Coteccons lấn sang BĐS khu công nghiệp, mua hơn 24,4 triệu cổ phiếu IDC

Công ty con của Coteccons vừa công bố đã trở thành cổ đông lớn của IDICO khi nắm 8,13% vốn của "ông lớn" bất động sản khu công nghiệp.

Theo tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty TNHH Covestcons, công ty con do CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) nắm 100% vốn đã mua hơn 24,4 triệu cổ phiếu IDC của Tổng Công ty IDICO - CTCP vào ngày 15/12.

Trước giao dịch, Covestons không sở hữu cổ phần tại IDICO. Sau giao dịch, công ty con của Coteccons đã nâng sở hữu tại đây lên 8,13% vào ngày 15/12.

Trong bức thư gửi cán bộ công nhân viên gần nhất của Coteccons, Chủ tịch HĐQT Bolat Duisenov cho biết phương hướng sắp tới của Coteccons không chỉ làm các dự án Bid-Build đơn thuần mà còn mở rộng sang những cơ hội tiềm năng trong lĩnh vực hạ tầng, xây dựng công nghiệp và nhà thầu EPC.

Đây có thể xem là bước đi mới của tân chủ tịch Coteccons sau khi nhậm chức vào tháng 10 vừa qua bên cạnh việc loạt nhân sự dưới thời cựu Chủ tịch Nguyễn Bá Dương rời đi. Việc thay máu nhân sự chủ chốt diễn ra đi cùng với chiến lược phát triển của Coteccons đang được định hình lại.

IDICO là một "ông lớn" trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp với quỹ đất sạch cho thuê xấp xỉ 900 ha, theo số liệu từ báo cáo của Chứng khoán VNDirect.

Nói thêm về Covestcons, giữa năm 2017, Coteccons thành lập Covestcons với vốn điều lệ ban đầu là 26 tỷ đồng để phục vụ cho mục đích đầu tư bất động sản. Tới tháng 8/2017, HĐQT Coteccons quyết định tăng vốn của Covestcons lên 1.872 tỷ đồng.

Năm 2019, Covestcons lãi trước thuế gần 48 tỷ đồng. Quy mô tổng tài sản hết năm 2019 là 1.953 tỷ và vốn chủ sở hữu là 1.913 tỷ đồng.

Gần cuối tháng 8/2019, Covestcons cũng chi ra 102 tỷ đồng để sở hữu 69,98% vốn của CTCP Phú Nhuận 168 chuyên về kinh doanh bất động sản.

Trở lại với IDICO, cuối tháng 11, Bộ Xây dựng thông báo đã đấu giá thành công toàn bộ 108 triệu cổ phần IDC của Tổng công ty IDICO - CTCP với mức giá trung bình 26.936 đồng/cp, tổng trị giá cổ phần bán được là 2.909 tỷ đồng.

IDICO cho biết, đã có 8 nhà đầu tư cá nhân trong nước đăng kí mua 93,6 triệu cổ phần (31,2%) và một tổ chức trong nước đăng ký mua 32,4 triệu cổ phần (10,8% vốn).

Dù chưa công bố danh tính các nhà đầu tư mua cổ phần tại IDICO nhưng động thái mới đây nhất là ông Đặng Chí Trung, thành viên HĐQT IDICO và là người đại diện phần vốn góp của CTCP Tập đoàn SSG được bầu làm Tổng Giám đốc IDICO thời hạn 5 năm thay cho ông Nguyễn Văn Đạt kể từ ngày 15/12.

Tập đoàn SSG và Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco là hai cổ đông chiến lược tại IDICO cùng nắm giữ 22,5% vốn tại đây. Động thái này diễn ra ngay sau khi Bộ Xây dựng thoái vốn làm dấy lên nghi vấn cổ đông tổ chức duy nhất đăng ký mua 32,4 triệu cổ phần có thể là Tập đoàn SSG.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Rời Hà Nội, dòng tiền bất động sản đang đi đâu?
Ghi nhận của Batdongsan.com.vn trong quý III/2025, lượng quan tâm trên thị trường địa ốc Hà Nội sụt giảm do các tỉnh lân cận thu hút dòng tiền đầu tư rời khu vực trung tâm, nhất là ở Hải Phòng, Hưng Yên và Bắc Ninh.