Đà Nẵng khẳng định không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng khẳng định, đến thời điểm hiện nay, Đà Nẵng không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bất kì cá nhân nào là người nước ngoài.

Chiều 20/9, Sở TN&MT TP Đà Nẵng phát đi thông cáo chính thức việc những ngày qua báo chí đưa tin người Trung Quốc mua đất ven biển Đà Nẵng.

Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng khẳng định, đến thời điểm hiện nay, Đà Nẵng không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bất kì cá nhân nào là người nước ngoài.

Cá nhân là người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở thông qua hình thức: mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở nếu đủ điều kiện theo qui định tại Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014.

DSC_1059

Vệt quĩ đất ven biển Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Luận).

Qua rà soát của Sở TN&MT TP Đà Nẵng có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước, tại 21 sổ đỏ.

Một là Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt, thành lập theo giấy phép năm 2006 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (trong đó bên Việt Nam là Công ty cổ phần Hoàng Đạt góp vốn 10%, bên nước ngoài là Công ty TNHH SiverShoes, có trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện, góp 90%) được UBND TP Đà Nẵng cho thuê diện tích 20 ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, thời hạn cho thuê đất 50 năm tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

Hai là Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLIDAY là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân LIJINAN, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc), nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp sổ đỏ tại vệt khai thác quĩ đất 25m dọc tường rào Sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến 2015.

Theo qui định tại khoản 4 điều 29 Luật Đầu tư năm 2005, nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp trở lên.

Vì vậy đối với trường hợp Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLIDAY, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 1/7/2015 (ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan công chứng, đăng kí đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo qui định tại khoản 1 điều 169 Luật Đất đai năm 2013.

chọn
Bộ Công an: Nhà đầu tư sẽ đuợc nhận lại toàn bộ số tiền bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt
Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết, phía Tân Hoàng Minh đã khắc phục đủ toàn bộ số tiền hơn 8.600 tỷ đồng, nhà đầu tư sẽ nhận lại toàn bộ số tiền bị lừa đảo, chiếm đoạt.