Ngoài Aeon, khu đô thị lớn nhất TP Huế liên tục mời gọi đầu tư và hút dòng vốn lớn

Được thành lập từ năm 2005, Khu đô thị mới An Vân Dương diện tích 2.150 ha là một trong những KĐT xuất hiện sớm và quy mô lớn nhất TP Huế cho đến hiện tại.

Với mật độ dân số cao, ngày 9/5/2005, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành quyết định mở rộng TP Huế về phía đông, đông nam. Khu đô thị An Vân Dương là nơi đón nhận lượng lớn người dân dịch chuyển dần ra khỏi vùng đất nội thành.

Theo Quyết định điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 do thủ tướng phê duyệt ngày 6/5/2014, khu đô thị mới này được xác định là đô thị trung tâm của TP.

Trong đó có quy hoạch các trung tâm hành chính, chính trị; trung tâm giáo dục - đào tạo, thể dục thể thao; hình thành các TTTM, siêu thị với các công trình cao tầng làm điểm nhấn.

Về vị trí, KĐT mới An Vân Dương thuộc huyện Phú Vang, huyện Hương Thuỷ và TP Huế, với phía bắc giáp sông Phổ Lợi. Phía Nam giáp sông An Cựu. Phía Đông giáp thôn Triều Thuỷ xã Phú An, xã Phú Mỹ và xã Thuỷ Thanh. Phía Tây giáp Sông Phổ Lợi, khu quy hoạch phường Vĩ Dạ, khu quy hoạch phường Xuân Phú.

Dự án có điều kiện thuận lợi khi kế cận nhiều dự án đô thị khác, cách sân bay quốc tế Phú Bài khoảng 15 km, cách biển Thuận An 10 km,... 

Phân khu A – Khu ĐTM An Vân Dương. (Ảnh: Hoàng Ngọc Quý/Reatimes).

KĐT An Vân Dương chia làm 5 phân khu chính là A, B, C, D, E. Trong đó, Khu A quy mô 380,41 ha; là khu ở tập trung với mật độ cao, các khu ở cao tầng kết hợp với trung tâm dịch vụ thương mại cấp thành phố. 

Khu B rộng 355 ha; là khu hành chính, dịch vụ thương mại của khu vực kết hợp với trung tâm văn hoá, vui chơi giải trí, cụm tiểu thủ công nghiệp cấp thành phố, khu ở tập trung, các khu bảo tồn làng nghề truyền thống và di tích văn hoá. 

Khu C 504 ha; là trung tâm thể dục thể thao; khu vui chơi giải trí cấp thành phố; các khu ở tập trung có mật độ xây dựng thấp kết hợp khu sinh thái nông nghiệp (vườn hoa, cây cảnh, vườn ươm); các khu bảo tồn làng nghề truyền thống và di tích văn hoá.

Khu D rộng 338 ha; là khu ở thấp tầng, dịch vụ du lịch và các dịch vụ cho các sản phẩm trồng hoa, vườn ươm cây cảnh, các sản phẩm rau sạch… 

Khu E 480 ha; là khu dịch vụ thương mại du lịch của khu vực, kết hợp các dịch vụ văn hóa, vui chơi giải trí phục vụ nhu cầu của người dân thành phố và khu vực lân cận. Là khu đô thị mới hiện đại, xen lẫn các hình thức ở chỉnh trang của các khu dân cư hiện trạng và phục vụ nhu cầu tái định cư các dự án phát triển đô thị. Bổ trợ cho các khu A, B, C và D. 

Về giao thông đô thị, hiện nhiều tuyến đường kết nối trong và ngoài KĐT đã đưa vào sử dụng, giúp  rút ngắn được khoảng cách giữa KĐT An Vân Dương với các tuyến phố chính trong khu vực. 

Có thể kể đến tuyến nối đường Thủy Dương - Thuận An đến KĐT An Cựu; đường Trường Chinh nối dài đến đường Thủy Dương - Thuận An; đường Tố Hữu đến đường Thủy Dương - Thuận An; Tỉnh lộ 10A đoạn từ QL 49 đến điểm giao của đường Thủy Dương - Thuận An,…

Còn nhiều dư địa thu hút đầu tư 

Theo số liệu thống kê từ Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh, đến năm 2015, KĐT mới An Vân Dương chỉ thu hút được 32 dự án đầu tư thì đến tháng 6/2021 đã có tổng số 81 dự án, trong đó, 59 dự án đầu tư từ vốn ngoài ngân sách.

