Sau vụ Huawei, Trung Quốc bắt giữ công dân thứ 2 của Canada

Một người có quốc tịch Canada đã bị bắt tạm giam tại Bắc Kinh, dấy lên câu hỏi về việc trả đũa của chính phủ Trung Quốc với vụ Canada bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu.

Guardian trích lời Ngoại trưởng Canada bà Chrystia Freeland cho biết thêm một công dân nước này đã bị tạm giữ bởi chính quyền Trung Quốc sau trường hợp của cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig.

Báo Canada Globe and Mail xác định người này là Michael Spavor, sống ở Trung Quốc và điều hành công ty Paektu Cultural Exchange chuyên cung cấp dịch vụ du lịch đến Triều Tiên.

Ông Spavor được cho là người đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức chuyến đi tới Bình Nhưỡng của Dennis Rodman, nơi cựu siêu sao NBA có cuộc gặp với ông Kim Jong Un.

sau vu huawei trung quoc bat giu cong dan thu 2 cua canada
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. (Ảnh: AFP).

Sau khi cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig bị bắt giữ vào ngày 10/12, ông Spavor được cho là đã liên hệ với các quan chức Canada và thông báo về việc mình đang bị thẩm vấn bởi các nhà chức trách Trung Quốc.

Bà Freeland cho biết: "Chúng tôi chưa thể liên lạc với ông ấy kể từ khi ông ấy báo cho chúng tôi về chuyện này.

Chúng tôi đang rất cố gắng xác định ông ấy đang ở đâu và chúng tôi cũng đã đề cập vấn đề này với phía Trung Quốc".

Cũng theo Globe and Mail, ông Kovrig và ông Spavor được cho là có mối liên hệ với nhau.

Những thông tin từ mạng xã hội của ông Spavor cho thấy những người bạn của ông bắt đầu đặt ra những câu hỏi sau khi không thấy ông này xuất hiện trong một sự kiện được lên kế hoạch từ trước diễn ra ở Seoul vào ngày 12/12. Đây cũng là ngày mà ông Kovrig bị nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ.

Chính quyền Canada biết rõ phía Trung Quốc có thể có những hành động trả đũa sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu tại Vancouver tuần trước.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyên bố ông Kovrig bị bắt vì bị nghi ngờ tham gia vào "các hoạt động tổn hại đến an ninh quốc gia Trung Quốc".

Cáo buộc "tổn hại đến an ninh quốc gia" có thể bao gồm hàng loạt tội danh liên quan và định nghĩa này cũng không hề rõ ràng.

Ông Guy Saint-Jacques, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, trả lời phỏng vấn đài CBC của Canada vào ngày thứ ba 11/12, một ngày sau vụ bắt giữ ông Kovrig, cho rằng: "Ở Trung Quốc, chẳng có sự trùng hợp ngẫu nhiên nào cả.

Trong trường hợp này rõ ràng là chính phủ Trung Quốc muốn gia tăng áp lực hết cỡ với chính phủ Canada".

Bà Mạnh bị phía Canada tạm giữ vào ngày 1/12 theo yêu cầu của chính phủ Mỹ vì tình nghi bà vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ vụ bắt giữ này và đe dọa Canada sẽ phải đối mặt với những "hậu quả nghiêm trọng" nếu bà Mạnh không được trả tự do.

sau vu huawei trung quoc bat giu cong dan thu 2 cua canada Trung Quốc lần đầu lên tiếng vụ bắt nhà cựu ngoại giao Canada

Trung Quốc đã lần đầu lên tiếng về vụ chính quyền nước này bắt giữ nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig, nói rằng ông Kovrig ...

sau vu huawei trung quoc bat giu cong dan thu 2 cua canada Cố vấn cấp cao ICG người Canada bị bắt tại Trung Quốc

Cố vấn cấp cao Đông Bắc Á của Tổ chức nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế ICG người Canada bị bắt tại Trung Quốc theo ...

sau vu huawei trung quoc bat giu cong dan thu 2 cua canada Thẩm phán Canada không hài lòng với điều kiện tại ngoại của giám đốc Huawei

Phiên điều trần tại ngoại thứ 2 của giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu hôm 10/12 bị hoãn sang ngày 11/12 sau khi ...

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030: Lập khu kinh tế ven biển, đưa Cát Hải thành quận biển đảo
Quy hoạch sân bay quốc tế ở Tiên Lãng; huyện Cát Hải sẽ trở thành quận biển đảo; thành lập mới 20 khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển phía nam... là một số điểm nổi bật về quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.