Dat Xanh Services khẳng định chưa từng chào bán trái phiếu doanh nghiệp sau IPO

Thông tin này được đưa ra sau khi có nhà đầu tư tố giác Tập đoàn Đất Xanh và Dat Xanh Services lên công an. Trước đó, Tập đoàn Đất Xanh đã lên tiếng về sự kiện này.

CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Dat Xanh Services, Mã: DXS) vừa công bố thông tin trên website doanh nghiệp, khẳng định "từ thời điểm thực hiện thủ tục chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2021 tới thời điểm hiện tại, Dat Xanh Services chưa từng thực hiện bất kỳ việc chào bán trái phiếu doanh nghiệp nào tới nhà đầu tư.

Dat Xanh Services là một công ty đại chúng nên bất kỳ việc chào bán trái phiếu, chứng khoán nào cũng phải tuân thủ theo quy định về thủ tục thực hiện và công bố thông tin công khai trên trang thương mại điện tử của mình".

Thông tin trên được công bố sau sự kiện nhà đầu tư gửi đơn tố cáo đến công an TP HCM, liên quan đến CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG), Dat Xanh Services và một số lãnh đạo doanh nghiệp.

Trong ngày 6/7, Đất Xanh đã gửi Đơnđề nghị xác minh, điều tra, xử lý thông tin đến Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP HCM và Phòng An ninh kinh tế Công an TP HCM. Trong cùng ngày, Văn phòng Luật sư Ngô Viết, đại diện pháp lý cho ông Lương Trí Thìn, nguyên Chủ tịch HĐQT Đất Xanh, gửi Thông báo yêu cầu chấm dứt vi phạm pháp luật đến ông Nguyễn Xuân Triều.

Các đơn thư do Đất Xanh và Dat Xanh Service công bố cho biết, vào đầu tháng 7/2024, công ty đã nhận được thông tin tố cáo của ông Nguyễn Xuân Triều - người tự nhận mình là đại diện 15 nhà đầu tư, là chủ sở hữu 448 trái phiếu do Dat Xanh Services phát hành - tố cáo ông Đỗ Văn Mạnh là Tổng giám đốc của Đất Xanh Service và ông Lương Trí Thìn là Chủ tịch HĐQT Đất Xanh Services có hành vi chiếm đoạt số tiền 44,8 tỷ đồng thông qua việc chào bán lô trái phiếu mã MNRCH2123001. Ông Nguyễn Xuân Triều nêu sau khi các nhà đầu tư nộp tiền, Dat Xanh Service không thực hiện nội dung đã ký kết.

Phía Dat Xanh Services khẳng định "không phát hành bất kỳ trái phiếu nào có mã là MNRCH2123001. Chúng tôi nhận thấy những nội dung tố cáo không đúng sự thật được lan truyền gần đây đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín doanh nghiệp".

Thông tin thêm về lô trái phiếu nói trên, Tập đoàn Đất Xanh xác nhận "đã xác định được đơn vị phát hành trái phiếu MNRCH2123001 là CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam, không phải là CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh.

Ông Đỗ Văn Mạnh không phải là Tổng giám đốc của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh và ông Lương Trí Thìn không phải là Chủ tịch HĐQT của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh.

Thông tin của người đại diện theo pháp luật và các thành viên của HĐQT CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh đã được công bố thông tin tại trang thương mại điện tử của Đất Xanh Services và không có thông tin liên quan của ông Đỗ Văn Mạnh và ông Lương Trí Thìn.

Ngoài ra, ông Lương Trí Thìn hiện đang là thành viên trong hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng Chiếc lược của Đất Xanh Group. Thông tin này đã được công bố thông tin rộng rãi tại trang thương mại điện tử của Đất Xanh Group".

Ngày 2/5/2024, UBCKNN ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam (do ông Đỗ Văn Mạnh, Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật).

Cụ thể, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam bị phạt 85 triệu đồng dokhông gửi nội dung công bố thông tin cho Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội các tài liệu: Báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu năm 2021, Báo cáo tài chính năm 2021, Tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu năm 2021, Báo cáo về tình hình sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu đối với trái phiếu còn dư nợ được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán đủ điều kiện năm 2022 và 6 tháng năm 2023.

Trước đó, trong giai đoạn 31/12/2021 - 28/3/2022, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam đã phát hành lô trái phiếu MNRCH2123001 trị giá 150 tỷ đồng, kỳ hạn 24 tháng, lãi suất 12%/năm. Tính đến tháng 1/2024, công ty còn nợ 12 kỳ thanh toán lãi với tổng số tiền khoảng 16 tỷ đồng và nợ gốc do chưa sắp xếp được dòng tiền. Ngày thanh toán nợ gốc 150 tỷ đồng được công ty đưa ra là 31/12/2024.

chọn
Tập đoàn Sovico chi hơn 700 tỷ trả lãi 58 lô trái phiếu trong 6 tháng đầu năm
Công ty CP Tập đoàn Sovico đã công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 6 tháng đầu năm 2024.