Năm Bảy Bảy cấp vốn 600 tỷ đồng cho công ty con của CII thông qua HĐ hợp tác

Năm Bảy Bảy vừa thông báo ký hợp đồng hợp tác với số tiền tối đa là 600 tỷ đồng với Công ty TNHH MTV Khu bắc Thủ Thiêm để doanh nghiệp này thực hiện hoạt động kinh doanh.

Hội đồng quản trị (HĐQT), CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã chứng khoán: NBB) vừa thông qua nghị quyết về việc ký kết hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH MTV Khu bắc Thủ Thiêm (KBTT) để thực hiện hoạt động kinh doanh của KBTT theo ngành nghề đã đăng ký kinh doanh.

Năm Bảy Bảy cho biết, số tiền hợp tác tối đa là 600 tỷ đồng, hợp đồng hợp tác đầu tư có thời hạn trong vòng 12 tháng kể từ ngày góp vốn đợt đầu tiên.

Vốn gốc đầu tư sẽ được KBTT hoàn trả tương ứng cho Năm Bảy bảy căn cứ vào nguồn thu dự án cho đến khi kết thúc dự án hoặc khi Năm Bảy Bảy có nhu cầu sử dụng vốn và có văn bản đề nghị KBTT hoàn trả (một phần) vốn góp.

Về việc phân chia lợi nhuận, lợi nhuận khoán gọn (chi phí sử dụng vốn) mà Năm Bảy Bảy được hưởng bằng số ngày mà công ty đã góp vốn (chuyển) cho KBTT nhân với số tiền thực tế mà Năm Bảy Bảy đã góp cho KBTT nhân với lãi suất cố định là 15% chia 365.

Lợi nhuận khoán gọn (chi phí sử dụng vốn) sẽ được thanh toán vào cuối kỳ cùng với vốn gốc đầu tư.

Về mối liên quan, cả hai doanh nghiệp trên đều là thành viên nhóm CII, KBTT là công ty con do CII sở hữu 100 tỷ lệ lợi ích. Tại thời điểm cuối tháng 12/2022, CII ghi nhận khoản đầu tư vào KBTT với giá trị 1.500 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán của Năm Bảy Bảy, tại thời điểm cuối năm 2022, Năm Bảy bảy ghi nhận 468,6 tỷ đồng khoản phải thu từ KBTT, Năm Bảy Bảy cho biết, số dư trên thể hiện khoản vốn góp và các khoản lợi ích thu được từ hợp đồng hợp tác đầu tư với KBTT.

Việc hợp tác đầu tư trên đã được HĐQT Năm bảy bảy thông qua với hạn mức vốn góp tối đa là 615 tỷ đồng để KBTT thực hiện hoạt động kinh doanh tại các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngược lại, tại ngày 31/12/2022, Năm Bảy Bảy còn ghi nhận khoản nợ 86 tỷ đồng từ KBTT với kỳ hạn 5 năm, lãi suất là 7% 

Nói thêm về hoạt động hợp tác đầu tư của Năm Bảy Bảy, hồi giữa tháng 3, Năm Bảy Bảy cũng thông báo ký hợp đồng hợp tác với số tiền tối đa là 750 tỷ đồng với CEE để thực hiện hoạt động kinh doanh.

Sau đó, tới cuối tháng 3, sau khi nhận 750 tỷ đồng trên từ ngày 21 - 22/3, Năm Bảy Bảy đã mua lại trước hạn toàn bộ số trái phiếu đang lưu hành với tổng giá trị 290 tỷ đồng.

Sau khi tất toán lô trái phiếu trên, theo dữ liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), hiện doanh nghiệp không còn lô trái phiếu nào đang lưu hành. 

Trước đó, tại thời điểm cuối năm 2022, doanh nghiệp ghi nhận tổng dư nợ tài chính là hơn 3.130 tỷ đồng, cao gấp 2,6 lần thời điểm đầu năm 2022.

Sau khi trừ lô trái phiếu vừa tất toán, tổng dư nợ sẽ còn 2.840 tỷ đồng, cao gấp 3,4 lần đầu năm.

chọn
Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang 'hụt hơi' so với khu vực, chuyên gia chỉ ra 3 lý do
Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan đã ghi nhận mức độ khôi phục tốt của ngành khánh sạn. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam vẫn thấp hơn mức trước đại dịch, thể hiện qua cả hai chỉ số công suất phòng và giá phòng bình quân.