỉ USD nông sản Mỹ

Các thị trường chứng khoán trên khắp châu Á đã tăng vọt vì Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại.
k

Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc khi Mỹ đạt được thoả thuận thương mại với Trung Quốc. (Ảnh: Nikkei).

Sáng nay, trên tất cả các mặt báo quốc tế tràn ngập thông tin về việc Chính phủ Hoa Kỳ chuẩn bị đạt được thoả thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc, đồng thời hoãn các mức thuế mới dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12. 

Thị trường chứng khoán châu Á đã chào đón tin tức này với sự tăng điểm đáng kể. 

Theo thoả thuận, Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, mở cửa thị trường tài chính và và thực hiện các bước để thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Nếu thoả thuận này chính thức, thì đây là lần đầu tiên hai bên rút lại cuộc chiến thuế quan kể từ tháng 7 năm ngoái. 

Là một phần của thoả thuận, Mỹ cũng sẽ thu hồi một số mức thuế bổ sung hiện có. Trung Quốc đã đồng ý với các giao dịch mua nông sản trị giá 50 tỉ USD của Mỹ vào năm 2020. 

Các thị trường chứng khoán trên khắp châu Á đã tăng vọt để đáp lại, với kì vọng bản thoả thuân sẽ giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chặn được đà giảm tốc đang tăng lên nhanh chóng trong thời gian gần đây. 

"Ngày 15/12 là rủi ro lớn nhất đối với thị trường", Takeo Kamai, một thương nhân tại CLSA ở Tokyo cho biết. "Với thông báo của Trump sáng nay, điều đó đã được giải tỏa".

Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng tăng 1,9% trong khi tại Trung Quốc đại lục chỉ số Shanghai Composite tăng 0,7%. Tại Singapore, chỉ số Straits Times đã tăng 0,7%, trong khi tại Tokyo, chỉ số Nikkei đã đóng cửa phiên buổi sáng tăng 2,4%. 

Tại Hàn Quốc, chỉ số KOSPI đạt mức cao nhất trong bảy tháng, trong khi đồng won của Hàn Quốc tăng 1,2% so với đồng USD Mỹ. 

Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, VN-Index tăng 0,98 điểm (0,1%) lên 969,15 điểm; HNX-Index tăng 0,18% lên 102,89 điểm; UPCoM-Index tăng 0,05% lên 55,55 điểm.

Quyết định được đưa ra sau khi ông Trump gặp các cố vấn thương mại Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Trump đã tweet vào đầu giờ sáng ngày hôm nay rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ đang tiến gần hơn tới một thoả thuận lớn. Chỉ số công nghiệp Dow Jones S&P 500 của Mỹ tăng vọt 0,86% lên đỉnh mới 3.168,57 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 0,73% lên kỉ lục 8.717,32 điểm.

"Trump đã rất khôn ngoan trong cách chia thoả thuận ra thành nhiều giai đoạn", Kamai của CLSA nói. "Trump có thể sử dụng kết quả này như một con bài chiến lược để có được lợi thế trong cuộc bầu cử vào năm tới. Tuy nhiên sẽ còn có rất nhiều rủi ro đang chờ đợi ở phía trước".

chọn
Bức tranh hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế ở Long An 6 tháng đầu năm
Tỉnh Long An thông tin chi tiết về tình hình phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp trên địa bàn.