Cục Thú y: Nguy cơ Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao

Theo Cục Thú y, nguy cơ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc, tại các địa phương có nhiều khách du lịch đến từ các nước, vùng có dịch bệnh là rất cao. 

Tình hình bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên thế giới

Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 20/9/2018, đã có 19 quốc gia báo cáo về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Tổng số lợn bệnh là trên 361 nghìn con, số lợn chết vì bệnh là trân 119 nghìn con, tổng đàn lợn có nguy cơ, đã buộc phải tiêu hủy trên 745 nghìn con.

Tại Trung Quốc: Theo thông tin cập nhật từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), tính từ ngày 03/8/2018 đến ngày 19/10/2018, Trung Quốc báo cáo tổng cộng có 49 ổ dịch xuất hiện tại 11 tỉnh (bao gồm: An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô, Chiết Giang, Cát Lâm, Khu tự trị Nội Mông, Thiên Tân, Sơn Tây và tỉnh Vân Nam (giáp biên giới với các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam). Tổng cộng đã có hơn 210.500 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

Đặc biệt, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, kể từ ngày 17/10/2018, đã xuất hiện thêm 02 ổ dịch tại thành phố Chiêu Thông thuộc tỉnh Vân Nam (giáp biên giới với các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam) làm tổng số 545 lợn mắc bệnh và tất cả 545 lợn này đã chết trong tổng đàn có nguy cơ là 1.107 con lợn.

cuc thu y nguy co dich ta lon chau phi xam nhiem vao viet nam la rat cao
Nguy cơ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.

Nguy cơ bệnh dịch xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao

Theo Cục thú y, nguy cơ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc, tại các địa phương có nhiều khách du lịch đến từ các nước, vùng có dịch bệnh là rất cao; hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân, vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín cũng có thể mang virus Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Cục Thú y cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi ở các nước trên thế giới.

Tổ chức triển khai các biện pháp phòng và ngăn chặn dịch bệnh theo Công điện số 1194/CĐ-TTg ngày 12/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 và Công điện khẩn số 6741/CĐ-BNN-TY ngày 30/8/2018 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Giao các đoàn công tác của Cục Thú y đi hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Phối hợp với chuyên gia FAO để tăng cường năng lực xét nghiệm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Chuẩn bị các nội dung thông tin để cung cấp, trả lời phỏng vấn cho các cơ quan truyền thông đưa tin cảnh báo và đề nghị các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

cuc thu y nguy co dich ta lon chau phi xam nhiem vao viet nam la rat cao Dịch tả lợn châu Phi đã đến ngay sát nách Việt Nam

Theo thông tin mới đăng tải trên các tờ báo của Trung Quốc và hãng Thông tấn Reuters, Trung Quốc vừa công bố thêm ổ ...

cuc thu y nguy co dich ta lon chau phi xam nhiem vao viet nam la rat cao Cung cấp thông tin về giải pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Sáng 16/10, Chi cục Thú y Hà Nội đã tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về các giải pháp ngăn chặn dịch tả ...

cuc thu y nguy co dich ta lon chau phi xam nhiem vao viet nam la rat cao Quảng Ninh xử lý điểm nóng nhập lậu trước dịch tả lợn châu Phi

Không có chuyện bất chấp dịch tả lợn châu Phi hoành hành ở Trung Quốc, người dân vẫn sang Trung Quốc “gánh” lợn qua suối ...

cuc thu y nguy co dich ta lon chau phi xam nhiem vao viet nam la rat cao Hà Nội chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi

UBND TP Hà Nội vừa ban ban hành Kế hoạch số 187/KH-UBND triển khai các giải pháp, hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn ...

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch KCN Bắc Thường Tín 112 ha ở nút giao Vành đai 4
KCN Bắc Thường Tín rộng 112 ha ở nút giao Vành đai 4 - cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thuộc địa bàn các xã Liên Phương, Văn Bình, Ninh Sở và Văn Phú, huyện Thường Tín.