Cổ đông chất vấn lãnh đạo 577 về trách nhiệm trong vụ cháy Carina

Nhiều câu hỏi về vụ cháy chung cư Carina, trách nhiệm chủ đầu tư, phương án trấn an tâm lý khách hàng thời gian tới được cổ đông đặt ra với HĐQT 577 tại ĐHCĐ sáng nay.

Số người tham dự đại hội cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) của Công ty Cổ phần đầu tư 577 sáng nay (24/4) khá thưa thớt. Mở đầu phần trình bày của mình, Chủ tịch HĐQT Đoàn Tường Triệu cúi đầu gửi lời chia buồn đến cư dân Carina sau vụ cháy chung cư này đêm 23/3. Ông Triệu mong cổ đông chia sẻ và nói rằng đây là thiệt hại rất to lớn về vật chất lẫn danh tiếng của Công ty 577- công ty mẹ của Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina.

Theo chủ tịch 577, ước chi phí khắc phục hậu quả vụ cháy và hỗ trợ cư dân công ty tạm ứng khoảng 60 tỷ đồng. Tính đến ngày 23/4, công ty đã chi ra 21 tỷ đồng gồm hỗ trợ gia đình các nạn nhân chết, bị thương, hỗ trợ cư dân thuê nhà ở và bồi thường số ôtô, xe máy bị cháy rụi, hư hỏng.

Riêng bồi thường xe, công ty đã ứng hơn 11,1 tỷ đồng để chi cho 41 ôtô và 363 xe máy.

co dong chat van lanh dao 577 ve trach nhiem trong vu chay carina
Công ty 577 cho biết ước chi phí tạm ứng khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư Carina khoảng hơn 60 tỷ đồng. Ảnh: Lê Quân.

Chủ tịch HĐQT Công ty 577 cũng cho biết đã ngưng toàn bộ kế hoạch bán hàng để tập trung khắc phục vụ cháy chung cư Carina. Hiện cơ quan chức năng đang đánh giá lại chất lượng tòa nhà.

Lãnh đạo doanh nghiệp này cam kết khi hoàn tất việc thẩm định chất lượng, được cơ quan chức năng cho phép sửa chữa thì việc sửa chữa này sẽ tiến hành xong trong vòng 1 tháng.

Vấn đề uy tín của thương hiệu 577 sau vụ cháy sẽ tác động tiêu cực đến việc bán hàng, ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh được nhiều cổ đông chất vấn HĐQT. Ông Triệu cho biết việc ảnh hưởng là không tránh khỏi. Doanh nghiệp cũng đang tập trung khắc phục hậu quả, thể hiện trách nhiệm xã hội của mình bằng việc ứng trước kinh phí để bồi thường, khắc phục sự cố.

“Quan điểm của tôi không nói lỗi ở đâu mà đợi kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra. Nên cổ đông cũng yên tâm là không phải một mình 577 gánh rủi ro này. Có thể việc tạm ứng trước chi phí bồi thường sẽ gây thiệt thòi cho 577. Bởi sau này các cơ quan pháp luật công bố sai phạm, bồi thường, nếu chúng tôi không sai hoặc chi phí bồi thường thấp hơn chi phí đã tạm ứng thì sẽ thiệt cho chúng tôi. Tuy nhiên, ngay thời điểm hậu quả xảy ra thì dư luận chỉ tập trung ‘nắm kẻ có tóc’, là 577, chứ không ai khác”, ông Triệu nói.

co dong chat van lanh dao 577 ve trach nhiem trong vu chay carina

Cổ đông cũng thắc mắc kinh phí bồi thường, khắc phục sự cố lớn sẽ ảnh hưởng đến chi phí của doanh nghiệp, “ăn” vào lợi nhuận năm 2018. Thừa nhận ảnh hưởng là tất yếu, đại diện HĐQT cho biết

đặc thù doanh nghiệp bất động sản có nguồn thu và lợi nhuận năm nay đến từ nguồn hàng đã bán từ 2-3 năm trước, nên việc tăng chi phí, giảm lợi nhuận này sẽ tính vào các năm sau.

Thiệt hại ảnh hưởng trực tiếp đến cổ đông công ty ngay sau vụ cháy là giá cổ phiếu NBB giảm mạnh. Nhà đầu tư bán hoảng loạn trong nhiều ngày liền khiến thị giá NBB mất 25% giá trị.

Năm 2017, nhờ một số dự án mới mở bán nên 577 đạt doanh thu hơn 1.117 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ gần 73 tỷ đồng. Doanh nghiệp trích thù lao cho HĐQT, Ban kiểm soát bằng 1% lợi nhuận công ty mẹ, tương đương 728 triệu đồng. Công ty cũng đã hoàn tất tái cấu trúc vào cuối 2017, với tỷ lệ thoái vốn ngoài ngành đạt trên 80%. Lĩnh vực đầu tư ngoài ngành hiện còn 3 danh mục nhưng giá trị đầu tư không lớn.

Kế hoạch kinh doanh năm 2018 của 577 được HĐQT xây dựng khá dè dặt, với doanh thu dự kiến đạt 850 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 170 tỷ đồng. Các kế hoạch bán hàng đang tạm dừng, chỉ tập trung đầu tư các dự án đang triển khai dở dang.

Riêng về Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina, ông Triệu cho biết công ty này có vốn đầu tư chỉ 45 tỷ đồng nhưng riêng chi phí tạm ứng đền bù, hỗ trợ người dân thiệt hại đã lên 60 tỷ đồng,

vượt khả năng chi trả của Hùng Thanh nên 577 sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ kinh phí khắc phục.

Mọi kế hoạch tiếp theo của công ty này cũng sẽ do 577 quyết định, vì là cổ đông lớn, nhưng việc thay đổi (nếu có) cũng sẽ thực hiện sau khi khắc phục xong hậu quả của vụ cháy.

Lãnh đạo 577 khẳng định sẽ nghiêm túc chấp hành kết quả điều tra vụ việc, ai sai phạm đến đâu sẽ chịu trách nhiệm đến đó. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng nói “rất bất ngờ khi chỉ có cựu giám đốc Công ty Hùng Thanh Nguyễn Văn Tùng bị khởi tố mà chưa đề cập đến trách nhiệm của công ty quản lý, vận hành tòa nhà và công ty bảo vệ. Điều này đang khiến dư luận hiểu trách nhiệm của vụ cháy là chỉ ở chủ đầu tư Carina”, ông Đoàn Tường Triệu trần tình.

- 1h30 sáng 23/3 vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Carina Plaza, phường 16, quận 8, TP.HCM khiến 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

- 9h sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp khẩn. Tại cuộc họp, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết nguyên nhân phát cháy từ một xe máy ở tầng hầm.

- Tối 26/3, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật hình sự.

co dong chat van lanh dao 577 ve trach nhiem trong vu chay carina
chọn