Cổ đông Sacombank hỏi cổ tức, ông Dương Công Minh: 'Chúng tôi đang trong cảnh trên đe dưới búa'

Lần thứ 3 cổ đông Sacombank lại nói về câu chuyện chia cổ tức. Ông Dương Công Minh nói: "Không chia cổ tức thì thiệt thòi cho cổ đông, chính chúng tôi cũng muốn được chia, bản thân tôi cũng có tiền để tiêu từ chia cổ tức".

Trả lời cổ đông về việc chia cổ tức tại Đại hội cổ đông sáng 5/6, Chủ tịch Dương Công Minh nói: "HĐQT chúng tôi trên đe dưới búa, trên gõ, dưới cổ đông đốc thúc, chúng tôi chịu áp lực rất lớn. Chúng tôi hi vọng đến năm 2023, chúng ta sẽ không phải chịu cảnh như thế này. 2022-2023 tái cơ cấu thành công, thoát tái cơ cấu đương nhiên chia cổ tức và mạnh hơn hiện nay rất nhiều lần để không chịu cảnh chất vấn thế này nữa".

Cổ đông: Khi nào mới được chia cổ tức?

Sáng 5/6, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 theo hình thức trực tuyến. Đại hội thực hiện giữa hai đầu cầu TP HCM, Hà Nội và trực tuyến. Cũng như các lần đại hội trước, cổ đông vẫn hỏi việc khi nào Sacombank sẽ thực hiện chia cổ tức. Đây là vấn đề ban lãnh đạo và HĐQT Sacombank bị chất vấn nhiều nhất mấy năm qua.

Tại đầu cầu TP HCM, cổ đông Lê Thị Kim Cúc ghi nhận tình hình hoạt động hiệu quả của ngân hàng trong năm 2019, với lợi nhuận vượt 3.200 tỉ đồng. Đồng thời, bà Cúc nhấn mạnh giữa bối cảnh Covid-19 nhưng ngân hàng vẫn tổ chức đại hội, có từng khu vực để cổ đông và HĐQT có thể gặp mặt, nói với nhau, chia sẻ với nhau.

Cổ đông Sacombank lại bức xúc đòi chia cổ tức, ông Dương Công Minh: 'Chúng tôi đang trong cảnh trên đe dưới búa' - Ảnh 1.

Cổ đông Lê Thị Kim Cúc nói về việc chia cổ tức tại ĐHĐCĐ sáng 5/6. (Ảnh: Phúc Minh).

Dù chia sẻ cùng ngân hàng nhưng cổ đông Kim Cúc vẫn thắc mắc: "Tôi theo Sacombank từ thời ngân hàng còn là hợp tác xã, tổ chức tín dụng nhưng với tình hình hiện nay, không biết khi tái cơ cấu xong".

Bà cho hay dù tình hình ngân hàng khó khăn những năm qua nhưng chưa lúc nào bà và những cổ đông lớn tuổi khác nghĩ sẽ rời xa Sacombank, mà ngược lại để chờ ngày ngân hàng phát triển. 

"Chúng tôi tha thiết mong Ngân hàng Nhà nước, HĐQT không ít thì nhiều có thể chia cổ tức cho cổ đông. Nhiều cổ đông, nhất là cổ đông lớn tuổi gửi gắm tôi rằng mong ban điều hành cố gắng cho chúng tôi một chút để an ủi, để còn lòng tin với ngân hàng", bà Cúc nói.

Một cổ đông khác cho biết đã đầu tư vào Sacombank lâu năm, ngoài ra, cổ đông này còn đầu tư vào một ngân hàng khác có quy mô tương tự. Tuy nhiên, ông nói ngân hàng này năm nay dự kiến chia cổ tức 30% nhưng Sacombank không thấy. 

"Năm nay không chia thì năm sau nghiên cứu chứ khất hoài, cổ đông cũng buồn. Chúng tôi kêu gọi nên chia chứng tỏ làm ăn được, có lời. Không chia theo các ngân hàng khác cũng được", ông nói.

