Đất Xanh lùi lịch mở bán dự án Gem Riverside do thị trường chững lại

Theo VCSC dẫn lời từ Ban lãnh đạo Đất Xanh, công ty dự kiến mở bán dự án Gem Riverside sang năm 2023, thay vì đầu quý IV/2022 do thị trường BĐS nhìn chung đang có sự chững lại.

 Phối cảnh dự án Gem Riverside tại TP Thủ Đức, TP HCM của Đất Xanh. (Ảnh: Đất Xanh). 

Trong báo cáo mới đây của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) về CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG), đơn vị này cho biết Ban lãnh đạo công ty dự kiến mở bán lại dự án Gem Riverside (TP Thủ Đức, TP HCM) sang năm 2023, thay vì đầu quý IV như kế hoạch cũ do thị trường bất động sản nhìn chung đang có sự chững lại. 

Đối với dự án này, Chứng khoán KB (KBSV) từng dự báo dự án này sẽ mở bán với số lượng khoảng 2.200 căn, đóng góp đáng kể vào giá trị presales năm 2022 - 2023 và sẽ bắt đầu bàn giao, ghi nhận doanh thu trong năm 2024 với tổng doanh thu khoảng 20.000 tỷ đồng.  

Đối với quý IV năm nay, VCSC kỳ vọng lợi nhuận của Đất Xanh sẽ được thúc đẩy đẩy nhờ việc tiếp tục bàn giao tại các dự án Gem Sky World và Opal Skyline ở tỉnh Bình Dương (cất nóc vào tháng 6/2022; dự kiến bắt đầu bàn giao vào tháng 11/2022).

Trong khi đó, mảng dịch vụ môi giới được dự báo có thể gặp nhiều thách thức trong quý IV do ảnh hưởng bởi sự chững lại của thị trường bất động sản và trì hoãn mở bán dự án do dư địa tăng trưởng tín dụng bị hạn chế, cũng như lãi suất tăng thời gian qua.  

Trước đó, trong quý III, doanh thu thuần giảm 4%, song nhờ ghi nhận thêm lãi thoái vốn trước thuế 190 tỷ đồng từ việc bán một lô đất trong quý (ghi nhận tại mục doanh thu tài chính), lãi sau thuế quý III của công ty tăng 62% so với cùng kỳ, đạt 259 tỷ đồng.  

Lũy kế 9 tháng, công ty đạt doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 4.598 tỷ đồng và 929 tỷ đồng, giảm 41% và 31% so với cùng kỳ. 

Trong 9 tháng, công ty cũng ghi nhận lãi trước thuế 363 tỷ đồng từ việc bán các lô đất nhỏ, nhằm tập trung vào việc phát triển các dự án quy mô lớn trong trung hạn, theo chia sẻ của Ban lãnh đạo Đất Xanh.

Về kế hoạch bán đất này, vào giữa tháng 9, Chứng khoán ACB (ACBS) cũng từng cho biết,  Đất Xanh sẽ chuyển nhượng các dự án nhỏ (quy mô 1 - 2 ha) tại TP HCM để tập trung triển khai các dự án quy mô lớn ở các tỉnh có giá bán hợp lý hơn và giá đất thấp hơn TP HCM.   

chọn
11 tuyến cao tốc sẽ đưa hạ tầng phố núi Tây Nguyên 'lên đời'
Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, đoạn qua khu vực Tây Nguyên có 11 tuyến cao tốc sẽ được xây dựng, bao gồm 4 tuyến đối nội và 7 tuyến đối ngoại.