Công bố 10 kỷ lục Việt Nam tại Festival Biển 2019

Tiến sĩ, bác sĩ, kỷ lục gia Nguyễn Văn Xáng - Phụ trách Hội đồng tư vấn xác lập kỷ lục Việt Nam tại các tỉnh Nam Trung bộ cho biết trong đêm bế mạc Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019, đơn vị sẽ công bố 10 Kỷ lục Việt Nam liên quan đến vùng đất Khánh Hòa.

Theo kỷ lục gia Nguyễn Văn Xáng, trong 10 kỷ lục được ban tổ chức lựa chọn phải gắn với giá trị văn hóa, giá trị xã hội và mang tính nhân bản, nhân văn. Ngoài ra, những giá trị này phải giúp đánh thức lại giá trị lịch sử, đánh thức lại giá trị địa lý, môi trường của vùng đất Khánh Hòa.

"Thông qua 10 kỷ lục được xác lập, khi du khách đến Nha Trang – Khánh Hòa sẽ hiểu thêm về môi trường, thiên nhiên địa lý và con người đã tạo nên vùng đất Khánh Hòa", kỷ lục gia Nguyễn Văn Xáng chia sẻ.

Công bố 10 kỷ lục Việt Nam tại Festival Biển 2019 - Ảnh 1.

Vịnh Nha Trang đã trở thành thành viên thứ 29 của câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới. (Ảnh: Khải An).

Cụ thể các kỷ lục được xác lập gồm: 

Khánh Hòa – Địa phương có nhiều Vịnh biển đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam.

Khánh Hòa là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, thiên thời – địa lợi – nhân hòa, là địa phương hiếm hoi của Việt Nam sở hữu nhiều vịnh biển đẹp được cả thế giới biết đến. Trong đó nổi bật nhất là Vịnh Nha Trang (TP.Nha Trang); Vịnh Vân Phong (thị xã Ninh Hòa); Vịnh Cam Ranh (huyện Cam Lâm, TP.Cam Ranh).

Vịnh Nha Trang được ví như hòn ngọc của biển Đông vì cảnh quan thiên nhiên đẹp ít nơi đâu sánh bằng. Vịnh gồm 19 đảo lớn nhỏ trong đó Hòn Tre là đảo lớn nhất. Về mặt sinh thái, vịnh Nha Trang là một trong những hình mẫu tự nhiên của hệ thống vũng, vịnh trên thế giới với sự quy tụ hầu hết các hệ sinh thái quý giá của vùng biển nhiệt đới như hệ sinh thái đất ngập nước, rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, cửa sông, đảo biển, bãi cát ven bờ. 

Tháng 6/2003, vịnh Nha Trang đã trở thành thành viên thứ 29 của câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới. Năm 2010, vịnh Nha Trang được tạp chí National Geographic Magazine của Mỹ xếp trong danh sách 99 bãi biển đẹp nhất thế giới vào tháng 1/2010.

Cùng với vịnh Nha Trang, vịnh Vân Phong được các chuyên gia của Hiệp hội Du lịch thế giới, Liên Hiệp Quốc và Viện nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam đánh giá là có đủ các điều kiện tối ưu để phát triển du lịch.

Vịnh Cam Ranh cách Nha Trang chừng 30km được các nhà địa lý thế giới xem là một trong ba vịnh thiên nhiên tốt và đẹp nhất thế giới cùng với vịnh San Fransico (Mỹ) và Rio De Janiero (Brazil).

Kính Thiên văn đầu tiên tại Việt Nam

Thông qua các tài liệu và thư của bác sĩ A.Yerin viết cho chị Émilie thì chiếc kính này được đặt mua của hãng Carl Zeiss tại Jena của Đức vào năm 1910 và về đến Nha Trang vào đầu tháng 7 năm 1910. Đây là chiếc kính thiên văn hiện đại nhất vài thời kỳ đó.

"Trầm hương Khánh Hòa - Linh khí của trời đất": Lễ Dâng trầm đầu tiên tại Việt Nam

Công bố 10 kỷ lục Việt Nam tại Festival Biển 2019 - Ảnh 2.

Lễ Dâng trầm đầu tiên tại Việt Nam. (Ảnh: Công ty Trầm Hương Khánh Hòa).

Lễ dâng trầm chủ đề "Trầm hương Khánh Hoà – Linh khí của trời đất" nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống văn hoá dân tộc, kết nối hoà bình, trí tuệ sáng tạo, văn hoá tâm linh, khởi đầu năm du lịch quốc gia 2019.

