Công ty bán điện giá cao cho dân bị phạt 40 triệu đồng

Công ty TNHH Phúc Đạt Thành bán điện cho dân với giá cao hơn so với quy định của Bộ trưởng Bộ Công Thương nên bị xử phạt 40 triệu đồng.

Ngày 7/7, tin từ Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận cho biết cơ quan này đã có kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật chuyên ngành về lĩnh vực điện thuộc phạm vi quản lý của Sở Công Thương về giá bán điện tại Công ty TNHH Phúc Đạt Thành (xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam).

Công ty TNHH Phúc Đạt Thành, được giám đốc Sở Công thương cấp Giấy phép hoạt động điện lực số 55/GP-SCT vào tháng 6/2018 với thời hạn 10 năm. Công ty ki hợp đồng mua điện của Điện lực Phan Thiết với giá bán buôn để bán điện lại cho 366 hộ dân tại thôn Hiệp Tân, xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam.

Qua kiểm tra các hóa đơn tiền điện do Công ty và một số hộ dân thôn Hiệp Tân, xã Tân Thuận cung cấp thể hiện có nhiều mức giá khác nhau. Ngoài ra theo quy định, giá bán điện của Bộ trưởng Bộ Công Thương thì giá bán lẻ điện sinh hoạt có 6 bậc tương ứng với giá bán (đồng/kWh). Kiểm tra thực tế các hoá đơn tiền điện do Công ty TNHH Phúc Đạt Thành xuất bán cho các hộ dân thì giá bán điện cao hơn so với giá bán điện do Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định.

Cụ thể, bậc 1 cho kWh từ 0-50 giá bán quy định 1.670 đồng/kWh nhưng công ty bán 1.904 đồng/kWh; bậc 2 cho kWh từ 51-100 giá qui định là 1.734 đồng/kWh thì công ty này bán đến 2.365 đồng/kWh; bậc 3 cho kWh từ 101-200 giá qui định là 2.014 đồng/kWh nhưng công ty bán với giá 2.643 đồng/kWh….

Kết luận thanh tra nêu rõ, Công ty TNHH Phúc Đạt Thành đã có hành vi vi phạm hành chính bán sai giá điện do cơ quan có thẩm quyền quy định.

Căn cứ hành vi vi phạm, Thanh tra Sở Công Thương đã tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, phạt tiền Công ty TNHH Phúc Đạt Thành với số tiền 40 triệu đồng.

Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công ty TNHH Phúc Đạt Thành chấn chỉnh, khắc phục sai phạm mà Đoàn Thanh tra đã phát hiện tại thời điểm kiểm tra tại đơn vị.

chọn