Cục Đường thủy tạm đình chỉ hai cán bộ vụ 'quỹ đen'

Hai 2 cán bộ nay bị đình chỉ 15 ngày, trong khi một người khác liên quan đến vụ việc đã nghỉ công tác.
cuc duong thuy tam dinh chi hai can bo vu quy den
Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa trước đây ở cùng địa chỉ với trụ sở Cục Đường thủy nội địa VN

Tối 2/8, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa cho biết, chiều cùng ngày, đơn vị này đã tổ chức họp giải quyết vụ việc nghị vấn lập “quỹ đen” và quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 3/8) đối với ông Vũ Mạnh Hùng, quyền Trưởng phòng và ông Nguyễn Xuân Hồng, chuyên viên phòng Kế hoạch - đầu tư của Cục.

Hai cán bộ này được báo chí phản ánh việc thu, lập “quỹ đen” với giá trị 5-20% tại một số gói thầu của hàng chục công ty trúng gói thầu do Cục Đường thủy hoặc Ban Quản lý dự án trực thuộc Cục trước đây làm chủ đầu tư.

“Hai cán bộ này đình chỉ công việc để kiểm điểm, giải trình, làm việc với Tổ xác minh của Thanh tra Bộ GTVT về nghi vấn trên”, ông Giang cho biết.

Còn về ông Phạm Văn Thông, nguyên Trưởng ban Quản lý dự án (trước đây thuộc Cục) và là nhân vật được nêu trên báo về việc có liên quan đến “quỹ đen” trên, lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa VN cho biết, do ông Thông là người đơn vị khác quản lý nên Cục không có thẩm quyền xử lý.

Cũng trong tối 2/8, trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường thủy (Bộ GTVT) cho biết, ông Thông đã xin nghỉ việc từ tháng 3/2018. Vì vậy, đơn vị cũng không có thẩm quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến ông Thông.

Theo phản ánh báo chí, trong các năm 2015 - 2016, một số cá nhân từng làm việc tại Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa hoặc đang công tác Cục Đường thủy nội địa VN (các ông Vũ Mạnh Hùng, Nguyễn Xuân Hồng, Phạm Văn Thông) liên quan đến việc thu, chi 5-20% giá trị một số gói thầu của hàng chục công ty trúng thầu.

Việc thu “quỹ đen” này được thực hiện vào tháng đầu năm, là thời điểm hoàn tất hồ sơ quyết toán, giải ngân toàn bộ ngân sách của năm trước. Cách đây hơn 1 năm trước, Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa trực thuộc Cục đã sáp nhập với Ban Quản lý dự án đường thủy, trực thuộc Bộ GTVT.

Ngay khi có thông tin về vụ việc trên, ngày 1/8, Bộ GTVT đã chỉ đạo Thanh tra Bộ GTVT vào cuộc xác minh, làm rõ.

cuc duong thuy tam dinh chi hai can bo vu quy den Vụ sông 'nuốt' nhà: Cục Đường thủy sẽ công bố các điểm nguy cơ sạt lở

Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết sẽ công bố các điểm nguy cơ sạt lở sau vụ sông "nuốt" nhà ...

cuc duong thuy tam dinh chi hai can bo vu quy den Bộ GTVT thanh tra dự án nạo vét sông của Cục Đường thủy

Bộ GTVT lập đoàn thanh tra việc thực hiện pháp luật trong các dự án nạo vét sông, duy tu luồng đường thủy nội địa ...

chọn
Chân dung công ty bất động sản 2 tuần tuổi vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu một ngân hàng
Bất động sản Dragon, đơn vị vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu TPBank, là doanh nghiệp mới được thành lập vào cuối tháng 11 và là công ty con của DOJI Land.