Đặc sản Tết: Từ bưởi sinh học đến gà thảo dược

Chuẩn bị đặc sản cho thị trường Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn ở Đồng Nai đã chuẩn bị một số loại thực phẩm, vật nuôi lạ.
dac san tet tu buoi sinh hoc den ga thao duoc
Bưởi hồ lô tài - lộc giá trị cao.

Làng Tân Triều (xã Tân Triều, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) nổi tiếng về bưởi. Nông dân ở đây thường tập trung cho mùa bưởi Tết để bán được giá cao hơn. Nếu như ngày thường, loại bưởi đường lá cam loại ngon nhất có giá 600 - 800 ngàn đồng/chục thì giá bưởi Tết lên đến 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/chục.

Để tạo ra sự khác lạ, từ nhiều năm nay, ông Ngô Văn Sơn, nông dân trồng bưởi ở Tân Triều đã làm khuôn tạo ra những trái bưởi hình cái hồ lô, tạo chữ tài - lộc.

Với những quả bưởi tạo hình này, ông Sơn bán hơn 1 triệu đồng/cặp. Ông chủ vườn này cho biết: “Khách không ngại chi hàng triệu đồng để mua cặp bưởi hồ lô đẹp, độc đáo. Chính vì vậy, nhà vườn luôn sáng tạo để ra thêm những mẫu lạ và phải chọn lựa rất kỹ, chăm chút từng chi tiết để tạo ra được cặp bưởi ưng ý”.

Ông Sơn chỉ làm bưởi hồ lô cho khách đặt hàng, không sản xuất đại trà. Không thiên về hình thái, mẫu mã, ông Trần Văn Khâu xây dựng qui trình sinh học, không bơm xịt thuốc hóa học để đảm bảo tiêu chí bưởi sạch.

Theo ông Khâu, trồng bưởi theo qui trình ứng dụng sinh học có thể không đạt năng suất cao, trái không được bóng mượt, tuy nhiên người tiêu dùng đang chuộng sản phẩm sạch. Ông Khâu hiện sở hữu thương hiệu bưởi sạch “Cô Chi” nổi tiếng ở làng bưởi Tân Triều.

Vài năm trước đây, phong trào nuôi gà Đông Tảo rộ khắp các địa phương. Vào mùa tết, giống gà đặc sản này được bán khắp nơi. Từ loại đặc sản giá hàng triệu đồng/con, gà Đông Tảo nay được nuôi đại trà, lai tạp dần.

Tuy nhiên, ông Vũ Ngọc Tuấn, chủ trại gà Đông Tảo tại xã Đông Hòa (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn duy trì được thương hiệu gà Đông Tảo. Ông Tuấn nhận xét: “Gà Đông Tảo là loại đặc sản giá trị cao, khá kén thị trường nên rất nhiều hộ đua nhau nuôi theo phong trào hiện đều không trụ được. Vụ tết, trại của tôi cũng không tăng đàn ồ ạt mà chỉ nuôi vừa đủ với nhu cầu khách đặt hàng. Giá bán vẫn giữ ổn định như mọi năm”.

Chuẩn bị cho mùa tết năm nay, bà Cao Thị Len, chủ trại gà thảo dược tại xã Phú Ngọc (huyện Định Quán, Đồng Nai) cho biết sẽ cung cấp cho thị trường tết khoảng 15 ngàn con gà thảo dược.

Theo bà Len, số lượng gà này được cung ứng theo đơn đặt hàng của các đại lí phân phối chủ yếu tiêu thụ ở TP HCM. Mô hình nuôi gà thảo dược được bà Len ứng dụng từ năm 2011.

Để chất lượng thịt gà thảo dược đạt tiêu chuẩn đòi hỏi một qui trình nuôi công phu. Gà giống ban đầu để nuôi thảo dược là loại gà ta được chăm sóc và tiêm chủng theo qui định nghiêm ngặt.

Từ tháng thứ hai, gà mới được cho ăn thức ăn trộn thảo dược và giảm thức ăn sao cho gà đạt trọng lượng trung bình từ 1,3 - 1,8kg. Điều quan trọng là nguồn thức ăn phải đảm bảo đúng công thức: Thảo dược (dạng bột) được trộn đều với cám theo tỉ lệ 5kg thảo dược/1.000kg thức ăn.

Nuôi gà thảo dược khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong qui trình nuôi gà bình thường.

Với qui trình đầu tư cao hơn nuôi thông thường, bà Len bán cho các đầu mối từ 70 - 80 ngàn/kg gà lông.

dac san tet tu buoi sinh hoc den ga thao duoc Giỏ quà Tết 'lên kệ' đón khách, bán quà Tết online thu trăm triệu mỗi ngày

Với giá dao động từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng, thị trường giỏ quà Tết truyền thống kết hợp hiện đại ...

dac san tet tu buoi sinh hoc den ga thao duoc Mai cổ thụ chơi Tết được đặt thuê sớm

Năm nay nhiều doanh nghiệp, ngân hàng chọn mai cổ thụ để chưng Tết nên lượng đặt hàng tăng cao hơn mọi năm.

dac san tet tu buoi sinh hoc den ga thao duoc Ngắm vườn quất 'lộc bình' khổng lồ độc nhất dịp Tết Nguyên đán ở Hưng Yên

Những cây quất cảnh chơi Tết Nguyên đán 2019 dáng "lộc bình" khổng lồ có giá đến cả nghìn đô ở Hưng Yên đã được ...

chọn
Chuyển động mới tại dự án đầu tay của Din Capital
Năm 2022, doanh nghiệp chuyên sản xuất bê tông Din Capital đã lên kế hoạch lấn sân sang bất động sản, và Danang Landmark là bước khởi đầu trong chiến lược dài hạn đó. Theo tính toán của Din Capital, toà tháp đôi ven sông Hàn có thể đạt ngưỡng doanh thu trên 10.000 tỷ đồng.