Cuối năm mua nhà, nên chọn gói vay ở ngân hàng nào để được nhiều ưu đãi?

Vay ngân hàng là một trong những giải pháp phổ biến để giúp các gia đình mua được nhà khi chưa tích góp đủ số tiền cần thiết. Từ tháng 8, nhiều ngân hàng đưa ra các gói cho vay mua nhà khác nhau với lãi suất đa dạng.

Theo VietnamNet, từ đầu năm đến nay, các ngân hàng liên tục có động thái hạ lãi suất nhằm thu hút khách hàng vay vốn. Trong đó, các gói vay mua nhà với lãi suất hấp dẫn cũng được nhiều ngân hàng áp dụng để đẩy vốn tín dụng thông qua cho vay bất động sản.

Hiện nhu cầu vay mua nhà trả góp của nhiều gia đình đã được các ngân hàng đáp ứng một cách tối đa với các gói có lãi suất hấp dẫn. Lãi suất ưu đãi hiện dao động từ 6,49-11,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất sau thời gian ưu đãi được tính theo mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3-4% tùy từng ngân hàng, phổ biến từ 8,5-11,5%/năm. So với đầu năm, lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã giảm từ 0,2-1,3 điểm %.

Cuối năm mua nhà, nên chọn gói vay ở ngân hàng nào để được nhiều ưu đãi? - Ảnh 1.

Hình minh họa. (Ảnh: Tapchitaichinh.vn)

Riêng mặt bằng lãi suất vay mua nhà ở nhóm ngân hàng nước ngoài tại các kì hạn tương ứng thấp hơn đáng kể so với nhóm ngân hàng trong nước. 

Một số ngân hàng có vốn Nhà nước đã điều chỉnh lãi suất các gói mua nhà giảm 0,2-1%/năm đối với nhiều kì hạn từ cuối tháng 7 vừa qua.

Cụ thể, tại Ngân hàng BIDV, gói vay ưu đãi 12 tháng được giảm từ 8% xuống 7,8% và gói vay ưu đãi 24 tháng được hạ lãi suất từ 9% xuống 8,8%/năm. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay tại ngân hàng này vẫn giữ nguyên ở mức 10,1%/năm. BIDV cho vay lên tới 100% nhu cầu vay vốn, thời hạn vay kéo dài đến 20 năm, lãi suất được tính trên dư nợ giảm dần.

Ngân hàng Vietcombank cũng có động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 8,1% xuống 7,7% với gói vay ưu đãi 12 tháng. Vietcombank đang cung cấp ra thị trường 7 lựa chọn ưu đãi lãi suất vay mua nhà, với lãi suất từ 7,7-12,2%/năm. Thời gian hoàn trả khoản vay lên đến 15 năm.

Ngân hàng VietinBank lại đang đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà cạnh tranh, từ 8,1-10,5%/năm. Thời hạn cho vay tối đa tới 20 năm. Hạn mức cho vay đến 80% tổng nhu cầu vốn.

Không chỉ ngân hàng có vốn Nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng thực hiện giảm lãi suất cho vay mua nhà.

Ngân hàng TPBank giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 10,5% xuống 9,5% với gói vay ưu đãi 12 tháng. Lãi suất cố định trong 3 tháng đầu tiên là 6,9%/năm. Lãi suất sau ưu đãi được áp dụng quanh mức 11,6 -12%/năm. TPBank cho phép vay tối đa tới 85% giá trị tài sản.

Ngân hàng Eximbank đang cho vay mua nhà với gói lãi suất ưu đãi 11,5%/năm trong suốt thời gian vay vốn. Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất được tính theo qui định của ngân hàng. Đặc biệt, khách hàng được miễn phí phạt trả nợ trước hạn.

Ngân hàng Techcombank lại đưa ra 2 gói ưu đãi vay mua nhà. Theo đó, gói 1 có lãi suất 7,89% /năm cố định trong 6 tháng đầu tiên, còn gói 2 được áp dụng mức lãi suất 8,29%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên. Lãi suất sau ưu đãi của nhà băng này là 11,5%/năm.

Ngân hàng VIB đang cho vay mua nhà với 2 gói lãi suất ưu đãi. Với các khoản vay có giá trị nhỏ hơn 1,5 tỉ đồng thì lãi suất với gói 1 là 8,7%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên, còn gói 2 có lãi suất 10,3%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên. Với các khoản vay có giá trị lớn hơn 1,5 tỉ đồng thì gói 1 có lãi suất 8,5%/năm cố định trong 6 tháng, còn gói 2 có lãi suất 10,1%/năm cố định trong 12 tháng.

Ngân hàng VPbank đang triển khai gói vay mua nhà ưu đãi 8,5%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên và gói ưu đãi 9,5%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên. Lãi suất sau ưu đãi của nhà băng này là 12%/năm.

 Những lưu ý khi vay vốn mua nhà

- Chọn khoản vay với lãi suất phù hợp

- Tìm hiểu và xem xét kĩ mức lãi vay ưu đãi của từng ngân hàng.

- Xem xét thật kĩ từng điều khoản trên hợp đồng trước khi kí như: Lãi suất, kì hạn, hạn mức, cách thức tính lãi, ưu đãi...

- Cần tìm hiểu kĩ về các chủ đầu tư dự án, tránh trường hợp dự án đó đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng.

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.