KĐT đang được định hình rõ nét với hàng loạt các dự án căn hộ cao cấp, shophouse, nhà liền kề, biệt thự, nhà ở xã hội… đã và đang được triển khai.

Đơn cử như chuỗi căn hộ cao cấp 5 sao của khu đô thị Minh Linh Compound, Apec Royal Park, căn hộ khách sạn Apec Mandala Wyndham Huế, khu shophouse Apec Imperia Boulevard, BGI Topaz Downtown, các chung cư đã thành hình như Vicoland, Xuân Phú, Aranya...

Tháng 11/2021, Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam quyết định đầu tư trung tâm thương mại ở Huế, với tổng vốn dự kiến khoảng 170 triệu USD. Khu đất có diện tích khoảng 86.216 m2, thuộc Khu A - Đô thị mới An Vân Dương. Dự án dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2023.

 Lô đất xây Aeon Mall tại KĐT An Vân Dương. (Ảnh: Chu Lai).

Cũng tại phân khu này, hồi đầu tháng 1, tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Trung tâm thương mại dịch vụ tại Khu A. Dự án có diện tích quy hoạch khoảng 8,6 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 3.916 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư Newland làm chủ đầu tư. 

Tại Khu E, hồi tháng 3/2022, Tổng CTCP Hợp Lực từng đăng ký thực hiện dự án Bệnh viện Quốc tế Huế 4,2 ha; tổng mức đầu tư 1.380 tỷ đồng.

Trước đó tháng 5/2021, tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội tại khu đất XH1, khu C - KĐT An Vân Dương với đại diện liên doanh CTCP Đầu tư NNP. Dự án có quy mô khoảng 3,2 ha, đáp ứng tối đa khoảng 1.000 căn hộ nhà ở xã hội và khoảng 200 căn hộ nhà ở thương mại. 

Không dừng lại ở các dự án đã và đang triển khai, vài năm trở lại đây, tỉnh tích cực kêu gọi các doanh nghiệp lớn như Vingroup, Bitexco, FLC,... vào nghiên cứu đầu tư với nhiều triển vọng trong khai thác tiềm năng của khu đô thị này. 

Thời gian gần đây, Huế liên tục ra thông báo mời gọi đầu tư cho các dự án nghìn tỷ tại khu đô thị này.

Tháng 4/2022, địa phương tìm chủ cho dự án Thành phố giáo dục Quốc tế Huế tại Khu E có quy mô 19,5 ha; tổng mức đầu tư 1.134,4 tỷ đồng.

Tại Khu A, tổ hợp thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở thực hiện trên khu đất 18,2 ha; tổng mức đầu tư 4.280 tỷ đồng tìm chủ.

Tại Khu B, hồi tháng 1, tỉnh đã duyệt quy hoạch khu công viên phần mềm, công nghệ thông tin tập trung Thừa Thiên Huế quy mô 39,6 ha; tổng mức đầu tư 3.458 tỷ đồng.

Tháng 5/2021, Huế tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội tại khu đất XH1 thuộc khu E diện tích hơn 38.000 m2, tổng vốn đầu tư hơn 1.250 tỷ đồng; dự án còn lại thuộc khu B có diện tích 18.551 m2 với tổng vốn đầu tư khoảng 927 tỷ đồng. 

chọn
Đối lập 2 khu vực sắp 'lên đời' ở Lâm Đồng: Đất nền Bảo Lâm được săn đón, Lạc Dương lác đác vài chục giao dịch
Thời gian tới, toàn bộ huyện Lạc Dương sẽ sáp nhập vào TP Đà Lạt, trong khi 5 xã của huyện Bảo Lâm cũng sẽ được sáp nhập vào TP Bảo Lộc. Tuy nhiên, diễn biến thị trường bất động sản tại Lạc Dương và Bảo Lâm lại đi ngược nhau.