ĐHĐCĐ Năm Bảy Bảy: Hủy bỏ phương án chào bán hơn 50,2 triệu cổ phiếu, cập nhật tình hình 4 dự án trọng điểm

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 vừa được diễn ra sáng nay, ngoài trình cổ đông thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh, Năm Bảy Bảy đã bổ sung tờ trình về việc hủy bỏ phương án chào bán quyền mua cổ phần cho cổ đông hiện hữu đã được ĐHĐCĐ bất thường lần 1 năm 2022 thông qua do giá cổ phiếu không thuận lợi.

Lên mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng, hủy kế hoạch chia cổ tức năm 2022

Sáng nay (ngày 24/5),  CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã chứng khoán: NBB) đã tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm lần 2, sau lần đầu tổ chức bất thành do không đủ số cổ đông tham dự.

Tại đại hội lần này, cổ đông công ty đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 với tổng doanh thu năm nay đạt 800 tỷ đồng, tăng 72% so với kết quả năm 2022. Lợi nhuận trước thuế cũng dự kiến đạt 33 tỷ đồng, tăng 40%. 

Bên cạnh đó, công ty cũng đã trình đại hội thông qua việc không chia cổ tức năm 2023.

 Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: Trương Nhi).

Về kế hoạch kinh doanh trong năm nay, Năm Bảy Bảy cho biết, Ban Tổng Giám đốc sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh theo định hướng chiến lược của Hội đồng quản trị (HĐQT) đã phê duyệt cho giai đoạn nhiệm kỳ IV từ năm 2020 đến năm 2025, tập trung triển khai các dự án hiện hữu, hoàn thiện khung pháp lý và tiếp tục tìm kiếm các quỹ đất sạch để phát triển các dự án trong tương lai của công ty.

Cụ thể, đối với dự án Diamond Riverside, công ty đã hoàn thành tính tiền sử dụng đất; dự án NBB II sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng dự án; dự án NBB Garden III sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng dự án.

Về phía dự án De Lagi – Bình Thuận, thì công ty đã thi công san lấp và hạ tầng kỹ thuật trên phần diện tích đã được nhà nước giao đất; hoàn tất công tác kiểm kê, đền bù dự án trên phần diện tích đất còn lại chưa giao; dự án Sơn Tịnh – Quảng Ngãi đã hoàn tất công tác bồi thường, thi công xây dựng hạ tầng và kinh doanh và dự án Đồi Thủy Sản – Quảng Ninh đã hoàn tất bàn giao hạng mục cấp điện và hệ thống xử lý nước thải cho TP.

Đối với các dự án khác, công ty đang tích cực tìm kiếm, mở rộng thăm dò thị trường và các quỹ đất sạch tiềm năng khác để mở rộng phục vụ, phát triển cho các dự án trong tương lai.

Nhìn lại năm 2022 vừa qua, Năm Bảy Bảy ghi nhận tổng doanh thu ở mức 620 tỷ đồng, trong đó, doanh thu từ việc kinh doanh bất động sản là 466 tỷ đồng giảm 17%, tương đương 75,2% tổng doanh thu được ghi nhận. Doanh thu chủ yếu đến từ việc kinh doanh đất nền dự án khu dân cư Sơn Tịnh. 

Bên cạnh đó, doanh thu tài chính cũng đóng góp đáng kể ghi nhận là 151 tỷ đồng từ hợp tác đầu tư, giảm 65% so với cùng kỳ năm trước. Lãi ròng ghi nhận 6 tỷ đồng, giảm 98%.

Lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận ròng lần lượt ở mức 23,65 tỷ đồng và hơn 6 tỷ đồng, tương đương thực hiện 18% và 6% chỉ tiêu lợi nhuận đã đề ra. 

