Đã có 12,4 triệu khách hàng được giảm giá điện

Tổng số tiền EVN đã giảm cho 12,4 triệu khách hàng là 1.740 tỉ đồng. Dự kiến số tiền hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện vì Covid-19 khoảng 11.000 tỉ đồng.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến ngày 12/5, đã có 12,4 triệu khách hàng được giảm tiền điện, với tổng số tiền giảm gần 1.740 tỉ đồng. EVN cho biết số lượng khách hàng đã được giảm tiền điện chiếm tỉ trọng gần 44% khách hàng.

Dự kiến tổng số tiền EVN hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện khoảng 11.000 tỉ đồng. 

Đã có 12,4 triệu khách hàng được giảm giá điện - Ảnh 1.

Đã có 12,4 triệu khách hàng được giảm giá điện. (Ảnh: EVN).

Toàn bộ khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, tương ứng 26,6 triệu hộ gia đình, đều được giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4, trong đó chủ yếu là các hộ gia đình sử dụng điện sinh hoạt dưới 300 kWh/tháng, với 22,8 triệu hộ, chiếm tỉ lệ 85,7%. 

Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt có chu kì bắt đầu trong các tháng 4, 5, 6, tương ứng tại các kì hóa đơn tiền điện các tháng 5, 6, 7. 

Đồng thời, có hơn 2 triệu khách hàng sản xuất, kinh doanh cũng được giảm giá 10% giá bán lẻ điện. Các khách hàng là cơ sở lưu trú du lịch còn được giảm giá điện thông qua việc chuyển đổi, áp dụng từ giá kinh doanh sang giá sản xuất.

EVN cũng triển khai miễn, giảm tiền điện trực tiếp cho cả các cơ sở điều trị và cách li phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Tăng gấp 2,5 lần nhiệt điện dầu

Về mức độ tiêu thụ điện toàn quốc, EVN cho biết do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên có tăng ít hơn so với quy luật những năm gần đây. Trong đó, điện cấp cho thương mại, dịch vụ và sản xuất công nghiệp giảm, điện cấp cho sinh hoạt và tiêu dùng nhân dân tăng 4,58%.

Tổng sản lượng điện thương phẩm 4 tháng đầu năm 2020 là 66,37 tỉ kWh, tăng 3,46% so với cùng kì năm 2019. 

Mặc dù nhu cầu điện giảm, nhưng do hạn hán nên sản lượng thủy điện chỉ đạt 11,6 tỉ kWh, giảm 36,5% so với cùng kì. Do đó, EVN đã huy động tối đa các nguồn nhiệt điện, trong đó huy động nhiệt điện dầu trên 1 tỉ kWh, tăng 2,5 lần so với cùng kì năm 2019.

EVN cho biết sau giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh từng bước được phục hồi nên nhu cầu điện tăng trở lại. Trong đó, điện sản xuất toàn hệ thống bình quân ngày trong tuần đầu tháng 5 tăng đến 15% so với tháng 4 trước đó. 

EVN khẳng định đã xây dựng kế hoạch đảm bảo cung ứng điện các tháng còn lại, với nhu cầu điện theo đúng kế hoạch năm được Bộ Công Thương phê duyệt, cũng như đảm bảo đủ điện cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất trở lại và mở rộng quy mô.

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.