Cơn sốt đất đi qua, đâu là khu vực hạ nhiệt nhanh nhất?

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản trong tháng 4/2021 có xu hướng giảm so với tháng trước tại hầu hết các tỉnh thành. Trong đó, Hải Phòng giảm 34%, Bắc Ninh giảm 29%, Đà Nẵng giảm 21%,...

Theo dữ liệu vừa được Batdongsan.com.vn công bố, cơn sốt đất đã có dấu hiệu hạ nhiệt, lượng tin đăng bất động sản (đại diện cho nguồn cung) có xu hướng giữ ổn định, thậm chí tăng nhẹ ở một số loại hình. Ngược lại, lượng quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) giảm khá mạnh ở hầu hết các loại hình và khu vực so với tháng 3/2021.

Cụ thể, sau khi đạt đỉnh về mức độ quan tâm về bất động sản trong tháng 3, thị trường đã có sự điều chỉnh trong tháng 4. Theo đó, nhu cầu tìm kiếm toàn thị trường trong tháng 4 giảm 18% và lượng tin đăng giảm 1% so với tháng 3. Tuy nhiên nếu so với tháng 4/2020, mức độ quan tâm vẫn tăng 44% và lượng tin đăng vẫn tăng 63%.

Trong đó, đất nền là phân khúc ghi nhận sức mua giảm nhiều nhất với gần 21%. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại phân khúc đất nền dự án với sức mua giảm gần 18% và phân khúc căn hộ giảm hơn 16%. 

Đáng chú ý, trong tuần đầu tiên của tháng 5/2021, do có sự quay trở lại của dịch COVID-19, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại các tỉnh thành có nhiều ca nhiễm ghi nhận sự sụt giảm.

Cụ thể, nếu so sánh dữ liệu 7 ngày trước và sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, mức độ quan tâm tại Bắc Ninh giảm 21%, Vĩnh Phúc giảm 39% và Đà Nẵng giảm 25%.

Cơn sốt đất đi qua, đâu là khu vực hạ nhiệt nhanh nhất? - Ảnh 1.

(Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Tại một số các tỉnh thành khác, mức độ quan tâm trong tháng 4 vừa qua có xu hướng giảm (10 - 34%) so với tháng trước, diễn ra ở hầu hết các tỉnh thành. Mức giảm mạnh nhất diễn ra ở Hải Phòng (34%), Bắc Ninh (29%), Đà Nẵng (21%), Quảng Ninh (19%), Đồng Nai (15%).

Ngược lại, lượng tin đăng lại tăng nhẹ ở hầu hết các tỉnh. Mức tăng mạnh nhất tại Quảng Ninh (35%), Quảng Nam (11%).

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cũng cho biết, tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo tới các nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn.

Trước đó, lãnh đạo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, với việc vào cuộc của chính quyền địa phương, giá đất trong quý II/2021 sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý trước. Thậm chí, một số khu vực dự báo sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ.

Song, thảo khảo sát của người viết, dù thị trường có dấu hiệu chững lại, tình trạng giảm giá, cắt lỗ có xảy ra nhưng chưa phổ biến. Đất đai tại nhiều điểm nóng xuất hiện tình trạng "đứng giá".

chọn
Khởi công, khánh thành nhiều dự án giao thông trong tháng 4
Dự kiến trong quý II/2023, các chủ đầu tư/ban quản lý dự án sẽ sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công 10 dự án, hoàn thành 9 dự án.