Đà Nẵng rà soát các dự án sử dụng đất chậm triển khai

Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị UBND TP Đà Nẵng rà soát, báo cáo chi tiết cụ thể về tình hình đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực tế.

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành liên quan rà soát, tổng hợp thông tin và số liệu về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021.

Theo đó, UBND TP giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp, tổng hợp thông tin và số liệu về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo yêu cầu của Đoàn giám sát của Quốc hội khóa XV. Thời gian hoàn thành trước ngày 16/6.

Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị UBND TP Đà Nẵng cung cấp chi tiết, cụ thể các số liệu về đất sử dụng không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm.

Bên cạnh đó, UBND TP phải cung cấp thông tin về đất trồng cây hằng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục.

TP Đà Nẵng báo cáo chi tiết cụ thể về tình hình đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực tế.

TP cũng phải cung cấp thông tin về số lượng dự án, diện tích đất hiện nay không triển khai được do vướng mắc; do đang trong quá trình điều tra, thanh tra, kiểm tra hoặc đã có kết luận điều tra, thanh tra, kiểm tra, xử lý vụ án, vụ việc nhưng chưa được xử lý.

 Ven biển Đà Nẵng có nhiều dự án chậm triển khai. (Ảnh: Chu Lai).

Trước đó hồi cuối năm 2021, UBND TP Đà Nẵng có báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ hai, HĐND TP.

Theo báo cáo này, hiện nay, có một số dự án ven biển chưa triển khai hoặc triển khai rất chậm so với tiến độ, gồm: Khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển của CTCP Phát triển Đô thị Du lịch Sóng Việt; khu du lịch cao cấp của CTCP Du lịch Hoàng Cường (Hoàng Cường Resort); khu du lịch ven biển của CTCP Hòn Ngọc Á Châu; dự án DAP, DAP 1, DAP 2; khu nghỉ dưỡng của Công ty TNHH Khách sạn và Biệt thự Nam Phát; khu nghỉ dưỡng ven biển của Công ty TNHH The Nam Khang và khu du lịch của Tổng công ty Du lịch Hà Nội.

"Việc các dự án chậm triển khai do thành phố thực hiện thu hồi đất để thực hiện lối xuống biển phục vụ dân sinh nên đã ảnh hưởng đến quy hoạch của dự án. Bên cạnh đó, do thị trường du lịch trong hai năm qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 nên nhà đầu tư đã thi công cầm chừng. Ngoài ra, một số nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động vốn", báo cáo cho biết.

chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…