Ông Nguyễn Tử Quảng: Bphone thuộc nhóm điện thoại cao cấp khi chi phí nghiên cứu công nghệ lên đến 1.000 tỉ đồng

Tâm sự về Bphone 86 trước giờ ra mắt, ông Nguyễn Tử Quảng ngoài nhấn mạnh vào tính năng chống nước của sản phẩm, còn chia sẻ thêm nhiều yếu tố trong nghiên cứu công nghệ, điều dự đoán sẽ làm nên thành công cho Bkav.

Dịch Covid-19 đã khiến Bkav liên tục hoãn kế hoạch ra mắt Bphone 86 (tên gọi của Bphone 4). Trong bối cảnh dịch bệnh đang lắng xuống, có lẽ những "Bfan" không cần phải chờ đợi thêm một lần "hoãn" nữa.

Theo chia sẻ của CEO Nguyễn Tử Quảng, Bkav đã phải bỏ một nỗ lực rất lớn cho khâu nghiên cứu và phát triển trong suốt thời gian qua. Số tiền bỏ ra lên đến 1.000 tỉ đồng với thời gian nghiên cứu 10 năm.

"Làm sản phẩm cao cấp thì phải sở hữu công nghệ lõi và đầu tư cho nghiên cứu và phát triển. Vài người nói cứ bỏ tiền ra mua là có hết. Câu nói này có thể đúng với nhiều lĩnh vực, nhưng không thể đúng với smartphone", ông Quảng tâm sự.

Nói về tính năng chống nước của dòng điện thoại mới nhất của Bkav, ông Quảng khẳng định, với tầm giá cận cao cấp của một dòng smartphone, Bphone gần như là điện thoại duy nhất có khả năng chống nước.

Bkav bỏ 1.000 tỉ và 10 năm để nghiên cứu công nghệ Bphone, CEO Nguyễn Tử Quảng ví von công ty thuộc nhóm cao cấp như 'hãng A và hãng S' - Ảnh 2.

Rất có thể phiên bản Bphone mới nhất sẽ không có các nút cứng. Ảnh: Nguyễn Tử Quảng

Trên thế giới, Samsung và Apple đã bắt đầu tích hợp tính năng chống nước, bụi vào các dòng smartphone cao cấp từ năm 2016. Tuy nhiên, giá của chúng có thể lên đến nghìn USD.

Gần đây, các hãng điện thoại Trung Quốc cũng bán sản phẩm kháng nước, nhưng chúng đều thuộc dòng điện thoại hàng đầu của hãng với giá cao. Chính vì thế, tính năng kháng nước của Bphone vượt trội so với các sản phẩm cùng phân khúc.

Ông Quảng nhận định nếu nhà sản xuất không làm chủ công nghệ mà mua hay thuê, họ sẽ gặp khó khăn khi sự cố phát sinh. Mỗi khi sự cố phát sinh, nhà sản xuất phải gửi máy tới đối tác nhờ hỗ trợ. Đây là việc tương đối bất khả thi và phát sinh nhiều chi phí, cũng là lí do khiến doanh nghiệp chỉ có thể thuê công nghệ từ các hãng hạng 2, hạng 3.

"Trên khắp thế giới, chúng ta chỉ đếm trên đầu ngón tay các nhà sản xuất smartphone cao cấp. Để gia nhập hàng ngũ này thì hoặc bạn bỏ ra khoảng 1.000 tí đồng cùng hơn 10 năm tâm huyết như Bkav, hoặc bạn phải đủ tiền để mua hãng A hoặc hãng S", ông Quảng tuyên bố.

Chống nước là một trong những điểm mạnh của các đời Bphone. Khi giới thiệu về lợi thế cạnh tranh với các smartphone trên thị trường, Bkav luôn nhắc tới tính năng chống nước đầu tiên, một điểm mạnh mà đến giờ rất ít smartphone nào có được. 

Ngoài ra, theo một lời khẳng định không chính thức từ phía Bkav, Bphone 86 sẽ là điện thoại thông minh không phím bấm đầu tiên trên thế giới. 

Ngoài việc bỏ nút Home cứng, viền của điện thoại cũng không có các phím tăng giảm âm lượng và khóa màn hình như các smartphone khác. Theo kế hoạch, Bphone 86 sẽ được ra mắt vào 10/5 tới, giá dự đoán sẽ phủ dày từ phân khúc phổ thông và cao cấp với 4 phiên bản được ra mắt.

Tag:
chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.