Ông Kim Jong-un cầu trợ giúp từ người anh ruột kín tiếng

Quan hệ giữa nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên với người anh trai cùng cha và mẹ (là bà Ko Young Hee) không giống như những đồn đoán trước đó.

Trước khi đưa ra quyết định gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã họp với anh trai Kim Jong-chol và em gái Kim Yo-jong để nghe các ý kiến tư vấn về hội nghị thượng đỉnh lịch sử này cũng như các vấn đề khác ảnh hưởng tới bán đảo Triều Tiên.

ong kim jong un cau tro giup tu nguoi anh ruot kin tieng

Ông Kim Jong-chol (trái) ở London năm 2015. (Ảnh: Yonhap).

Ông Kim Jong-chol, người con trai thứ hai của cố lãnh đạo Kim Jong-il không xuất hiện trên truyền thông đã lâu. Nhiều suy đoán nói rằng người anh ruột này của nhà lãnh đạo Kim sống ẩn dật và bị sự quản lí của chính quyền Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, một bài báo trên tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc hôm 25/10 cho thấy những thông tin trái với suy đoán trên. Theo đó, quan hệ giữa nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên với người anh trai cùng cha và mẹ (là bà Ko Young Hee) rất tốt.

Bài viết nói trên dẫn các nguồn tin tình báo cho biết ông Kim Jong-chol được ông Kim Jong-un hỏi ý kiến về các vấn đề quan trọng. Nguồn tin đánh giá điều này cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên có một sự tôn trọng nhất định với người anh ruột.

Ông Kim Jong-chol từng được coi là người sẽ kế nhiệm cha, ông Kim Jong-il, nhưng tính cách và sở thích được cho là đã phần nào cản trở ông trở thành lãnh đạo Triều Tiên. Theo tiết lộ của ông Kenji Fujimoto, đầu bếp riêng của lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-chol không phải lựa chọn của ông Kim Jong-il bởi người con trai thứ "có trái tim yếu đuối như một thiếu nữ".

Dù vậy, người con trai thứ sinh năm 1981 này vẫn tham gia các hoạt động chính trị ở Triều Tiên. Năm 2007, ông từng được chỉ định giữ vị trí quan trọng thuộc đảng Lao động Triều Tiên. Nhiều thông tin cho rằng Kim Jong-chol là người đứng đầu trong chiến dịch thanh trừng các lãnh đạo cấp cao ở Triều Tiên, trong đó có vụ bắt và tử hình người dượng Jang Song-thaek vào năm 2013.

Lần gần nhất ông Kim Jong-chol xuất hiện là tại buổi hòa nhạc của nghệ sĩ Eric Clapton ở London - Anh năm 2015. Vào năm 2016, một tổ chức tình báo Hàn Quốc báo cáo với quốc hội nước này rằng ông Kim Jong-chol dường như đã bị cắt hết mọi quyền lực và sống dưới sự giám sát của Bình Nhưỡng.

ong kim jong un cau tro giup tu nguoi anh ruot kin tieng

Ông Kim Jong-cho tới London nghe hòa nhạc năm 2015. (Ảnh: Daily Mail).

Cả ông Kim Jong-chol và em trai Kim Jong-un cùng em gái Kim Jo-yong đều được cho là đã đi du học ở Thụy Sĩ cùng nhau khi còn nhỏ.

ong kim jong un cau tro giup tu nguoi anh ruot kin tieng Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra đầu năm 2019

Ngày 20/10, giới chức Nhà Trắng cho hay cuộc gặp lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều ...

ong kim jong un cau tro giup tu nguoi anh ruot kin tieng Cặp cún cưng Kim Jong Un tặng Tổng thống Hàn

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tặng cho Tổng thống Hàn Quốc một cặp chó Pungsan để đánh dấu hội nghị thượng ...

ong kim jong un cau tro giup tu nguoi anh ruot kin tieng Thăm núi Paekdu, Tổng thống Moon hoàn thành tâm nguyện cả đời

Tổng thống Hàn Quốc đã hoàn thành một trong những tâm nguyện lớn của đời ông: leo núi Paekdu ở Triều Tiên, ngọn núi được ...

chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.