Công bố danh sách hơn 40 dự án 'ma' của Công ty Alibaba

Ngày 25/9, liên quan vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở Công ty CP địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba), Công an TP HCM đã công bố thông tin cụ thể hơn 40 dự án “ma” cho người dân được rõ.
Công bố danh sách hơn 40 dự án ma của Công ty Alibaba - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh. (Ảnh: Công an cung cấp).

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP HCM, quá trình điều tra xác định Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Luyện đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, tổng giám đốc Công ty Alibaba) thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên với tổng cộng hơn 2.600 nhân viên.

Từ đó thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 600 ha, giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân khác) đứng tên, tự vẽ ra hơn 40 "dự án" không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận (có danh sách kèm theo), chưa làm thủ tục pháp lí, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án...

Công bố danh sách hơn 40 dự án ma của Công ty Alibaba - Ảnh 2.

Công bố danh sách hơn 40 dự án ma của Công ty Alibaba - Ảnh 3.

Danh sách những dự án "ma" của Công ty Alibaba.

Sau đó Công ty Alibaba tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho khách hàng. Tính đến ngày 30/6, Công ty Alibaba đã hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỉ đồng.

Qua điều tra ban đầu xác định các đối tượng này núp bóng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra đã xác định tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở như công ty quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã kết).

Tính đến hết ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã tiếp nhận đơn của hơn 900 cá nhân tố giác Công ty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền bị chiếm đoạt khoảng hơn 500 tỉ đồng.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.