Một cổ đông lớn tuổi khác nói từ trước đến giờ Sacombank là ngân hàng lớn nhưng từ khi kết hợp với Phương Nam thì có vấn đề. Cổ đông rất nóng ruột không chia cổ tức, đồng tiền mất giá trị, ngày trước 15.000 đồng/tô phở nhưng hiện 50.000 đồng/tô phở. 

Cô đông thẳng thắn đề nghị phải xem xét chia cổ tức cho cổ đông, nhất là khi ngân hàng làm ăn lãi nghìn tỉ trong năm qua. "Trước mắt thì 2-3%, chúng tôi không cần nhiều, phải chia cổ tức để ngân hàng có được lòng tin từ cổ đông. Khi khá hơn thì chia nhiều hơn".

Ông Dương Công Minh: 'Chúng tôi đang trong cảnh trên búa dưới đe'

Trả lời cổ đông, Chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh cho biết ngân hàng là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, trong khi Sacombank đang thực hiện đề án tái cơ cấu. Do đó, việc chia cổ tức phải xin ý kiến NHNN.

"Không chia cổ tức thì thiệt thòi cho cổ đông, chính chúng tôi cũng muốn được chia, bản thân tôi cũng có tiền để tiêu từ chia cổ tức", ông Minh nói.

Cổ đông Sacombank lại bức xúc đòi chia cổ tức, ông Dương Công Minh: 'Chúng tôi đang trong cảnh trên đe dưới búa' - Ảnh 2.

Ông Dương Công Minh: "Chúng tôi đang trong cảnh trên búa dưới đe" trong việc trả cổ tức. (Ảnh: Sacombank).

Nói với cổ đông, ông Dương Công Minh cho biết năm 2019, Sacombank đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước về việc chấp thuận phương án trả cổ tức cho cổ đông. Đây cũng là vấn đề bức xúc nhất của cổ đông tại đại hội năm ngoái, nhiều người chất vấn về việc bao giờ mới được ngân hàng trả cổ tức, trong khi nhiều ngân hàng khác đều chia cổ tức "khủng" cho cổ đông. 

Tại đại hội năm 2018, ông Minh khẳng định với cổ đông sẽ đề xuất việc chia cổ tức lên NHNN, bởi theo đề án tái cơ cấu sau sáp nhập (lộ trình đến năm 2025), ngân hàng chỉ được chi trả cổ tức sau khi được NHNN chấp thuận.

Theo Chủ tịch Dương Công Minh, năm 2019, Sacombank đã kiến nghị NHNN chấp thuận phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông từ lợi nhuận giữ lại phì hợp kết quả tài chính hàng năm, trên cơ sở đảm bảo việc trích lập dự phòng theo đề án tái cơ cấu, đảm bảo các chỉ số an toàn hoạt động và đảm bảo hài hòa lợi ích cổ đông.

Tuy nhiên, ông Minh nói đến nay Sacombank vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi của NHNN. HĐQT sẽ tiếp tục theo dõi về vấn đề này.

Lãnh đạo Sacombank cho biết thấu hiểu và chia sẻ vấn đề chia cổ tức với cổ đông nhiều năm qua. Hiện lợi nhuận được giữ lại để tái cơ cấu, nếu chưa trả bây giờ thì vài năm tới, cổ đông cũng là người được hưởng bù phần đó.

"HĐQT chúng tôi trên đe dưới búa, trên gõ, dưới cổ đông đốc thúc. Chúng tôi chịu áp lực rất lớn. Chúng tôi hi vọng đến năm 2023, chúng ta sẽ không phải chịu cảnh như thế này. 2022-2023 tái cơ cấu thành công, thoát tái cơ cấu đương nhiên chia cổ tức và mạnh hơn hiện nay rất nhiều lần để không chịu cảnh chất vấn thế này nữa", Chủ tịch Dương Công Minh khẳng định.

chọn