Đà Nẵng tập trung hoàn thành hàng trăm dự án bị vướng mắc, kéo dài nhiều năm

Trong năm 2023, TP Đà Nẵng sẽ phấn đấu hoàn thành tối thiểu 50% trong tổng số 226 dự án đang bị vướng mắc, kéo dài nhiều năm.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng - Trần Thị Thanh Tâm, trong năm 2023 TP Đà Nẵng sẽ phấn đấu hoàn thành tối thiểu 50% trong tổng số 226 dự án đang bị vướng mắc, kéo dài nhiều năm. Trước mắt, các chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án sẽ tập trung tháo gỡ các dự án còn vướng quyết toán, các dự án còn một vài hộ dân chưa giải tỏa xong và các dự án nhà thầu hiện không còn đủ năng lực…

Cụ thể, đối với các dự án còn vướng mắc, tồn tại chưa được quyết toán, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Thủ trưởng đơn vị thành lập Tổ quyết toán vốn đầu tư tại đơn vị mình và trực tiếp làm Tổ trưởng; ban hành kế hoạch để thực hiện hoàn tất công tác quyết toán trong năm 2023; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và chịu trách nhiệm toàn diện nếu để xảy ra chậm trễ kéo dài công tác quyết toán vốn đầu tư đối với các dự án được giao quản lý.

Ngoài ra, vẫn còn một số dự án trước đây chưa được bàn giao về cho các Ban quản lý dự án chuyên ngành, do các đơn vị điều hành dự án cũ thuộc Sở Xây dựng (CTCP Vật liệu Xây dựng Xây lắp và Kinh doanh Nhà Đà Nẵng, CTCP Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Đà Nẵng, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nhà Đà Nẵng) quản lý hồ sơ nhưng chưa hoàn tất công tác quyết toán vốn đầu tư. UBND TP Đà Nẵng sẽ cho chủ trương bàn giao toàn bộ hồ sơ còn lại về các Ban quản lý dự án chuyên ngành phù hợp để theo dõi, thực hiện, xử lý dứt điểm công tác quyết toán, tổng quyết toán, tất toán tài khoản tại Kho bạc Nhà nước.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng, trong tổng số 226 dự án chưa hoàn thành, có những dự án được khởi công từ năm 2003, 2004 nhưng bị vướng giải tỏa đền bù, điều chỉnh quy hoạch, thi công chậm trễ, chưa thanh quyết toán công trình... Lũy kế bố trí vốn từ trước đến nay của các dự án này là hơn 32.439 tỷ đồng, bố trí vốn trung hạn 2021 - 2025 là hơn 8.413 tỷ đồng, số vốn còn lại phải bố trí là hơn 12.376 tỷ đồng; trong đó, có 50 dự án chuyển tiếp không có Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của cấp thẩm quyền (do được phê duyệt trước khi Luật Đầu tư công ban hành) như: dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng; công viên văn hóa lịch sử Ngũ Hành Sơn (đền bù giải tỏa); hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Phong Bắc; Vệt 50 m đường Nguyễn Tất Thành nối dài; khu nhà ở cho công nhân và khu đô thị liền kề khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng…

Còn lại 176 dự án chưa hoàn thành đã có Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư và phê duyệt dự án đầu tư của cấp thẩm quyền. Đáng chú ý như dự án phát triển bền vững TP Đà Nẵng; khu phụ trợ phục vụ dự án khu công nghệ cao Đà Nẵng; sân vận động Hòa Xuân 20.000 chỗ ngồi; nâng cấp, cải tạo đường ĐT 601; cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý…

Tại Hội nghị Đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2022 và triển khai Kế hoạch đầu tư công năm 2023 của UBND TP Đà Nẵng ngày 22/2 vừa qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã chỉ đạo: Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng cần phấn đấu thực hiện mục tiêu đã đề ra là hoàn thành tối thiểu 50% trong tổng số 226 dự án tồn tại kéo dài; trong đó, các đơn vị cần tập trung xử lý nhóm các dự án thực hiện kéo dài nhưng chưa quyết toán được, và nhóm các dự án trước đây chưa được bàn giao về cho các Ban Quản lý Dự án chuyên ngành.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, UBND TP Đà Nẵng cần tách ra thành một kế hoạch riêng về xử lý các dự án tồn tại kéo dài, nhằm chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị, sở ngành liên quan.

chọn
DIC Group thay Tổng Giám đốc trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên
DIC Group vừa miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với ông Hoàng Văn Tăng theo nguyện vọng cá nhân của lãnh đạo này. Người được bầu vào vị trí thay thế là ông Nguyễn Quang Tín, một Phó Tổng Giám đốc của doanh nghiệp.