Lễ dâng trầm do doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng - Chủ tịch công ty Trầm Hương Khánh Hòa khởi xướng và tổ chức chương trình tại Quảng trường 2 tháng 4 (TP NhaTrang) vào ngày 30/4/2019 với sự tham gia của hơn 300 người.

Điểm nhấn tạo ấn tượng với khán giả là 3 màn dâng trầm: Lễ dâng trầm lên trời đất, lễ dâng trầm lên mẹ xứ sở Thiên Y A Na và lễ dâng trầm của thế hệ trẻ. Nghi lễ dâng trầm được thực hiện bởi các nhà tu hành hết sức nghiêm cẩn, linh thiêng, gợi nhiều ý niệm tâm linh sâu sắc trong làn khói trầm. 

Nghi lễ dâng trầm như một cách để nối nhịp cầu quá khứ - hiện tại và tương lai, thể hiện tấm lòng thành kính của con người đối với cội nguồn, tri ân với trời đất, tổ tiên, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam. 

Bộ sưu tập tem về Sinh vật biển lớn nhất Việt Nam

Đây là bộ sưu tập gồm 890 con tem về các chủ đề đa dạng sinh học biển, những hoạt động tương tác giữa con người với biển, tình yêu thiên nhiên. Đây là bộ sưu tập tem lớn về chủ đề biển và đại dương.

Bộ tem do GS.TS Yasuwo Fukuyo – nguyên giáo sư trường Đại học Tokyo Nhật Bản, chuyên gia đầu ngành về tảo độc trên thế giới, nhà sưu tập tem chuyên nghiệp trao tặng cho Bảo tàng Hải Dương học nhân dịp Festival Biển Nha Trang 2015 với mong muốn muốn chia sẻ niềm đam mê sưu tập tem và tình yêu thiên nhiên, yêu biển với đông đảo công chúng đến tham quan Bảo tàng Hải dương học.

Cặp lồng đèn Trung thu hình ngôi sao và hình bánh ú bằng khung tre lớn nhất Việt Nam được thực hiện để phục vụ Tết Trung thu cho Bệnh nhân nhi ở Khánh Hòa

Cặp lồng đèn Trung thu (01 hình ngôi sao và 01 hình bánh ú) được Dược sĩ Trần Văn Hải cùng 2 nghệ nhân chính và 4 người phụ thực hiện cấu trúc bằng khung tre trong 2 tuần. Cặp đèn sau đó được phủ vải màu thay giấy để bảo quản lâu dài trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Lồng đèn Ngôi sao có chiều cao tổng thể 3,25m, kích thước mỗi cạnh 4m, bề dày 0,8m. Lồng đèn hình bánh ú có kích thước mỗi cạnh 1,7m. Cặp lồng đèn lớn được thiết kế các tua ở đỉnh cùng các hoa văn, hình ảnh, họa tiết vui mắt về lễ hội Trung thu được cắt từ giấy decal và lắp đèn led chiếu sáng bên trong.

Trại chăn nuôi ngựa phục vụ nghiên cứu, sản xuất vacxin, huyết thanh lâu đời nhất Việt Nam

Công bố 10 kỷ lục Việt Nam tại Festival Biển 2019 - Ảnh 3.

Một góc trại Suối Dầu. (Ảnh: Khải An).

Trại chăn nuôi Suối Dầu được Nhà bác học người Pháp Alexandre Yersin thành lập năm 1896 với diện tích ban đầu là 500 ha và hiện nay đang quản lý sử dụng 115 ha, cách thành phố Nha Trang 20 km nằm trên quốc lộ 1A về phía nam thuộc Huyện Cam Lâm, Tỉnh Khánh Hòa.

Hiện nay, đàn ngựa ở đây có gần 400 con để phục vụ sản xuất các loại kháng huyết thanh như Huyết thanh kháng độc tố uốn ván (SAT), huyết thanh kháng độc tố bạch hầu (SAD), huyết thanh kháng bệnh dại (SAR), Huyết thanh kháng nọc rắn (SAV)… Sản lượng sản xuất hàng năm từ 12.000 đến 15.000 lít huyết thanh thô các loại.

Hộp Rong nho biển tách nước nhãn hiệu VMAX lớn nhất Việt Nam

Nhằm phục vụ trưng bày và giới thiệu tại Festival Biển Nha Trang 2019, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Xuất nhập khẩu D&T sản xuất đã thực hiện một hộp Rong nho biển tách nước có hình thức giống trình bày giống hộp thông thường nhưng với kích thước lớn.

