Công ty C.P. Việt Nam không có kế hoạch nhập khẩu heo hơi từ Thái Lan

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cho biết công ty chưa có kế hoạch nhập khẩu heo hơi từ Thái Lan, mặc dù Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép nhập khẩu heo sống từ thị trương này để bù đắp nguồn cung thiếu hụt.

Ngày 12/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chính thức cho các doanh nghiệp nhập khẩu heo sống từ Thái Lan để bù đắp nguồn cung bị thiếu hụt trong nước với điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Trao đổi với người viết, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cho biết mặc dù Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan để bù đắp nguồn cung thiếu hụt nhưng công ty vẫn chưa có kế hoạch nhập về. 

Trước đó tại buổi họp báo Chính phủ thường kì diễn ra chiều tối ngày 5/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết hiện C.P. Việt Nam đang chiếm 19,1% thị phần thịt heo trên cả nước, gấp 15 lần Dabaco, gấp 6 lần CJ.

Tuy nhiên, ông Tuấn từ chối bình luận về lí do tại sao công ty không nhập khẩu trong khi hàng loạt các công ty khác đăng ký mua heo từ Thái Lan về trong bối cảnh nguồn cung trong nước đang khan hiếm.

Phó TGĐ C.P. Việt Nam: Công ty không có kế hoạch nhập khẩu heo hơi từ Thái Lan - Ảnh 2.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam. Ảnh: Đức Quỳnh

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, một ngày trước khi lệnh cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan chính thức có hiệu lực, rất nhiều doanh nghiệp đăng kí nhập heo sống về bán. Số lượng heo đăng kí nhập khẩu đã lên tới 800.000 con. 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thái Lan đã đăng kí 8 trang trại xuất khẩu heo sống sang Việt Nam.

Số lượng trang trại đăng kí có thể thay đổi tùy từng thời điểm nhưng bảo đảm các trang trại này đều được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan giám sát và đăng kí với Cục Thú y Việt Nam.

Các trang trại chăn nuôi này được quản lí theo tiêu chuẩn TSA 6403-2009 của Thái Lan về Thực hành Nông nghiệp tốt đối với trang trại chăn nuôi heo, bao gồm quản lí chung về vệ sinh trang trại, vệ sinh môi trường, phòng chống và giám sát dịch bệnh, phúc lợi động vật, quản lí thức ăn, nước uống dùng cho heo…

Chia sẻ nhanh với người viết, ông Phạm Trần Sum, Giám đốc Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức cho biết C.P. Thái Lan không nằm trong số 8 doanh nghiệp của Thái Lan đăng kí xuất khẩu heo sang Việt Nam. 

Việt Đức cũng là một trong những doanh nghiệp đăng kí nhập khẩu heo sống từ Thái Lan với số lượng khoảng 2.000 con. 


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Chủ tịch Đèo Cả nói lý do dừng bước tại dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Theo Chủ tịch Hồ Minh Hoàng, ban đầu dự án sông Hồng được đặt vấn đề theo hướng Nhà nước tham gia GPMB, doanh nghiệp làm hạ tầng với quy mô vừa phải. Tuy nhiên, sau đó đề xuất không đạt như kỳ vọng, HHV không phải nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và không đủ khả năng để thực hiện nên quyết định dừng lại.