Chuyển đổi đất trồng lúa xây khu đô thị hơn 1.700 tỷ đồng tại Huế

Khu đô thị phía Đông đường Thủy Dương – Thuận An, thuộc khu E – Đô thị mới An Vân Dương có diện tích hơn 24 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.785 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký công văn chấp thuận UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định chuyển mục đích sử dụng hơn 20 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án Khu đô thị phía Đông đường Thủy Dương - Thuận An thuộc khu E - Đô thị mới An Vân Dương

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nêu trên; thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án Khu đô thị phía Đông đường Thủy Dương - Thuận An thuộc khu E - Đô thị mới An Vân Dương được phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 10/2021.

Vị trí phía bắc giáp khu quy hoạch Khu dân cư Thủy Thanh; phía nam giáp khu tái định cư Thủy Thanh giai đoạn 1 và 2, đồng thời giáp với các khu đất quy hoạch có ký hiệu OTT10 và SN4; phía tây giáp đường Thủy Dương - Thuận An và quy hoạch khu đất sự nghiệp có ký hiệu SN4; phía đông giáp khu vực ruộng lúa thuộc địa bàn xã Thủy Thanh.

 Sơ đồ Khu E - Đô thị mới An Vân Dương. (Ảnh: thuathienhue.gov.vn).

Đây sẽ là là khu quy hoạch với các chức năng ở, thương mại dịch vụ với các thiết chế đô thị, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật với đô thị mới An Vân Dương.

Quy mô đất đai khu đô thị khoảng 24,27 ha, dự kiến dân số 3.400 người. Trong đó, đất xây dựng đất nhà ở xã hội, liên kế, thương mại dịch vụ và đất ở biệt thự có tổng diện tích hơn 8,3 ha; đất công cộng gần 0,3 ha; đất giao thông và bãi đỗ xe khoảng 13 ha,...

Khu nhà ở liền kề được bố trí tiếp giáp các tuyến giao thông đối ngoại của dự án. Phía tiếp giáp đường Tố Hữu (nối dài) và đường Hoàng Quốc Việt bố trí nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ (shophouse), cao không quá 5 tầng

Khu nhà ở biệt thự bố trí tại khu vực trung tâm của dự án, kết hợp với công viên cây xanh - mặt nước cảnh quan hình thành môi trường sống cao cấp, riêng biệt.

Khu chung cư cao tầng gồm nhà ở xã hội chung cư cao 9 tầng bố trí phía tây khu vực dự án, mật độ xây dựng dưới 40%.

Dự án do liên danh CTCP Tập đoàn IUC - CTCP Tập Đoàn Nam Mê Kông làm chủ đầu tư.

Được thành lập từ năm 2005, đô thị mới An Vân Dương diện tích 2.150 ha là một trong những khu đô thị xuất hiện sớm và quy mô lớn nhất TP Huế cho đến hiện tại.

Theo Quyết định điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050, đây được xác định là đô thị trung tâm của thành phố.

Trong đó có quy hoạch các trung tâm hành chính, chính trị; trung tâm giáo dục - đào tạo, thể dục thể thao; hình thành các TTTM, siêu thị với các công trình cao tầng làm điểm nhấn.

Đô thị mới An Vân Dương chia làm 5 phân khu chính là A, B, C, D, E. Trong đó, khu E rộng khoảng 490 ha, là khu vực hỗ trợ các thiết chế, chức năng đô thị cho các khu A, B, C; khu ở mới hiện đại, xen lẫn các khu vực ở chỉnh trang của các khu dân cư hiện trạng đáp ứng nhu cầu phát triển nhà ở và tái định cư của các dự án phát triển đô thị.

chọn