Chuyên cơ của ông Kim Jong-un biến mất khỏi radar khi vào Trung Quốc

Chuyên cơ riêng của ông Kim Jong-un Ilyushin IL-62M có vẻ đang trên đường tới Singapore, dữ liệu trên trang Flight Radar 24 ngày 10/6 cho thấy.

Theo đó, chiếc máy bay 39 "tuổi" IL62 P-885 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trên không phận ở phía Đông Bắc Trung Quốc trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó biến mất trên dữ liệu theo dõi của trang web Flight Radar 24 khi nó bay vào không phận Trung Quốc.

chuyen co cua ong kim jong un bien mat khoi radar khi vao trung quoc

Chuyên cơ riêng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: NKNEWS.ORG)

chuyen co cua ong kim jong un bien mat khoi radar khi vao trung quoc
Chiếc IL62 P-885 đưa ông Kim Jong-un tới Trung Quốc trong chuyến thăm gần nhất. (Ảnh: Reuters)

Chiếc máy bay mới được nâng cấp gần đây này có tầm bay khoảng 8.000 km gần như chắc chắn đang đưa ông Kim tới Singapore.

Đây cũng là chuyên cơ đã được dùng để đưa nhà lãnh đạo trẻ này tới thăm TP Đại Liên của Trung Quốc lần vừa rồi.

Cùng lúc đó, hãng tin Reuters cùng ngày đưa tin chiếc máy bay chở hàng IL-76 từng đi cùng với chuyên cơ của lãnh đạo Kim Jong-un tới chuyến thăm Trung Quốc nói trên cũng đã rời khỏi Bình Nhưỡng và dường như hướng về phía Singapore.

Trang Straits Times của Singapore đưa tin các xe tải lạnh sẽ đợi tại sân bay Changi ngày 10/6 để nhận chuyến bay chở hàng.

Chiếc IL-76 của Triều Tiên được cho là mang theo đồ ăn cũng như những chiếc ô tô siêu sang hộ tống ông Kim Jong-un.

Il-76 vốn không thể bay quá 3.000 km mà không tiếp liệu nếu tải đầy hàng.

chuyen co cua ong kim jong un bien mat khoi radar khi vao trung quoc
Dữ liệu về hành trình bay của chuyên cơ riêng của ông Kim Jong-un ngày 10/6 (Ảnh: Flight Radar 24)

Trước đó có những đồn đoán rằng ông Kim Jong-un có thể sử dụng một chiếc Boeing 747 của Hãng Air China để tới Singapore.

Tuy nhiên, sự xuất hiện dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn của chuyên cơ riêng IL-62M của nhà lãnh đạo Triều Tiên hôm 10/6 trên trang web Flight Radar 24 cho thấy có vẻ như suy đoán đã không đúng.

Dù vậy, trong sáng 10/6 cũng có một chuyến bay Boeing 747 bất thường của Air China cất cánh ở Bình Nhưỡng và bay thẳng tới Singapore.

Theo ABC, chuyến bay này của hãng Air China 747 bắt đầu xuất phát từ Bắc Kinh vào lúc 4h18 tới Bình Nhưỡng. Tại Bình Nhưỡng, nó dành khoảng 1 giờ tại ga chờ trước khi cất cánh.

Ban đầu, chuyến bay này - sử dụng số hiệu CCA061 có vẻ như định bay tới Bắc Kinh, nhưng dữ liệu theo dõi chuyến bay cho thấy nó thay đổi hành trình khi bay qua thủ đô của Trung Quốc và hướng tới Singapore vào chiều 10/6.

Có những thông tin cho rằng ông Kim Jong-un ở trên chuyến bay này, tuy nhiên trang NKNews. org cho rằng nó có thể vận chuyển lực lượng nhân sự hỗ trợ cho sự kiện hội đàm thượng đỉnh và đang trong hành trình bay tới Singapore.

Ngoài ra, dữ liệu theo dõi chuyến bay ngày 9/6 cho thấy một chiếc Airbus A330 của Air China bay từ Bình Nhưỡng tới Singapore, hạ cánh tại quốc đảo này vào lúc 16h22, theo giờ địa phương, nhiều khả năng cũng chở các nhân sự Triều Tiên trợ giúp cho ông Kim tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Có khả năng chuyến bay của ông Kim tới Singapore trên chuyên cơ riêng của ông sẽ được lực lượng không quân Trung Quốc hỗ trợ.

Trang The South China Morning Post hôm 8/6 đã dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc nói rằng Bắc Kinh có thể hỗ trợ chuyến đi của ông Kim bằng cách cử chiến đấu cơ hộ tống nhà lãnh đạo đồng minh trên đường sang Singapore.

chuyen co cua ong kim jong un bien mat khoi radar khi vao trung quoc Ông Kim Jong Un đã đến khách sạn ở Singapore, chuẩn bị gặp ông Trump

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đáp chuyến bay xuống sân bay Changi của Singapore chiều 10/6, khởi đầu việc chuẩn bị cho ...

chọn
Bắc Giang: Le Delta sắp xây KCN đầu tiên tại Tân Yên, tổng vốn 1.800 tỷ và kết nối trực tiếp với Vành đai 5
Dự kiến từ quý IV năm nay, Le Delta sẽ bắt đầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 của Khu công nghiệp Phúc Sơn. Dự án này có quy mô 124 ha, là khu công nghiệp đầu tiên của huyện Tân Yên.