Công trường xây dựng Hà Nội đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho công nhân

Tại nhiều dự án trên địa bàn Hà Nội, chủ đầu tư tiến hành kiểm tra thân nhiệt chặt chẽ và phát khẩu trang miễn phí cho tất cả công nhân, người lao động vào công trường xây dựng để phòng, chống lây nhiễm virus corona.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành công văn triển khai thực hiện kế hoạch của UBND TP về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona tại các công trường xây dựng trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về trật tự xây dựng, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động tại các công trình xây dựng theo các quy định hiện hành của pháp luật...

Công trường xây dựng Hà Nội đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho công nhân - Ảnh 1.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh corona tại các công trường xây dựng trên địa bàn Hà Nội.

Đồng thời, thông báo đến cán bộ, công nhân làm việc tại các công trường xây dựng về tình hình diễn biến của dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của các cơ quan y tế chức năng; Tổ chức tổng vệ sinh, thu dọn công trường, phối hợp với các cơ quan y tế trong việc khử trùng trong phạm vi công trường và các khu vực lân cận, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần phòng, chống dịch.

Tổ chức khám sức khỏe cho cán bộ, công nhân làm việc tại công trường xây dựng theo định hoặc khi phát hiện có công nhân tại công trường bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm; Tổ chức rà soát, khai báo với cơ quan quản nhà nước có thẩm quyền danh sách cán bộ, công nhân, người lao động làm việc tại công trường, nhất là người lao động đến từ vùng dịch.

“Trường hợp phát hiện có công nhân, người lao động tại công trường bị bệnh, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm hoặc trở về từ vùng có dịch cần kịp thời thông báo ngay cho cơ quan y tế cấp huyện, cấp xã để tổ chức giám sát sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời; Dừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình trong trường hợp có người mắc dịch theo yêu cầu của cơ quan quản nhà nước có thẩm quyền hoặc theo yêu cầu của các cơ quan y tế chức năng”, văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Đội Quản trật tự xây dựng đô thị, Phòng Quản đô thị, Phòng Y tế, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch tại tất cả các công trường xây dựng trên địa bàn quản ; Xử nghiêm đối với các chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng không nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh môi trường, không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại công trường xây dựng theo quy định.

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các công trường xây dựng theo chỉ đạo của UBND Thành phố và theo khuyến cáo của các cơ quan y tế; Kịp thời báo cáo UBND Thành phố về các trường hợp phát hiện có công nhân, người lao động tại công trường bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm…

Công trường xây dựng Hà Nội đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho công nhân - Ảnh 2.

Tất cả công nhân, người lao động vào công trường xây dựng được kiểm tra thân nhiệt chặt chẽ.

Công trường xây dựng Hà Nội đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho công nhân - Ảnh 3.

Phát khẩu trang miễn phí tại cổng công trường xây dựng.

Theo ghi nhận của PV, trên địa bàn Hà Nội nhiều công trình xây dựng quy mô lớn, công trình chung cư vẫn “cửa đóng then cài” sau Tết trước diễn biến của dịch corona. Tuy nhiên, nhiều dự án cũng đã khởi động lại để đảm bảo tiến độ.

Tại công trường dự án chung cư ở Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) công nhân đã trở lại làm việc từ đầu tháng 2. Ban quản dự án này cho biết, cùng với việc đảm bảo về an toàn lao động, trật tự xây dựng, hiện công tác phòng dịch corona cũng đang được quan tâm hàng đầu. 

Theo đó, tất cả công nhân, người lao động vào công trường sẽ được kiểm tra thân nhiệt chặt chẽ, cùng với đó sẽ phát khẩu trang miễn phí ngay tại cửa ra vào công trình cho công nhân.

chọn
Đối lập 2 khu vực sắp 'lên đời' ở Lâm Đồng: Đất nền Bảo Lâm được săn đón, Lạc Dương lác đác vài chục giao dịch
Thời gian tới, toàn bộ huyện Lạc Dương sẽ sáp nhập vào TP Đà Lạt, trong khi 5 xã của huyện Bảo Lâm cũng sẽ được sáp nhập vào TP Bảo Lộc. Tuy nhiên, diễn biến thị trường bất động sản tại Lạc Dương và Bảo Lâm lại đi ngược nhau.