Còn 22 ha đất xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 chưa được giao cho ACV

Trong khu vực 1.810 ha xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1 hiện vẫn còn 22 ha đất chưa bàn giao cho ACV.

Công trường thi công sân bay Long Thành hiện nay. (Ảnh: Zingnews).

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai, ngày 29/3,  lãnh đạo tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với các sở ngành, UBND huyện Long Thành, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng vụ hàng không miền Nam để nghe báo cáo tiến độ dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế (sân bay) Long Thành.

Theo UBND huyện Long Thành, đối với khu vực 1.810 ha, hiện còn khoảng 4.000 m2 đất đang hoàn thiện các thủ tục để phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. Tại khu vực này, diện tích chưa bàn giao cho ACV là khoảng 22 ha.

Đối với khu vực 722 ha, hiện nay diện tích chưa bàn giao cho ACV là hơn 33 ha. Cũng theo UBND huyện Long Thành, qua công tác vận động, hiện nay trên thực tế, toàn bộ khu vực thực hiện giai đoạn 1 dự án Sân bay Long Thành chỉ còn 7 hộ với diện tích gần 4 ha chưa bàn giao mặt bằng.

Trước đó, Chính phủ yêu cầu Đồng Nai phải hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng phần diện tích 2.532 ha (gồm 1.810 ha xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1 và 722 ha khu vực dự trữ đất dôi dư) trong tháng 3.

Lãnh đạo tỉnh cho biết, Đồng Nai đã cam kết với Chính phủ sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 dự án Sân bay Long Thành trong tháng 3 năm nay. Lãnh đạo cũng yêu cầu UBND huyện Long Thành phải nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục, thực hiện bàn giao diện tích còn lại cho ACV. Đồng thời phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng bàn giao diện tích đất do các cơ quan, tổ chức sử dụng trong khu vực dự án.

Liên quan đến dự án sân bay Long Thành, mới đây, ACV cũng đã kiến nghị Bộ GTVT trình cấp có thẩm quyền cho phép được điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không, dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành sang năm 2026.

Sân bay Long Thành có tổng mức đầu tư khoảng 336.630 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn 1 xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách/năm. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Giai đoạn 2, sân bay được xây thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách/năm; giai đoạn 3 hoàn thành hạng mục còn lại để sân bay đạt công suất 100 triệu khách/năm. 

chọn
Hải Phòng yêu cầu Kinh Bắc khởi công các dự án Tràng Cát, Tràng Duệ 3 vào giữa 2024
TP Hải Phòng đã yêu cầu nhà đầu tư các dự án Khu đô thị Tràng Cát và KCN Tràng Duệ 3 tập trung thực hiện theo tiến độ, khởi công các dự án vào tháng 5 và tháng 6/2024.