Đà Nẵng sẽ đấu giá 15.260 lô đất bỏ hoang, nhiều lô có vị trí đắc địa

Gần 15.260 lô đất bị "bỏ quên" tại Đà Nẵng sẽ được gộp thửa để bán đấu giá công khai, tăng nguồn thu cho ngân sách. Số lô đất này đều đã có hạ tầng, trong đó có hàng ngàn lô đất ở vị trí 2 mặt tiền đắc địa, đường quy hoạch từ 10,5 m trở lên.

Theo Zing news, chiều 26/4, UBND TP Đà Nẵng tổ chức buổi họp báo liên quan đến vấn đề đất bỏ hoang, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng cho biết đơn vị sẽ tham mưu cho UBND TP gộp thửa các lô đất bỏ hoang để bán đấu giá. Việc bán đấu giá các lô đất bỏ hoang sẽ được thực hiện công khai, minh bạch để tăng nguồn thu cho ngân sách.

Xem thêm: Thông tin mới nhất về đấu giá đất ở Đà Nẵng

Thông tin từ Báo điện tử VOV, tại phiên họp thường kỳ đầu tháng của HĐND TP Đà Nẵng, ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, qua giám sát, quỹ đất tái định cư thành phố dôi dư, chưa phân bổ đã tồn tại rất lâu lên tới 15.258 lô. 

Số lô này đều đã có đất thực tế, hạ tầng đầy đủ nhưng bỏ hoang. Lâu ngày, nhiều cơ quan và chính quyền địa phương gần như “bỏ quên” đây là đất nhà nước. Nếu để lại làm cây xanh, vườn dạo, công trình công cộng thì còn 10.174 lô nhưng chưa có kế hoạch sử dụng.

Trong số hơn 15.000 lô đất tái định cư đã có hạ tầng nhưng chưa bố trí có hàng ngàn lô đất ở vị trí 2 mặt tiền là vị trí đắc địa, đường quy hoạch từ 10,5m trở lên. Trong đó có những lô đất ở trục đường lớn ở khu vực trung tâm thành phố như đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, 30 Tháng Tư bỏ hoang, gây mất cảnh quan đô thị, lãng phí. 

Ông Lê Minh Trung cũng đã đề nghị bán đấu giá những lô đất nằm xen kẽ trong các khu dân cư, những lô đất không thể hợp thửa nhằm tăng nguồn thu ngân sách.

Lý giải sâu hơn về việc đất bị bỏ hoang, ông Hùng cho hay hơn 10 năm qua, Đà Nẵng đã thực hiện nhiều đợt tái kiến trúc đô thị, giải phóng mặt bằng để làm các công trình công cộng.

Nhiều hộ dân đã chấp nhận di dời đến nơi ở mới. Nhưng cũng có nhiều người không nhận đất ở vị trí mới mà muốn được bố trí tái định cư tại chỗ. Chính vì vậy, nhiều lô đất ở các khu tái định cư mới còn bỏ hoang.

Tham khảo: Bán đấu giá hơn 50.000 m2 đất tại khu công nghiệp công nghệ cao ở Đà Nẵng

Trước thực trạng trên, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đang thống kê, cập nhật vị trí, diện tích từng lô đất. Sau đó, sở sẽ tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng gộp thửa thành các lô đất lớn để đấu giá.

chọn