Độ minh bạch giá điện tại Việt Nam ngang bằng các nước phát triển

Ngoài thăng hạng về chỉ số tiếp cận điện năng năm 2019, nhóm nghiên cứu Doing Business còn đánh giá độ tin cậy cung cấp điện và minh bạch giá điện của Việt Nam đã ngang bằng các nước phát triển, thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế.

Theo kết quả đánh giá của nhóm nghiên cứu Doing Business, chỉ số tiếp cận điện năng năm 2019 của Việt Nam đã thăng hạng vượt bậc, độ tin cậy cung cấp điện và minh bạch giá điện đã ngang bằng các nước phát triển.

Chỉ số tiếp cận điện năng tại Việt Nam thăng hạng, độ minh bạch giá điện ngang bằng các nước phát triển - Ảnh 1.

Chỉ số tiếp cận điện năng tại Việt Nam thăng hạng, độ minh bạch giá điện ngang bằng các nước phát triển. (Ảnh: EVN).

Cụ thể, chỉ số tiếp cận điện năng năm 2019 của Việt Nam đạt 82,2 điểm, tăng 0,3 điểm so với năm 2018, là mức xếp hạng cao nhất từ trước đến nay.

Với điểm số này, Việt Nam đứng vị trí 27 trên tổng số 190 quốc gia/nền kinh tế. Tính riêng trong khu vực ASEAN, Việt Nam vượt qua Philippines, hiện đứng thứ 4.

Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu Doing Business, đáng chú ý là chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam trong giai đoạn 2013-2019 liên tiếp có cải thiện vượt bậc qua từng năm, từ vị trí 156 lên vị trí 27, tức tăng 129 bậc.

Trong đó, các yếu tố được đánh giá thay đổi nhanh chóng gồm số thủ tục, giảm từ 6 thủ tục còn 4 thủ tục; số ngày, giảm từ 115 ngày còn 31 ngày, trong đó số ngày của điện lực giảm từ 60 ngày còn 11 ngày. 

Đánh giá của nhóm nghiên cứu Doing Business cũng cho biết độ tin cậy cung cấp điện và minh bạch giá điện của Việt Nam đã ngang bằng các nước phát triển thuộc OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế), thậm chí tốt hơn rất nhiều so với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

So sánh thêm với các nước thuộc OECD và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, số thủ tục của Việt Nam là tương đương, thời gian thực hiện của Việt Nam tốt hơn nhiều, nhỏ hơn nửa lần so với mức bình quân của các nước thuộc nhóm này.

Riêng yếu tố về chi phí thì Việt Nam vẫn ở mức cao, do ảnh hưởng bởi yếu tố thu nhập bình quân đầu người thấp.

Tại Việt Nam, trong bộ 10 chỉ số thành phần đánh giá về môi trường kinh doanh, chỉ số tiếp cận điện năng thuộc nhóm 3 chỉ số tốt nhất, chỉ sau tiếp cận tín dụng và cấp phép xây dựng; đồng thời là chỉ số có điểm đánh giá tốt nhất trong 10 chỉ số.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.