Chiều ngang 0,6m, chiều dài 1,2m, đựng 20kg rong nho tách nước (tương đương 60kg rong nho tươi). Tổng trọng lượng hộp rong là 25kg với 10 gói nhỏ bên trong, mỗi gói nặng 2kg. Hộp rong nho dự kiến có thể phục vụ cho khoảng 600 người dùng cùng lúc.

Bộ sưu tập sản phẩm được làm từ phế liệu lốp xe có số lượng nhiều nhất Việt Nam

Bộ sưu tập của ông Nguyễn Văn Phúng gồm các sản phẩm đồ da dụng (bộ chén trà, bộ ghế tựa, đồ nội thất…), đồ trang trí (lồng đèn, hồ lô, tranh, tượng…) , muông thú, cây xanh… được chế tác từ phế liệu lốp xe nhằm mang đến thông điệp bảo vệ môi trường từ nguyên vật liệu tái chế.

Các sản phẩm độc đáo từ nhỏ đến lớn, có chiều cao từ 5cmx5cm đến 1,5mx2m, nặng từ 50gr đến 500kg. Bộ sưu tập được thực hiện từ tháng 1/2017 đến tháng 4/2019 tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. 

Bộ tượng bằng đất nung tái hiện các câu chuyện ngụ ngôn Kinh Thánh nhiều nhất.

Công bố 10 kỷ lục Việt Nam tại Festival Biển 2019 - Ảnh 4.

Nhà điêu khắc Đoàn Xuân Hùng bên các tác phẩm của mình. (Ảnh: Khải An).

Nhà điêu khắc Đoàn Xuân Hùng sinh năm 1960 tại TP Nha Trang, tốt nghiệp Khoa Điêu khắc của Đại học Mỹ thuật TP HCM vào năm 1993, kinh qua nhiều chất liệu trước khi trở lại với đất nung.

Lấy cảm hứng trực tiếp, hoặc bén rễ sâu từ các ngụ ngôn trong Kinh Tân ước, nhưng điêu khắc gia Đoàn Xuân Hùng không theo hướng minh họa, mà tìm cách lột tả theo hướng thế tục để gần gũi với người xem bằng những tác phẩm điêu khắc từ đất nung lý thú, sinh động. Bộ tượng gồm 50 tác phẩm bằng chất liệu đất gốm có kích thước từ 60cm đến 100 cm, được nung ở nhiệt độ 800-900 độ C nung theo kỹ thuật dân gian để có màu đỏ, đen theo ý muốn tác giả. 

Bộ tượng Bác sĩ Alexandre Yersin bằng gốm có số lượng nhiều nhất

Bộ tượng được thực hiện theo chủ đề "Theo dấu chân Bác sĩ Yersin". Người đã đóng góp trong nhiều lĩnh vực về khoa học, nghiên cứu, văn hóa… cho cả Việt Nam và thế giới.

Thông qua bộ tượng, nhà điêu khắc Đoàn Xuân Hùng muốn tái hiện lại cuộc đời của bác sĩ Yersin bằng ngôn ngữ gốm tạo hình Việt Nam nhằm tri ân và truyền cảm hứng về tinh thần và cuộc sống của bác sĩ Yersin cho cộng đồng.

Bộ tượng gồm 8 bức cao từ 60cm đến 2,5m bằng chất liệu gốm sành đất nung theo cách nung gốm của làng gốm Lư Cấm Nha Trang với nhiều chủ đề như Bác sĩ Yersin với xóm Cồn Nha Trang, Bác sĩ Yersin với nghiên cứu bệnh dịch hạch, Bác sĩ Yersin suy tư, Bác sĩ Yersin với những chuyến thám hiểm… 

Trong đó, bức tượng cao nhất chủ đề Bác sĩ Yersin – Trái tim nhân hậu được dựng trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2019) có tổng chiều cao 4,1 mét, riêng phần tượng cao 2,5 mét và bề ngang 1,3 mét thực hiện trong 9 tháng.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (20/3 - 26/3): TP HCM và Bình Dương dự chi 5.500 tỷ đồng cho hai dự án giao thông cửa ngõ; Quảng Ninh quy hoạch mới ba đường sắt đô thị
TP HCM và Bình Dương dự chi 5.500 tỷ đồng cho hai dự án giao thông cửa ngõ; Quảng Ninh quy hoạch mới ba đường sắt đô thị; Quảng Trị muốn làm đường quốc lộ nối cửa khẩu La Ray - cảng Mỹ Thủy... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.