Cư dân chung cư The EverRich Infinity không được đỗ ô tô: Người mua nhà phải chịu thêm chi phí vô lí

Theo luật sư, chính việc chủ đầu tư không tuân thủ quy định về chỉ tiêu chỗ đỗ xe nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt. Từ đó, họ có lí do để rao bán với mức giá cao để hưởng lợi số tiền rất lớn từ cư dân.

Công ty cổ phần Dịch vụ Quản lí Toàn Tâm (đơn vị quản lí toà nhà The EverRich Infinity, quận 5, TP HCM) ra thông báo về việc ngưng cho thuê chỗ đỗ ô tô thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư tại tòa nhà The EverRich Infinity. 

Công ty Toàn Tâm sẽ chấm dứt việc cho thuê chỗ đỗ ô tô từ ngày 1/12/2019 và đề nghị cư dân đang thuê chỗ đỗ ô tô tại tòa nhà The EverRich Infinity di dời xe và hoàn trả mặt bằng.

07525772657310886650613414277191382361546686464n-15743051947551843625610

Bãi đỗ ô tô trong tầng hầm chung cư The EverRich Infinity. (Ảnh: Phương Dung).

Theo Công ty Toàn Tâm, nguyên nhân việc chấm dứt cho thuê bãi giữ ô tô tại chung cư là căn cứ theo hợp đồng ủy quyền quản lí bãi giữ xe giữa Công ty Cổ phần Phát Triển Bất Động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) và Công ty Toàn Tâm.

Hồi tháng 4, trong một thông báo của mình, Công ty Phát Đạt cho biết, trong thời gian tới sẽ tổ chức bán 155 chỗ đậu ô tô, diện tích mỗi chỗ từ 10,8 – 12,5m2, tuỳ theo từng vị trí. Giá bán mỗi chỗ đậu xe sẽ là 500 triệu đồng, chưa bao gồm thuế VAT (10% giá bán) và phí bảo trì (2%) giá bán theo quy định của pháp luật.

Liên quan vụ việc, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP HCM) đánh giá, vấn đề này gần đây gây bức xúc cho cư dân dẫn đến tranh chấp kéo dài giữa cư dân và chủ đầu tư. 

"Thật ra, việc chủ đầu tư bán chỗ đỗ ô tô tại các dự án nhà ở có mục đích sử dụng hỗn hợp, chung cư đã diễn ra được một khoảng thời gian, nhưng cho đến thời gian gần đây việc này có dấu hiệu gia tăng", luật sư Hùng nêu. 

Căn cứ theo quy định của Luật nhà ở 2014 về chỗ đỗ xe trong chung cư, luật sư chỉ ra quyền sở hữu, sử dụng chỗ đậu xe trong nhà chung cư được chia theo 2 loại. Thứ nhất, chỗ đỗ đối với các loại xe có tính chất nhỏ gọn, dùng cho các đối tượng đặc biệt như xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe hai bánh, xe ba bánh thì được sở hữu chung. Chủ đầu tư không được kinh doanh, cấm đỗ, bán chỗ đỗ mà chỉ được thu phí giữ nhằm duy trì hoạt động của chung cư.

Đối với chỗ đỗ dành cho ô tô, đây không được xem là phần sở hữu chung, cư dân phải quyết định thuê hoặc mua chỗ đổ ô tô, trong trường hợp không mua hoặc không thuê thì chủ đầu tư được quyền quản lí.

Như vậy, luật sư cho biết, chủ đầu tư có quyền bán hoặc cho thuê chỗ đỗ ô tô, nhưng việc lựa chọn hình thức nào phụ thuộc vào quyết định của cư dân. Trong trường hợp của The Everich Infinity, do số lượng chỗ đỗ ô tô không đủ đáp ứng như cầu của cư dân, nên họ chọn phương thức bán để giải quyết vấn đề trên. 

"Có thể trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã không tuân thủ chỉ tiêu đỗ xe theo Quyết định số 212/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về chỉ tiêu chỗ đỗ xe (ô tô, xe máy, xe đạp) áp dụng cho công trình nhà chung cư. Cụ thể, đối với nhà ở thương mại, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ đậu xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe). Còn đối với nhà ở xã hội, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ đậu xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe)", luật sư Hùng phân tích.

Từ đó, luật sư cho rằng, chính việc không tuân thủ quy định trên mới dẫn đến tình trạng thiếu hụt chỗ đỗ xe, từ đó nhà đầu tư có lí do để rao bán với mức giá rất cao để hưởng lợi số tiền rất lớn từ cư dân. Đây là lỗ hổng cần được quy định trong Luật hoặc Nghị định hướng dẫn về chỗ đổ xe trong nhà chung cư, nếu tiếp tục để diễn ra tình trạng này, người mua nhà sẽ phải chịu thêm những chi phí vô lí từ sự tính toán kinh doanh của nhà đầu tư.

"Khi kí hợp đồng mua bán căn hộ, người mua cần lưu ý đến các phần sở hữu chung, sở hữu riêng trong dự án. Đặc biệt phải lưu ý giá bán căn hộ đã bao gồm diện tích chỗ đỗ xe hay chưa và cần phải buộc nhà đầu tư cụ thể hóa vấn đề diện tích đỗ xe như thế nào, thuê hay mua, chi phí như thế nào, được sở hữu tối đa bao nhiêu chiếc xe… để tránh xảy ra tranh chấp, mất thêm chi phí cho việc đỗ xe", luật sư Hùng nhấn mạnh.

Điều 101. Chỗ để xe và việc xác định diện tích sử dụng căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư

1. Chỗ để xe phục vụ cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư bao gồm xe ô tô, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh, xe đạp và xe cho người khuyết tật thì chủ đầu tư phải xây dựng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, thiết kế được phê duyệt và phải được sử dụng đúng mục đích. Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với chỗ để xe được quy định như sau:

a) Đối với chỗ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thì thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư;

b) Đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê; trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để xe ô tô này thuộc quyền quản của chủ đầu tư và chủ đầu tư không được tính vào giá bán, giá thuê mua chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này. Việc bố trí chỗ để xe ô tô của khu nhà chung cư phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước sau đó mới dành chỗ để xe công cộng.

chọn