Cư dân chung cư The EverRich Infinity sẽ không được đỗ ô tô trong chung cư của mình

Tốn hàng tỉ đồng để mua căn hộ tại dự án được giới thiệu là "chuẩn 5 sao", nhưng hàng trăm hộ dân tại dự án The EverRich Infinity đang phải đối mặt với việc không được để ô tô trong... chung cư của mình

Mới đây, Công ty cổ phần Dịch vụ Quản Toàn Tâm (đơn vị quản toà nhà The EverRich Infinity, quận 5 TP HCM) đã ra thông báo về việc ngưng cho thuê chỗ đỗ ô tô thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư tại tòa nhà The EverRich Infinity.

0752_57726573_1088665061341427_7191382361546686464_n

Bãi đỗ ô tô trong tầng hầm chung cư The EverRich Infinity. (Ảnh: Phương Dung).

Theo thông báo này, Công ty Toàn Tâm cho biết sẽ chấm dứt việc cho thuê chỗ đỗ ô tô từ ngày 1/12/2019. Công ty này đề nghị cư dân đang thuê chỗ đỗ ô tô tại tòa nhà The EverRich Infinity di dời xe và hoàn trả mặt bằng.

Các cư dân đang thuê chỗ đỗ ô tô phải hoàn tất việc thanh toán các khoản công nợ trước ngày chấm dứt hợp đồng. Sau thời gian này thẻ giữ ô tô của cư dân sẽ bị khóa và hết hiệu lực khi quét thẻ ra vào chung cư.

"Trường hợp sau ngày chấm dứt quý cư dân chưa di dời xe để hoàn trả mặt bằng thì chúng tôi mặc nhiên xem đây là hành vi sử dụng trái phép tài sản của người khác. Theo đây, chúng tôi sẽ lập biên bản ghi nhận vụ việc và gửi biên bản đến cơ quan quản Nhà nước có thẩm quyền đỗ giải quyết theo quy định của pháp luật", văn bản nêu.

Theo Công ty Toàn Tâm, nguyên nhân việc chấm dứt cho thuê bãi giữ ô tô tại chung cư là căn cứ theo hợp đồng ủy quyền quản bãi giữ xe giữa Công ty Cổ phần Phát Triển Bất Động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) và Công ty Toàn Tâm.

Cụ thể, ngày 15/11, Công ty Toàn Tâm nhận được văn bản số 585/2019/PĐ-HM của Công ty Phát Đạt (chủ đẩu tư chung cư The EverRich Infinity) về việc không còn chủ trương cho cư dân thuê chỗ đỗ ô tô và sẽ chấm dứt việc cho cư dân thuê chỗ đỗ ô tô từ ngày 1/12.

Trước đó, hồi tháng 4/2019, trong một thông báo của mình, Công ty Phát Đạt đã làm người dân vô cùng bức xúc khi dự định thực hiện việc bán chỗ đỗ ô tô.

Theo thông báo này, trong thời gian sắp tới, công ty sẽ tổ chức bán 155 chỗ đậu ô tô, diện tích mỗi chỗ từ 10,8 – 12,5m2, tuỳ theo từng vị trí. Giá bán mỗi chỗ đậu xe sẽ là 500 triệu đồng, chưa bao gồm thuế VAT (10% giá bán) và phí bảo trì (2%) giá bán theo quy định của pháp luật.

Việc mua bán chỗ đậu ô tô được thể hiện thông qua hình thức hợp đồng mua bán giữa công ty Phát Đạt và cư dân. Cơ quan nhà nước không cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với diện tích riêng lẻ của từng chỗ đậu xe.

Cũng theo thông báo của Phát Đạt, hiện nay, số lượng chỗ đỗ ô tô tại toà nhà không đủ để bố trí cho mỗi căn hộ một chỗ đậu xe. Do đó, công ty đề nghị cư dân có nhu cầu sử dụng chỗ đỗ xe tại toà nhà tự thoả thuận với nhau đỗ thống nhất ai sẽ mua chỗ đậu ô tô và gửi thông báo cho công ty trước ngày 30/4/2019.

Trong trường hợp các cư dân không thoả thuận được với nhau, công ty sẽ tổ chức bán chỗ đỗ ô tô bằng hình thức bốc thăm theo quy định của pháp luật.

Dự án The EverRich Infinity (đường An Dương Vương, quận 5) do Công ty Cổ phần Phát Triển Bất Động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) làm chủ đầu tư. Được xây dựng trên tổng diện tích đất hơn 8.000m2, dự án bao gồm 439 căn hộ ở, 325 căn office-tel và 12 căn thương mại dịch vụ.

Theo quảng cáo từ phía chủ đầu tư, The EverRich Infinity là một dự án cao cấp theo chuẩn 5 sao, được thiết kế theo mô hình compound khép kín như một resort, mang đến cho những cư dân sinh sống tại đây sự yên bình giữa trung tâm Sài Gòn sầm uất.

Được đưa vào sử dụng từ năm 2017, nhưng chung cư này, liên tiếp xảy ra tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư, đặc biệt là "cuộc chiến" chỗ đỗ ô tô.

Theo quy định của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kĩ thuật, ngày 25/02/2013 Bộ Xây dựng đã ra Quyết định số 212/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về chỉ tiêu chỗ đỗ xe (ô tô, xe máy, xe đạp) áp dụng cho công trình nhà chung cư.

Đối với nhà ở thương mại: Cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ đậu xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe. Còn đối với nhà ở xã hội: Cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ đậu xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe).

Mới đây, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia (Quy chuẩn Việt Nam - QCVN) về nhà chung cư. Theo đó, các quy định về diện tích chỗ đỗ xe đối với nhà chung cư, bao gồm cả nhà chung cư xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh sẽ được thống nhất và chi tiết hóa. Dự kiến Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về nhà chung cư sẽ ban hành trong năm 2019.

chọn
Vinaconex lãi nghìn tỷ năm 2022 nhờ doanh thu tài chính cao gấp đôi
Năm 2022, doanh thu thuần và lợi nhuận gộp của Vinaconex lần lượt tăng 50% và 36% so với năm trước, đạt 8.629 tỷ đồng và 1.127 tỷ đồng. Nhờ doanh thu tài chính cao gấp 2 lần cùng kỳ, lãi sau thuế của công ty đạt 1.049 tỷ đồng, tăng 102%.