Cổ phiếu Licogi 14 vào diện cắt margin, công ty khẳng định đầu tư lâu dài vào hai mã cổ phiếu DIG, CEO

HNX vừa đưa cổ phiếu của Licogi 14 vào diện không được phép giao dịch ký quỹ từ ngày 19/8 tới đây. Trong kỳ, mặc dù lỗ do hoạt động đầu tư tài chính, công ty cho biết sẽ đầu tư lâu dài với các mã cổ phiếu DIG, CEO đang nắm giữ.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo đưa cổ phiếu L14 của CTCP Licogi 14 vào danh sách chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ. Ngày có hiệu lực là từ ngày 19/8 tới đây.  

Theo HNX, nguyên nhân là công ty ghi nhận lỗ sau thuế trong báo cáo tài chính bán niên kiểm toán vừa công bố. 

Đáng chú ý, khoản lỗ sau thuế sau kiểm toán của công ty đã giảm còn 23,7 tỷ đồng so với khoản lỗ hơn 234 tỷ đồng theo báo cáo tự lập.  

Mặt khác, doanh thu thuần cũng giảm gần 20% còn 94 tỷ đồng và doanh thu hoạt động tài chính giảm 94% còn 8,8 tỷ đồng do giảm mạnh lãi từ chứng khoán kinh doanh.  

Chênh lệch này đến từ việc công ty không còn ghi nhận CTCP Đầu tư tài chính Licogi 14 (LFI) là công ty con, dẫn đến không còn hợp nhất kết quả kinh doanh của đơn vị này.

Licogi 14 cho biết, điều này là do LFI đã thực hiện phát hành cổ phiếu thưởng theo chương trình ESOP, từ đó vốn điều lệ của LFI đã tăng từ 110 tỷ đồng lên 115,5 tỷ đồng, đồng thời giảm tỷ lệ sở hữu của Licogi 14 từ 51% xuống 48,57% vốn điều lệ. Qua đó, LFI trở thành công ty liên kết của Licogi 14 thay vì công ty con như trước. 

LFI tiền thân là Licogi 14.6, được thành lập vào cuối tháng 6/2018, là công ty con chuyên về mảng xăng dầu của Licogi 14. Sau khi tái cấu trúc vào năm 2021, đơn vị này đổi tên thành LFI như hiện tại và bổ sung thêm ngành đầu tư tài chính vào hoạt động kinh doanh. 

Sau khi chuyển LFI thành công ty liên kết, Licogi 14 cũng không ghi nhận đơn vị nào công ty con tại thời điểm cuối kỳ lập báo cáo tài chính. 

Quay lại với tình hình kinh doanh của Licogi 14, sau kiểm toán, mặc dù lỗ sau thuế giảm hơn 200 tỷ đồng so với báo cáo tự lập, kết quả kinh doanh của Licogi 14 trong kỳ cũng giảm so với khoảng lãi sau thuế 30 tỷ đồng cùng kỳ năm trước, trong khi đó, doanh thu thuần trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân chủ yếu do công ty trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh hơn 62,8 tỷ đồng, khiến chi phí tài chính tăng vọt từ hơn 136 triệu đồng lên gần 63,6 tỷ đồng. Theo giải trình của Licogi 14, khoản trích lập này là do hoạt động đầu tư tài chính của công ty suy giảm từ quý I/2022. 

Song, công ty đánh giá các mã chứng khoán công ty đang đầu tư hiện nay đều là của các doanh nghiệp có tiềm lực về các dự án bất động sản, có nền tài chính vững mạnh và có thương hiệu, uy tín trên thị trường, đồng thời xác định sẽ đầu tư ổn định, lâu dài khi thị trường phát triển tốt thì sẽ linh hoạt trong điều hành. 

Theo báo cáo tài chính, hiện Licogi 14 đang đầu tư vào hai mã CEO của CEO Group (giá gốc là 86,3 tỷ đồng) và mã DIG của DIC Corp (giá gốc là 19 tỷ đồng). Tại thời điểm cuối quý II, cả hai mã này đều có giá trị hợp lý (xác định theo giá đóng cửa tại ngày 30/6 trên sàn giao dịch) giảm 60% so với giá gốc mà công ty đầu tư.

Bên cạnh đó, công ty cũng cho biết các lĩnh vực khác như kinh doanh bất động sản và xây lắp vẫn hoạt động hiệu quả. Riêng lĩnh vực bất động sản, công ty hiện đang tập trung cho dự án Khu đô thị Nam Minh Phương (tỉnh Phú Thọ). Dự kiến trong quý III, công ty sẽ chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án này và tiến hành khởi công, thi công san nền hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội sau khi được giao đất. 

Tag:
chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.