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, công ty lên kế hoạch chỉ trả cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 15%. Song, tại đại hội, ông Lưu Hải Ca Chủ tịch HĐQT công ty chia sẻ, “từ đấu năm 2022 đến nay, các ngân hàng siết chặt tín dụng dẫn đến hoạt động kinh doanh bất động sản của Năm Bảy Bảy gặp nhiều khó khăn trong việc bán hàng và huy động vốn. Vì vậy, chúng tôi cần ưu tiên dòng tiền để chi cho hoạt động sản xuất kinh doanh tại các dự án, nên không thể thu xếp được nguồn đề chi trả cổ tức”.

Do đó, Năm Bảy Bảy đã trình cổ đông thông qua việc hủy phương án chi trả cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 15% như trên.

Hủy bỏ phương án chào bán quyền mua cổ phần cho cổ đông hiện hữu

Ngoài ra, tại đại hội lần này, Năm Bảy Bảy đã bổ sung thêm tờ trình về việc hủy bỏ phương án chào bán quyền mua cổ phần cho cổ đông hiện hữu đã được ĐHĐCĐ bất thường lần 1 năm 2022 thông qua vào ngày 2/11/2022.

Chia sẻ tại đại hội, đại diện Năm Bảy Bảy cho biết, khi có nghị quyết trên, giá cổ phiếu NBB của công ty nằm quanh mức 14.000 - 15.000 đồng/cp, song, do tình hình bất lợi về tình hình kinh tế nên tới thời điểm hiện tại giá cổ phiếu của công ty giao động ở mức 12.000 - 13.000 đồng/cp, nên không thể chào bán với giá 15.000 đồng/cp như kế hoạch cũ.

Vì đó, Ban Giám đốc cũng chưa thể triển khai được kế hoạch trên.

Nội dung tờ trình trước và sau thay đổi. (Ảnh: Trương Nhi).

Trước đó, công ty dự kiến chào bán tối đa hơn 50,2 triệu cổ phiếu với giá 15.000 đồng/cp, tỷ lệ 2:1 (tức cổ đông sở hữu một cổ phiếu tại ngày chốt danh sách sẽ được hưởng một quyền mua và cứ hai quyền mua sẽ được mua một cổ phần mới). 

Thời gian thực hiện chào bán trong dự kiến trong quý I và quý II/2023, sau khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Năm Bảy Bảy cũng cho biết, công ty đã đăng ký bán 315.861 cổ phiếu quỹ từ ngày 10/10 - 8/11, nếu hoàn tất giao dịch nói trên, số lượng cổ phiếu lưu hành dự kiến của công ty trước thời điểm chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu sẽ tăng từ gần 100,2 triệu đơn vị lên gần 100,5 triệu đơn vị.

Nếu chào bán hết số cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu dự kiến trên, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng từ 1.005 tỷ đồng lên khoảng 1.507 tỷ đồng. Đồng thời, Năm Bảy Bảy sẽ thu được gần 754 tỷ đồng từ đợt chào bán này. 

Tổng số tiền thu được sẽ được công ty dự kiến bổ sung hơn 422,4 tỷ đồng vào dự án Sơn Tịnh và bổ sung hơn 331 tỷ đồng vào dự án De Lagi. Thời gian dự kiến giải ngân trong năm 2023. Tỷ lệ chào bán tối thiểu là 70% tổng số cổ phần dự kiến chào bán để thực hiện hai dự án này (tương đương số cổ phần chào bán tối thiểu là gần 35,2 triệu cổ phiếu). 

Phần hỏi đáp 

- Giải pháp để công ty tháo gỡ tình hình pháp lý của 4 dự án trọng điểm?

Ông Lưu Hải Ca: Đối với dự án Sơn Tịnh - Quảng Ngãi, đến ngày hôm nay, dự án Sơn Tịnh là một dự án hiệu quả về mặt kinh tế, công ty đặt kế hoạch cuối năm nay sẽ hoàn thành dự án trên, nhưng sẽ còn 1 số vùng với tổng diện tích 105 ha phải điều chỉnh quy hoạch vì có một số vướng mắc nhất định.

