Đặng Văn Lâm: Tuyển Việt Nam chưa muốn dừng lại ở Đông Nam Á

Xuất hiện trên tạp chí AFC số tháng 4, Đặng Văn Lâm tuyên bố tham vọng của anh và bóng đá Việt Nam là tiến ra châu Á, sánh vai với Nhật Bản, Hàn Quốc trong tương lai.

Tiến bộ vượt bậc của bóng đá Việt Nam trong hơn một năm qua với đỉnh cao là thành tích tứ kết Asian Cup 2019 đã được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ghi nhận và đánh giá rất cao. Trong tạp chí chính thức AFC Quarterly số tháng 4 vừa qua, AFC đã dành 4 trang viết về thủ thành Đặng Văn Lâm của tuyển Việt Nam. Thành công của bóng đá Việt và vai trò của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng được nhắc tới trong hàng loạt bài viết khác.

Đặng Văn Lâm: Tuyển Việt Nam chưa muốn dừng lại ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Bài viết trên tạp chí của AFC dành thời lượng rất lớn để nói về Đặng Văn Lâm. Ảnh: AFC.c

Văn Lâm bắt đầu cuộc trò chuyện với AFC bằng ký ức về trận gặp Jordan. Hôm ấy, thủ thành tuyển Việt Nam đẩy được 2 trong 4 quả phạt đền của đối thủ, giúp Việt Nam vượt qua Jordan, tiến vào tứ kết.

Lâm “Tây” nhớ lại: “Trước Jordan, chúng tôi biết rằng họ là đội bóng phòng ngự phản công rất hay nhưng họ sẽ không thể làm điều đó bởi chúng tôi đã có chiến thuật để khống chế họ. Tuyển Việt Nam đã làm rất tốt”.

“Ở loạt penalty, tôi nghĩ mọi thứ giống như một trò xổ số. Tôi có thể cứu được vài pha bóng nhưng điều quan trọng nhất là đồng đội của tôi cũng phải ghi bàn. Lọt vào tứ kết Asian Cup là một cảm giác tuyệt vời, điều đó đã chứng minh đẳng cấp của tuyển Việt Nam”, cầu thủ mang hai dòng máu Việt - Nga kể lại.

Văn Lâm cũng tin rằng Asian Cup là giải đấu lớn nhất mà anh từng góp mặt, còn Sardar Azmoun (Iran) là chân sút hay nhất anh từng đối đầu. Iran cũng là đội tuyển mà Văn Lâm đặc biệt đánh giá cao. Trước đối thủ mới dự World Cup 2018, tuyển Việt Nam đã chơi kiên cường nhưng vẫn phải nhận thất bại 0-2.

Đặng Văn Lâm: Tuyển Việt Nam chưa muốn dừng lại ở Đông Nam Á - Ảnh 2.

Thủ thành tuyển Việt Nam Đặng Văn Lâm trong một trận đấu tại Asian Cup 2019. Ảnh: Minh Chiến.

Dù vậy, các kết quả tích cực trước Iran và sau này là Nhật Bản, Jordan vẫn giúp bóng đá Việt Nam tiến lên một tầm cao mới. Văn Lâm khẳng định: “Chúng tôi muốn thách thức đẳng cấp châu Á chứ không chỉ dừng lại ở Đông Nam Á. Mục tiêu là phải đạt tới đẳng cấp của Nhật Bản, Hàn Quốc”.


“Để làm được điều đó, bóng đá Việt Nam phải xây dựng nền tảng từ đầu, tạo cơ hội cho những đứa trẻ chơi bóng từ khi còn nhỏ. Đó là câu chuyện về việc tạo cơ sở vật chất cho bóng đá trẻ và phát triển chúng trong tương lai”, người từng được đào tạo tại Spartak và Dynamo Moscow nói.

Sau thành công của Asian Cup 2019, Văn Lâm đã chuyển sang nước ngoài thi đấu. Anh hiện khoác áo đội bóng hàng đầu Thái Lan Muangthong United. Thủ môn tuyển Việt Nam đang chơi rất hay, có suất bắt chính ở CLB và thể hiện được đẳng cấp của mình.

chọn
Một doanh nghiệp sở hữu loạt bất động sản ở Hà Nam báo lãi cao gấp 225 lần cùng kỳ
Quý II/2024, Nam Hà Nội (NHA) lãi sau thuế hơn 29 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ lãi 130 triệu đồng. Việc doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng là điều đã được doanh nghiệp dự báo từ trước nhờ bàn giao khu dân cư Mộc Bắc.