Số phận những dự án nghìn tỉ đồng bỏ hoang ven biển Đà Nẵng

Những dự án ven biển Đà Nẵng bị bỏ hoang, chậm tiến độ nhiều năm đã và đang được đề xuất hướng xử lí.

Liên quan đến bài viết trước đã đưa tin: "Dự án ven biển Đà Nẵng: Đi 3 km thấy 4 dự án bỏ hoang, chậm tiến độ", theo tìm hiểu của chúng tôi, chính quyền TP Đà Nẵng thời gian qua đã và đang xử lí theo hướng thu hồi một phần để làm công viên công cộng và giãn tiến độ cho chủ đầu tư.

Theo đó, đối với khu du lịch ven biển DAP, DAP 1, DAP 2 của Công ty DAP (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn), UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt qui hoạch chi tiết khu vực bãi tắm kết hợp công viên công cộng với diện tích 4,95 ha, dài 495 m và rộng 100 m tại khu đất dự án trên để phục vụ người dân và khách du lịch.

Du an dap 123

Khu du lịch ven biển DAP, DAP 1, DAP 2 của Công ty DAP chủ đầu tư xin điều chỉnh qui hoạch 30,2 ha. (Ảnh: Văn Luận).

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án hiện nay vẫn chưa đồng ý với quyết định thu hồi đất dự án nhằm qui hoạch công viên công cộng. Chủ đầu tư dự án đề xuất một số phương án đối với phần diện tích còn lại sau khi thu hồi làm cơ sở thống nhất với đề nghị thu hồi của thành phố.

Theo đó, chủ đầu tư đề xuất thành phố cho phép điều chỉnh qui hoạch trên phần đất còn lại của dự án là 30,2 ha, mật độ xây dựng tối đa 25% và tổng diện tích sàn xây dựng bằng qui hoạch được duyệt trước đây (diện tích sàn xây dựng khoảng 356.700 m2). 

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở KH&ĐT, Sở TN&MT và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát tất cả các nội dung liên quan về tính pháp lí, sự phù hợp qui hoạch, các vấn đề liên quan đến kiến nghị của chủ đầu tư dự án. Làm việc thống nhất với chủ đầu tư dự án về phương án điều chỉnh qui hoạch tại khu vực, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp ven biển Non Nước của Công ty CP Đầu tư du lịch Hà Nội Non Nước được cấp phép đầu tư diện tích dự án 70.000 m2, trong đó diện tích đất thuê là 49.000 m2, diện tích đất chuyển quyền sử dụng là 21.000 m2. Tổng vốn đầu tư là 756 tỉ đồng, thời gian hoạt động dự án 50 năm, kể từ ngày 20/7/2015.

Sau gần 4 năm chậm thi công, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã ban hành Quyết định số 116/QĐ-SKHĐT chấp thuận giãn tiến độ thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp ven biển Non Nước.

Ghi nhận của chúng tôi ngày 16/9, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư du lịch Hà Nội Non Nước đã cho công nhân tiến hành đào xới khu vực đất được giao đầu tư để thi công dự án.

Nhiều cây xanh đã được dời đi nơi khác, có hai khối nhà được xây dựng lên ở khu lối vào dự án.

Bảo vệ công trình cho biết, từ khoảng tháng 6, các nhà thầu thi công dự án đã tiến hành san ủi, thi công các hạng mục. Tuy nhiên, tiến độ thi công ra sao, các hạng mục nào không nắm rõ, đề nghị chúng tôi liên hệ chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư du lịch Hà Nội Non Nước.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, dự án sẽ xây dựng bao gồm khu khách sạn, khu nghỉ dưỡng thấp tầng Bungalow, khu biệt thự biển cao cấp, dịch vụ giải trí, du lịch...

IMG_9291

Qui hoạch làm công viên biển tại khu đất của Vũ "nhôm". (Ảnh: Văn Luận).

Còn đối với khu đất diện tích khoảng 30.000 m2 cuối đường Huyền Trân Công Chúa của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng 79. Đây là khu đất chính quyền TP Đà Nẵng cấp cho Công ty TNHH I.C.V năm 2015. Công ty TNHH I.V.C từng do ông Vũ làm Chủ tịch HĐQT và ông Ngô Áng Hùng (anh rể ông Vũ) là đại diện của công ty.

Tại kì họp ngày 19/10/2018, các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã bỏ phiếu thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất bổ sung năm 2018.

Đáng chú ý, trong danh mục này có dự án trên của ông Vũ "nhôm". Theo đó, Đà Nẵng sẽ thu hồi 3,15 ha đất ở dự án này để làm công viên biển.

Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa qua đã thực hiện lệnh kê biên khu đất trên.

chọn