Đà Nẵng dự kiến xong mặt bằng cao tốc Hòa Liên - Túy Loan vào cuối tháng 5

Cao tốc đoạn Hòa Liên - Túy Loan, thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông TP Đà Nẵng có chiều dài 11,5 km. Đà Nẵng dự kiến xong mặt bằng cho tuyến cao tốc này vào ngày 30/5.

Thi công cao tốc Hòa Liên - Túy Loan hiện nay. (Ảnh: Báo Chính phủ).

Theo Báo Chính phủ, cao tốc đoạn Hòa Liên - Túy Loan, thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông TP Đà Nẵng có chiều dài 11,5 km đi qua địa bàn ba xã Hòa Nhơn, Hòa Liên, Hòa Sơn thuộc huyện Hòa Vang, được khởi công từ tháng 9/2023.

Dự án có quy mô 6 làn xe, bề rộng nền đường 29 m nhưng ở giai đoạn phân kỳ này sẽ có quy mô 4 làn xe hoàn chỉnh, bề rộng nền đường 22 m, mặt đường là 14 m.

Tổng mức đầu tư dự án gần 2.113 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư (TĐC) trên 951 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ban GPMB huyện Hòa Vang, tổng số hồ sơ của dự án là 1.141 hồ sơ, trong đó đất nông nghiệp và đất khác 890 hồ sơ; có khoảng 2.908 phần mộ phải di dời. Với nhiều nỗ lực, đến nay huyện đã hoàn thành kiểm đếm 1.047 hồ sơ, họp pháp lý 803 hồ sơ; đã áp giá 641 hồ sơ; bàn giao mặt bằng 531 hồ sơ, đồng thời tiến hành kiểm đếm 2.758 mộ.

Đại diện Ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang cho biết, kế hoạch ban đầu dự kiến đến ngày 30/12 là sẽ bàn giao mặt bằng toàn tuyến. Song tại cuộc họp vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu đến 30/5 địa phương phải hoàn thành việc GPMB toàn tuyến.

Đến nay địa phương đã hoàn thành giải phóng hơn 4 km, dự kiến đến ngày 30/5 đạt được tiến độ GPMB theo yêu cầu.

Hiện địa phương còn gặp khó khăn trong công tác GPMB liên quan các vấn đề như xác định nguồn gốc sử dụng đất của người dân, việc bồi thường đối với đất nông nghiệp không có giấy tờ khá thấp so với mong muốn của người dân, quá trình di dời gần 3.000 ngôi mộ trên toàn tuyến gặp khó khăn.

Vừa qua, UBND thành phố đã giao cho huyện một số chủ trương thuộc thẩm quyền để giải quyết vướng mắc. Theo đó, địa phương đã tiếp dân và đề xuất hỗ trợ thêm ngoài quy định.

Để GPMB toàn tuyến, địa phương phải bố trí TĐC cho 230 hộ dân (630 lô đất). Hiện địa phương đã gửi kế hoạch bố trí TĐC cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), sau khi có ý kiến, Hội đồng bồi thường sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể và xác định việc bố trí TĐC cho phù hợp.

Bên cạnh đó, các vướng mắc lớn hiện tại là việc di dời hạ tầng quy hoạch (cây cối, đường nước, đường cáp quang, đường điện…). Ngoài ra, dự án cũng vướng nhiều phần mộ; công tác bố trí TĐC cho người dân cũng còn gặp khó khăn.

"Hiện có 4 điểm chúng tôi có thể thuận lợi thi công dự án này gồm: Đầu bít giao hòa liên, vị trí nút giao Hoàng Văn Thái, nút giao Nguyễn Tất Thành, cầu vượt Phước Hưng, Phước Hậu", Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh thông tin.

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.