Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại Bệnh viện Bạch Mai

Các chuyên gia y tế nhận định bước đầu đã xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai, không phải từ các y bác sĩ, nhân viên y tế.
Công ty Trường Sinh khả năng là nguồn lây nhiễm chính tại BV Bạch Mai - Ảnh 1.

An ninh được siết chặt tại BV Bạch Mai. (Ảnh: Dân trí).

Sáng nay 30/3, TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết đã có kết quả xét nghiệm 6.650/7.264 mẫu của y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại BV Bạch Mai. 

Trong số các mẫu xét nghiệm trên, có 19 ca dương tính gồm: 2 bệnh nhân số 86 và 87 là điều dưỡng viên (đã công bố từ ngày 20/3); 1 bệnh nhân khoa thần kinh, 1 người nhà chăm bệnh nhân, 15 người là nhân viên của Công ty Trường Sinh.

Ngoài 2 điều dưỡng viên (bệnh nhân 86 và 87), toàn bộ các y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân của BV đều cho kết quả âm tính. Lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết, tất cả các bệnh nhân ở BV Bạch Mai vẫn đang được điều trị bình thường.

Các chuyên gia y tế nhận định bước đầu đã xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại BV Bạch Mai, không phải từ các y bác sĩ, nhân viên y tế.

BV Bạch Mai không thể dừng tiếp nhận, cứu người  

Công ty Trường Sinh khả năng là nguồn lây nhiễm chính tại BV Bạch Mai - Ảnh 2.

BV Bạch Mai là bệnh viện tuyến cuối lớn nhất cả nước. (Ảnh: Tri thức trực tuyến).

Trao đổi với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi họp sáng nay, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia nhận định, BV Bạch Mai là tuyến cuối, lớn nhất cả nước, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên, cần được cứu chữa nếu không nguy cơ tử vong rất lớn.

Ngoài việc bảo đảm không để dịch bệnh lây lan từ BV Bạch Mai thì nhiệm vụ không kém phần quan trọng là yêu cầu BV Bạch Mai phải tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân nặng không thể chuyển sang các BV tuyến Trung ương khác hay BV ở Hà Nội để cứu chữa. 

Vì vậy, khái niệm cách li toàn bộ “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đang áp dụng đối với BV Bạch Mai cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp.

Một bác sĩ BV Bạch Mai đang mang thai tháng thứ 9 vẫn xung phong ở lại BV để chăm sóc bệnh nhân

Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn cho biết, đến thời điểm này đã thực hiện cách li toàn bộ BV, theo chủ trương “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. BV vẫn ổn, tinh thần của các y bác sĩ, nhân viên y tế vẫn rất vững vàng, không có ai nao núng. 

“Đặc biệt trong số các y bác sĩ ở đây, có một bác sĩ trẻ vừa là đồng nghiệp, vừa là học trò của chúng tôi. Bác sĩ này đang mang thai tháng thứ 9 nhưng vẫn xung phong ở lại BV để chăm sóc cho bệnh nhân. Bác sĩ đã có rất nhiều chia sẻ trên facebook để truyền cảm hứng và được nhiều người theo dõi, chia sẻ. Đây là một tấm gương vì người bệnh”, ông Tuấn cho biết.

Hiện các y bác sĩ, nhân viên BV vẫn đang nỗ lực ngày đêm với quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh, mà còn không để bệnh nhân bị lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo.


chọn