Đài Loan siết thêm điều kiện xin visa đối với khách Việt

Chính quyền Đài Loan vừa ra thêm yêu cầu đối với công dân một số nước Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) có nhu cầu xin visa tiên tiến (e-visa) vào nước này.
avatar_1563512628500

Đài Loan là một trong những thị trường hấp dẫn đối với du khách Việt. (Ảnh: Thành Trung)

Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM vừa gửi thông báo tới các công ty lữ hành về việc điều chỉnh chính sách miễn visa có điều kiện cho công dân các nước khu vực Đông Nam Á và Nam Á.

Cụ thể, từ ngày 1/8, đối với công dân 6 nước gồm Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Campuchia, Myanmar, nếu có visa còn hạn hoặc hết hạn trong 10 năm của các nước và vùng lãnh thổ Mỹ, Canada, Anh, Hàn Quốc, Đài Loan (gồm cả thẻ cư trú dài hạn) sẽ được xem xét miễn visa nhập cảnh vào Đài Loan trong vòng 14 ngày.

Trường hợp có visa điện tử của Úc, New Zealand muốn xin miễn visa có điều kiện thì yêu cầu visa điện tử phải còn trong giá trị sử dụng.

Nếu dùng visa Nhật để xin miễn visa có điều kiện, yêu cầu hành khách khi nhập cảnh vào Đài Loan phải xuất trình được dấu xuất nhập cảnh vào Nhật hoặc phải trình vé mày bay của chặng kế tiếp vào Nhật.

Đối với những trường hợp phù hợp với điều kiện trên (không áp dụng cho du khách trong chương trình Quan Hồng) và chưa từng sang Đài Loan lao động, nếu muốn xin miễn visa nhập cảnh có điều kiện, trước tiên cần vào website của Cục di dân, vào mục “hệ thống xét duyệt trước trên mạng cho công dân các nước thuộc khu vực Đông Nam Á” để đăng nhập dữ liệu cá nhân. 

Khi hệ thống xét duyệt cho thông qua, hành khách sẽ in trình giấy phép nhập cảnh này khi lên máy bay nhập cảnh vào Đài Loan.

Trường hợp khi nhập cảnh nếu khi kiểm tra phát hiện hộ chiếu không đủ hiệu lực trên 6 tháng, hoặc không xuất trình được visa, hoặc thẻ cư trú chỉ định nêu trên, đương sự sẽ bị từ chối không được phép nhập cảnh...

Trước đó, năm 2016 công dân các quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Ấn Độ được miễn visa nhập cảnh Đài Loan trong 30 ngày và công dân sở hữu thẻ cư trú, thẻ vĩnh trú, visa còn hiệu lực hoặc đã hết hạn trong vòng 10 năm của các nước và vùng lãnh thổ Mỹ, Canada, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Anh, Hàn Quốc, khối Schengen và Đài Loan đều có thể xin e-visa tiên tiến.

Những giấy tờ cần thiết chỉ gồm vé máy bay đến và đi ra khỏi Đài Loan, hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng tính theo ngày nhập cảnh, thẻ cư trú, thẻ vĩnh trú hoặc visa của các nước Mỹ, Canada, Nhật, Úc, New Zealand, Hàn Quốc và khối Schengen còn hạn; hoặc hết hạn nhưng cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm.

Việc điều chỉnh này được đánh giá sẽ tác động trực tiếp đến các khách có nhu cầu đi du lịch tự túc hoặc tự xin visa vào Đài Loan không thông qua các công ty du lịch.

Trước đó, sau vụ việc 152 khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan, Chính quyền nước này đã ra lệnh tạm dừng xét duyệt visa Quan Hồng với tất cả công ty du lịch Việt Nam. 

Visa Quan hồng sau đó được mở lại vào tháng 3 năm nay nhưng cũng kèm theo nhiều điều kiện nghiêm ngặt, phần nào gây khó khăn trong việc hoàn chỉnh hồ sơ đối với một số đối tượng khách chưa có nhiều cơ hội đi các nước tiên tiến trước đây.

chọn
T&T và 2 doanh nghiệp sẽ đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, khai thác vào năm 2027
Tuần tới, HĐND tỉnh Lâm Đồng sẽ họp xem xét thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương. Trong giai đoạn 1, cao tốc này sẽ được đầu tư với tổng vốn 19.521 tỷ đồng theo phương thức BOT, dự kiến khai thác vào năm 2027.