Dự kiến cuối năm 2023 - 2024 sẽ bàn giao cho chính quyền địa phương, dòng tiền còn phải thu của dự án Quảng Ngãi theo thời giá bình thường hiện nay thì còn hơn 1.200 tỷ đồng.

 ông Lưu Hải Ca trả lời câu hỏi của cổ đông. (Ảnh: Trương Nhi).

Đối với dự án De Lagi – Bình Thuận, tới nay, tỉnh Bình Thuận đang xử lý một nội dung cuối cùng để gỡ vướng cho dự án, hiện nay dự án đã bắt đầu thi công trở lại và sau khi tỉnh điều chỉnh quy hoạch xong thì công ty sẽ có cơ sở pháp lý đề điều chỉnh quy hoạch cục bộ 1/500 để dự án được khởi động bình thường. Cuối năm 2024 có những phân khúc về du lịch nghỉ dưỡng sẽ được đưa vào khai thác trước.

Đối với dự án NBB Garden III, ông Lưu Hải Ca nói “nếu không có biến động nhiều trong việc rà soát pháp lý dự án tồn trong giai đoạn 2017 - 2021 thì dự án này đã bàn giao nhà cho khách hàng”. Hiện nay, nếu không có khó khăn đột xuất thì chậm nhất đến 30/6, dự án NBB Garden III sẽ được TP HCM chấp thuận chủ trương đầu tư, dự kiến tới quý IV năm nay công ty sẽ bắt đầu xây dựng dự án.

Còn đối với dự án NBB II, dự án sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng dự án.

Chủ tịch HĐQT cho biết, đây là 4 dự án xương sống của Năm Bảy Bảy trong giai đoạn 2021 - 2026, tổng doanh thu của 4 dự án này công lại sẽ rơi vào khoảng 15.000 - 20.000 tỷ đồng.

- Công ty hãy chia sẻ về nguồn tài chính hiện tại để thực hiện các dự án trên?

Ông Lưu Hải Ca: Đối với dự án Sơn Tịnh - Quảng Ngãi, chi phí còn từ đền bù cho thi công là khoảng 450 tỷ đồng thì sẽ trải dài từ đây tới sang năm, công ty sẽ dùng chính nguồn thu tại dự án này để đảm bảo cho dự án được hoạt động.

Đối với De Lagi, công ty đã ký hợp đồng vay tại Vietcombank, ngân hàng này cũng cam kết đồng hành với Năm Bảy Bảy trong dự án trên.

Ngoài Vietcombank, thì cùng có nhiều đối tác mong muốn được hợp tác với Năm Bảy Bảy theo hình thức góp vốn đầu tư để chia lợi nhuận, việc này công ty sẽ xem xét, nếu nguồn vốn vay và vốn tự có gặp khó thì công ty sẽ hợp tác với các đối tác để có nguồn vốn hoạt động.

Về phía dự án NBB III, công ty sẽ đẩy mạnh hợp tác với CII và các đơn vị khác để thực hiện dự án.

- Chia sẻ về việc cho thuê tòa nhà CII Tower?

Ông Lưu Hải Ca: Trước đây, Năm Bảy Bảy đã cho Novaland thuê tòa nhà trên với thời hạn 18 năm, song, trong vòng quay khó khăn của Bất động sản, Novaland đã chấp nhận mất cọc để kết thúc hợp đồng thuê trước kỳ hạn, và hiện tại công ty đang làm việc với các đối tác khác để cho thuê lại tòa nhà CII Tower trên.

Bên cạnh đó dòng tiền của công ty bị hụt mạnh có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ việc Novaland kết thúc hợp đồng thuê đối với tòa nhà trên.

chọn
Được chia gần 12 tỷ cổ tức, lãi sau thuế Sonadezi Long Thành 
tăng 57% trong quý II
Quý II vừa qua, doanh thu tài chính của Sonadezi Long Thành phát sinh 12 tỷ đồng tiền chia cổ tức từ Sonadezi Châu Đức. Khoản thu này giúp lãi sau thuế doanh nghiệp tăng 57% so với quý cùng kỳ.