Viễn cảnh ảm đạm khác thường của Apple là 'tín hiệu đỏ' với các tập đoàn công nghệ

Dù doanh thu tăng vọt trong quí I, Apple, Facebook, Google, Amazon đều tỏ ra bi quan về tình hình kinh doanh trong quí tiếp theo do tác động của dịch viêm phổi cấp Covid-19.

Theo Bloomberg, dù tập đoàn Apple đạt lợi nhuận tới 11,2 tỉ USD trong 3 tháng qua, song điều đáng ngạc nhiên là thương hiệu điện thoại đắt giá nhất nước Mỹ không đưa ra dự báo doanh thu và lãi của quí tới.

Doanh thu thực phẩm trên nền tảng Amazon đạt mức cao kỉ lục, tập đoàn này lại dự báo nguy cơ lỗ trong thời gian tới. Lượng truy cập của Google và Facebook tăng vọt trong thời gian người dân hạn chế ra khỏi nhà, nhưng cả hai tập đoàn thừa nhận doanh số quảng cáo của họ đang trên đà giảm mạnh.

Kết quả kinh doanh quí đầu tiên của 2020 của các tập đoàn công nghệ Mỹ đều tăng so với dự báo của giới phân tích, dù nền kinh tế Mỹ và toàn cầu đang lao đao vì dịch viêm phổi cấp Covid-19. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định kết quả kinh doanh trong quí II sẽ thấp hơn nhiều.

Nỗi đau 'doanh thu tăng mà lãi giảm' của Amazon tái hiện với Facebook, Google và Apple - Ảnh 1.

Số lượng người dùng Google tăng vọt từ khi đại dịch bùng nổ. Ảnh: freepik.com

"Dấu hiệu rõ nhất là sự im lặng của Apple. Nếu tập đoàn có lượng khách hàng đông đảo nhất, nguồn cung ổn định nhất mà không thể dự đoán tình hình trong 2 tháng tới, đương nhiên các doanh nghiệp khác cũng không thể biết trước tương lai", nhà phân tích Andrew Uerkwitz của Oppenheimer & Co bình luận.

Doanh thu của tập đoàn thương mại điện tử Amazon tăng tới 26% trong quí đầu năm nay, song lợi nhuận của họ lại giảm vì những nỗ lực chống dịch viêm phổi cấp Covid-19, theo CNN.

Lợi nhuận ròng của Amazon trong quí I giảm gần 31% so với cùng kì năm ngoái, đạt 2,5 tỉ USD - tương đương 5,01 USD/cổ phiếu. Trước đó, giới phân tích Phố Wall dự đoán lợi nhuận ròng của Amazon là 3,15 tỉ USD.

Amazon cũng tỏ ra bi quan về tương lai. Ông Bezos cảnh báo cổ đông rằng quí II cũng sẽ là khoảng thời gian khó khăn với tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới, bởi họ sẽ phải tái đầu tư hàng tỉ USD vào nỗ lực ngăn chặn dịch viêm phổi cấp Covid-19.

"Những cổ đông của Amazon phải bình tĩnh, vì chúng ta sẽ nghĩ lớn. Trong hoàn cảnh bình thường, trong quí II tới, chúng ta sẽ có khoản lợi nhuận khoảng 4 tỉ USD. Nhưng chúng ta đang đối mặt với hoàn cảnh không bình thường. Chúng ta có thể tái đầu tư toàn bộ khoản lãi đó, hoặc thậm chí hơn thế, cho các nỗ lực chống Covid-19", ông Bezos thổ lộ trong một thông báo dành cho cổ đông.

Số lượng người dùng Google tăng vọt từ khi đại dịch bùng nổ, theo số liệu của Alphabet. Tuy hiên, kết quả tìm thông tin về Covid-19 không tác động tới quảng cáo. 

Lượt xem YouTube cũng tăng mạnh, nhưng quảng cáo giảm trong tháng 3 và tiếp tục lao dốc trong tháng 4. "Khó khăn sẽ chờ đợi chúng tôi trong quí II", bà Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cảnh báo.

Doanh thu của Facebook cũng vượt mức kì vọng trước khi thị trường lao dốc hồi tháng 3. Tỉ phú Mark Zuckerberg nói với Wall Street Journal rằng doanh số tập đoàn sẽ giảm vì dịch Covid-19. 

“Tình hình sẽ còn tệ hơn dự đoán. Chúng tôi đã giảm khoảng 3 tỉ USD trong kế hoạch chi tiêu năm 2020", Zurkerberg nói. 

Porat giải thích rằng quảng cáo phụ thuộc vào nền kinh tế và hoạt động kinh doanh của Google sẽ phục hồi sau khi nền kinh tế Mỹ trở lại bình thường. Song thời điểm nền kinh tế Mỹ trở lại bình thường vẫn là ẩn số. 

"Còn quá sớm để nói về thời điểm phục hồi bởi thị trường chúng ta thấy quá nhiều biến số", bà nhấn mạnh.

Rất có thể các tập đoàn công nghệ Mỹ sẽ chỉ phải chịu tổn thất trong thời gian ngắn. Giới phân tích nhận định sự bùng nổ về số lượng người mua hàng trực tuyến, lướt web, dùng mạng xã hội và dịch vụ đám mây sẽ mang về khoản doanh thu kếch sù cho các tập đoàn công nghệ trong tương lai gần.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.