Cục Cạnh tranh kết luận điều tra sơ bộ thương vụ Grab mua Uber ở Việt Nam

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã điều tra sơ bộ và kết luận thương vụ Grab mua Uber ở Việt Nam có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh 2004.
 
cuc canh tranh ket luan dieu tra so bo thuong vu grab mua uber o viet nam
(Ảnh minh họa)

Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã kết thúc điều tra sơ bộ thương vụ Grab mua Uber ở thị trường Việt Nam.

Cụ thể, trong thời gian vừa qua, Cục này đã tổ chức làm việc với các bên bị điều tra, tiến hành thu thập thông tin về thị trường liên quan từ các Hiệp hội, Cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành.

"Quá trình điều tra sơ bộ đã xác minh các nội dung về bên bị điều tra, thị trường liên quan, thị phần kết hợp trên thị trường liên quan và dấu hiệu của hành vi vi phạm.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%.

Như vậy, vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3 Chương II Luật Cạnh tranh 2004", Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết.

Căn cứ kết quả điều tra sơ bộ, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang xem xét ra quyết định điều tra chính thức theo quy định tại Khoản 2 Điều 88 Luật Cạnh tranh năm 2004.

Kết thúc quá trình điều tra chính thức, Cục sẽ chuyển hồ sơ để Hội đồng cạnh tranh tiến hành xử lý theo quy định.

Đáng chú ý là đại diện Grab Việt Nam từng nhiều lần cho rằng thị phần kết hợp sau thương vụ mua Uber thấp hơn 30%.

Trước đó, ngày 16/4, Cục này đã ban hành quyết định về việc điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam liên quan đến vụ việc Grab mua lại các hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

cuc canh tranh ket luan dieu tra so bo thuong vu grab mua uber o viet nam Tài xế taxi Mai Linh bị lái xe Mercedes đánh nhờ luật sư trợ giúp

Tài xế taxi Mai Linh bị tài xế Mercedes đánh đã nhờ luật sư trợ giúp pháp lý sau khi gửi đơn yêu cầu công ...

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.