Có nên mua vàng thời điểm này?

Một số chuyên gia cho rằng nếu khách hàng muốn mua vàng để làm của để dành, đây là thời điểm phù hợp nhưng không nên lướt sóng, vì chưa biết diễn biến giá vàng thời gian tới sẽ thế nào.

Thông tin trên báo Thanh Niên, vàng đã làm nhiều người lao đao khi đã có cuộc lao dốc mạnh, mất hơn nửa triệu đồng trong vài ngày qua. Cuối tuần, giá vàng đã hồi phục nhẹ ở mức 35,34 - 35,44 triệu đồng/lượng mua vào bán ra. Nhưng so với cùng thời điểm của tuần trước, giá vàng đã mất gần 1 triệu đồng mỗi lượng, còn so với mức đỉnh 40 triệu đồng, giá vàng SJC đã mất gần 4 triệu đồng chỉ sau 3 tháng.

Giá vàng trong nước lao dốc do giá vàng thế giới đổ sụp và mất mốc 1.300 USD, đến nay về dưới ngưỡng 1.257 USD/ounce. Với mốc này, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng trong nước hơn 1,6 triệu đồng/lượng.

Thấy giá xuống, nhiều người đổ xô đi mua vàng tích trữ. Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc PNJ, cho hay 3 - 4 ngày qua người mua nhiều hơn người bán, lượng vàng PNJ bán ra tăng hơn so với tuần trước 20% mỗi ngày. Công ty vàng bạc đá quý Doji cũng cho hay, lượng khách mua vào chiếm đến 60 - 65% tổng số lượng giao dịch ở công ty này.

“Nhiều người đã không còn mua vàng miếng đầu tư. Nhưng nếu ai đang canh giá thấp mua vào tích trữ, để dành thì mức giá này khá tốt để có thể mua vào”, bà Cúc nói.

Một số chuyên gia cho rằng nếu khách hàng muốn mua vàng để làm của để dành, đây là thời điểm phù hợp nhưng không nên lướt sóng. (Ảnh minh họa).

Trao đổi trên báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB) phân tích, giá vàng trong nước là tích số của giá vàng thế giới và tỷ giá. Trong khi giá vàng thế giới đang có xu hướng giảm trong ngắn hạn do FED luôn nung nấu ý định tăng lãi suất và thời gian đến cuối năm đang rất gần. Mặt khác, điều chỉnh tỷ giá đồng USD/VNĐ tăng sẽ làm giá vàng trong nước tăng. Trong tương lai, nếu tỷ giá đến cuối năm điều chỉnh tăng 1-2% thì biên độ giá vàng trong nước xung quanh mức 35 triệu đồng/lượng là có khả năng xảy ra.

Về mặt đầu tư, theo ông Hải có nhiều yếu tố tác động như cuối năm những tiệm nữ trang phải nhập hàng Tết khiến cầu về nguyên liệu sản xuất nữ trang, ngoại tệ tăng. Đồng thời mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới càng lớn, nguồn cung biên mậu sẽ tăng nếu giá vàng thế giới sụt giảm. Do đó ông Hải cho rằng những nhà đầu tư có ý định mua vào nên cân nhắc chờ đến đầu tháng 12, khi FED chính thức tuyên bố về lãi suất. Ai muốn tránh rủi ro có thể bán ra dần từ bây giờ. Đồng thời, kể cả những người muốn mua vàng cất trữ cũng phải chờ đợi thêm thời gian khi có kết quả cuối cùng của FED.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng nếu khách hàng muốn mua vàng để làm của để dành, đây là thời điểm phù hợp nhưng không nên lướt sóng, vì chưa biết diễn biến giá vàng thời gian tới sẽ thế nào.Thống kê từ Bảo Tín Minh Châu trong những ngày giá vàng lao dốc cho biết tỷ lệ người mua vàng trong nước cao gấp 3 lần số người bán. Lượng khách mua vào chiếm 65% trên tổng số lượng tham gia giao dịch tại DOJI. Điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư đang nhìn nhận việc giá vàng giảm là cơ hội để mua vào, bởi họ kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trở lại trong ngắn hạn. Vàng tiến về ngưỡng 35 triệu đồng/lượng dường như càng tạo sự hứng thú săn tìm tài sản tích trữ và kỳ vọng vào khả năng sinh lời của quý kim quý này.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc mua vàng vào thời điểm hiện nay chưa hẳn là một quyết định đúng đắn do giá vàng thế giới đang trong xu thế giảm, bởi khả năng FED sẽ tăng lãi suất thời gian tới rất lớn. Thị trường vàng trong nước cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi giá vàng trong nước và thế giới ngày càng nới rộng với mức chênh lệch lên đến gần 2 triệu đồng/lượng. Còn nhớ đầu tháng 7-2016, giá vàng thế giới tăng mạnh và không ít nhà đầu tư đổ xô vào mua vàng. Thời điểm đó giá vàng trong nước đã vượt mốc 40 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng. So với giá vàng hiện nay, những người mua vàng tại thời điểm đó đã mất 4,5-5 triệu đồng/lượng.

Ngọc Linh (Tổng hợp)

chọn