Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2030

Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1518/QĐ-TTg ngày 05/9/2011.

Huyện Côn đảo là một quần đảo gồm 16 hòn đảo nằm giữa đại dương cách Vũng Tàu 185 km, cách TP HCM 230 km, cách cửa sông Hậu (Cần Thơ) khoảng 83 km. Diện tích tự nhiên toàn huyện khoảng 76 km2, trong đó hòn đảo lớn nhất có diện tích 51,52 km2 gọi là Côn Lôn hay Côn Đảo là trung tâm kinh tế - văn hóa – chính trị - xã hội của huyện, theo Cổng thông tin Điện tử UBND huyện Côn Đảo - Bà Rịa Vũng Tàu.

Huyện Côn Đảo có tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch, khai thác chế biến hải sản, phát triển cảng biển, dịch vụ dầu khí và hàng hải. Bờ biển dài 200 km, có nhiều bãi tắm đẹp tuyệt vời như bãi Đất Dốc, Bãi Cạnh, bãi Đầm Trầu, bãi Hòn Cau, bãi Hòn Tre...  Huyện Côn Đảo còn có vườn Quốc gia Côn Đảo diện tích gần 6.000 ha trên đất liền và 14.000 ha mặt biển với nhiều loại cây và thú quý hiếm

Ngoài du lịch, Côn Đảo còn là trung tâm ngư trường khai thác hải sản của tỉnh và phía Nam. Côn Đảo chỉ cách đường hàng hải Quốc tế (trục Bắc – Nam) 60 km. Trong tương lai kênh đào KRA ở Thailand được mở nối liền giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương mở ra trục Đông – Tây thì Côn Đảo sẽ nằm ở ngã tư giao thông biển quốc tế.

Theo quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo với tính chất là khu du lịch quốc gia, tầm cỡ khu vực và quốc tế; là đô thị hội tụ đầy đủ các tiềm năng để trở thành một đô thị phát triển về du lịch dịch vụ sinh thái biển đảo của tỉnh; là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nhà tù Côn Đảo có giá trị tôn vinh và giáo dục truyền thống lịch sử; là khu vực bảo tồn hệ sinh thái đa dạng rừng, biển đảo của quốc gia và quốc tế , có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Theo báo cáo của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia, đơn vị tư vấn, Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND tỉnh đã lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu vực xây dựng tập trung, thu hút các dự án đầu tư triển khai thực hiện dự án để từng bước cụ thể hóa quy hoạch được duyệt.

Tuy nhiên, sau 10 năm, quy hoạch chung không còn phù hợp với yêu cầu quản lý, phát triển trên địa bàn huyện Côn Đảo. Mới đây, Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045 đã được phê duyệt tại Quyết định số 417/QĐ-TTg.

 *XEM và TẢI VỀ các bản đồ trong Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2030 ở dưới đây:

Bản vẽ Quy hoạch sử dụng đất:

 

  Bản vẽ Quy hoạch sử dụng đất.

    Bản vẽ Quy hoạch sử dụng đất (a1). 

      Bản vẽ Quy hoạch sử dụng đất (a2).  

 

Bản vẽ Quy hoạch sử dụng đất (a3).   

Bản vẽ Quy hoạch sử dụng đất (a4).   

Bản vẽ Quy hoạch giao thông:

  Bản vẽ Quy hoạch giao thông.

 Bản vẽ Quy hoạch giao thông (b1). 

      Bản vẽ Quy hoạch giao thông (b2).  

      Bản vẽ Quy hoạch giao thông (b3).  

      Bản vẽ Quy hoạch giao thông (b4).